Trang chủĐánh giáTrên tay Panasonic Lumix DMC-G7: Rất gọn nhẹ, 4K dành cho người...

Trên tay Panasonic Lumix DMC-G7: Rất gọn nhẹ, 4K dành cho người mới

Không phải việc một chiếc máy ảnh được ra mắt từ 2015 mà đến hiện tại mới có chổ đứng trong lòng người dùng, không phải vì là một thiết bị đã giảm giá đáng kể để người dùng tiếp cận mà Lumix G7 còn có đó là công nghệ bên trong, tính năng, khả năng và hơn hết thương hiệu Lumix đã có vị trí trong lòng người dùng quay video chuyên nghiệp.

Trước hết đó là việc mức giá của Lumix G7 hiện tại đã rẻ nay còn rẻ hơn để người dùng tiếp cận, chỉ với 13 triệu đồng (tham khảo LP Camera Store) để đập hộp và sở hữu một thiết bị hoàn toàn mới từ Lumix.
Thông số kỹ thuật và so sánh với Lumix DMC-G6 là đàn anh trước đó:

Trên tay Panasonic Lumix DMC-G7: Rất gọn nhẹ, 4K dành cho người mới

Trên tay Panasonic Lumix DMC-G7: Rất gọn nhẹ, 4K dành cho người mớiVới trái tim của G7 là cảm biến 16MP Live MOS Micro Four Thirds kết hợp với bộ xử lí Venus Engine mạnh hơn cho độ nhay ISO lên đến 25600, tốc độ chụp cũng nhanh hơn đạt 8 fps cho chế độ lấy nét đơn và 6 fps khi sử dụng chế độ lấy nét liên tục. Bộ vi xử lí mới này cũng cải thiện thêm một số điểm khác như khả năng khử nhiễu, điều chỉnh cân bằng trắng, đo sáng chính xác hơn, làm hình ảnh rõ ràng và sắc nét hơn.

Lumix G7 cho phép quay video ở độ phân giải 4K UHD (3840 x 2160) 24p ở 100Mbps cho định dạng MP4, hoặc Full HD 50p.

Khi so sánh với Lumix G6 người đàn em G7 gồm những ưu điểm vượt trội hơn như cho khả năng quay 4K, với nhiều điểm lấy nét hơn, bộ xử lí hình ảnh cải tiến và thời lượng pin tốt hơn.

Những đó là so sánh với đàn anh, vậy còn nếu rộng ra người dùng sẽ có gì trên Lumix G7, so với những đối thủ khác?

  • Giá rẻ để cho khả năng quay được 4K
  • Là thiết bị gọn nhẹ để ‘vác’ đi quay
  • Màn hình xoay lật nhiều góc độ tiện dụng, hổ trợ cảm ứng
  • Lấy nét rất nhanh
  • Thời lượng pin tốt
  • Gán fn lên đến 10 nút
  • Nhiều vòng xoay điều chỉnh nhanh
  • Nhiều tính năng tích hợp

Đi sâu hơn về chiếc Lumix G7 – Giá rẻ thì có gì?

Thiết kế

Trên tay Panasonic Lumix DMC-G7: Rất gọn nhẹ, 4K dành cho người mớiLại một lần nữa phải nhắc đến con số 2015, là năm ra mắt của Lumix G7 tưởng chừng là xa xôi và thiết kế cũ kĩ nhưng thực tế ngoại hình vẫn thuộc dạng chuẩn mực hiện đại với các máy mirrorless và cho cả các máy quay phim hiện nay.

Với bán cầm rộng và trọng lượng siêu nhẹ, G7 mang đến cảm giác thoải mái khi sử lâu dài, các ngon tay ôm ‘vừa khít’ và các nút xoay điều chỉnh được bố trí hợp lí giúp thao tác dễ dàng.

Trên Lumix G7 được trang đến 4 vòng xoay điều chỉnh cho phép thay đổi các chế độ và cũng như là điều chỉnh các thông số chụp/quay theo từng chế độ riêng biệt. Ngay cầm  máy với tay phải thôi đã có thể điều chỉnh hầu như tất cả các thông số nếu bạn lựa chọn fn hợp lí, vị trí ngón tay cái cũng vừa là điểm tựa vừa có thể chỉnh chế độ lấy nét và khoá AE/AF.

fn trên Lumix G7, sử dụng bằng các phím bấm trực tiếp người dùng sẽ có tổng cộng 5 nút fn, và kết hợp 5 phím fn ảo trên màn hình cảm ứng nữa là sẽ tổng cộng 10 nút, để gán và như mặc định nó đã được gán để người dùng dễ dàng thao tác trên máy.

Trên tay Panasonic Lumix DMC-G7: Rất gọn nhẹ, 4K dành cho người mớiMàn hình xoay lật đa hướng trên Lumix mang nét tương đồng với các dòng DSLR của Canon, xoay lật dễ dàng để điều chỉnh hướng của màn hình mà không bị bó buộc ở một góc nhất định, và với ưu tiên cho quay phim thì màn hình xoay lật sẽ là điểm cộng tuyệt vời đối với người dùng sử dụng quay vlog hay ngược lại là selfie ngay trên Lumix G7.

Cách cạnh và cổng kết nối đảm bảo được tiêu chí hàng đầu là ngon bổ rẻ, cắm các thiết bị xuất hình ảnh hoặc mic rời đều dễ dàng, với remote có thể thay thế nó bằng cách sử dụng trực tiếp máy qua Wi-Fi để chụp.

Khả năng của Panasonic Lumix G7

Với người dùng lần đầu chạm vào dòng Lumix như mình những tưởng sẽ có rất nhiều tính năng hay điều chỉnh cho việc quay video, nhưng thật sự thì giao diện khá là cân bằng giữa quay và chụp được phân chia rõ ràng bên trong giao diện menu, với quay video sẽ được thêm một số điều chỉnh chi tiết phần input và cân chỉnh màu sắc.

Nâng cao như là tăng cường khả năng thu âm của mic tích hợp trên máy hoặc gắn rời, hạn chế tiếng gió, tuỳ chỉnh màu sắc dành cho video.. còn lại gần như là mặc định như các chế độ màu, giả lập màu, nhận dạng gương mặt, thay đổi chất lượng và định dạng video…

Vậy tính ra nếu bạn phân vân về chuyên Lumix G7 có quá tập trung về mảng quay video hay không thì câu trả lời là không, một phần nào đó nó dành cho người dùng mới và cũng vì có mức giá rẻ nên cũng không quá chuyên sâu, làm mạnh chuyện quay video mà cân bằng luôn quay và chụp, và giờ câu chuyện phụ thuộc vào chất lượng cảm biến và thuật toán xử lí trên máy.

Trên tay Panasonic Lumix DMC-G7: Rất gọn nhẹ, 4K dành cho người mớiCác chế độ trên Lumix G7 cũng không phải ít, bên cạnh các tính năng đa dạng như tạo các bộ lọc màu thì cũng nhiều tính năng hổ trợ cho người mới trong việc chụp ảnh, với vòng xoay điều chỉnh bên phải điều chỉnh chế độ như SCN để áp bộ lọc, hoặc tuỳ chọn theo ngữ cảnh hiện có và chỉ cần giữ chắc máy rồi bấm nút chụp, mà người dùng cơ bản sẽ không cần phải quan tâm các thông số và các cách thiết lập như thế nào.

Một số hình ảnh và video của Panasonic Lumix G7 sử dụng ống kit 14-42 bên trong hộp, video của G7 được quay ở độ phân giải FullHD@50p.

Trên Lumix G7 cũng có vài thứ xịn xò như khả năng chụp ảnh panorama và tự ghép ảnh không cần nhờ đến phần mềm bên ngoài.

Trên tay Panasonic Lumix DMC-G7: Rất gọn nhẹ, 4K dành cho người mới

Khả năng tự biên tự diễn với Timelapse, người dùng thiết lập thông số chụp (bao nhiêu giây một hình, chụp bao nhiêu hình), sau khi đã chụp xong sẽ kèm theo thông báo có muốn xuất ra file video hay không.

Hay là chuyện sợ người dùng không bắt nét được khoảnh khắc nào đó mà kèm luôn khả năng tạo một đoạn video 4K (4K burst mode) và có thể tự do chọn từng khung hình với độ phân giải 8MP để tách ra, được mệnh danh là một trong những chế độ burst tốt nhất để giữ được khoảnh khắc, nhược điểm là bị giảm chất lượng ảnh, tham khảo video hướng dẫn bên dưới.

Ở chuyện 4K@25p thì có vẻ không được ăn thua cho lắm, bởi nó không được mượt nhưng bù lại có nhiều chi tiết, có thể tham khảo cách bên dưới để tăng framerate mặc định.

Đáng tiếc rằng trên Lumix G7 không thể mang lại khả năng 4K@30p hay FullHD@60p mặc định từ firmware mà phải thông qua cách sau:

1/ Tắt máy
2/ Bấm và giữ cùng lúc WB+Disp+Lock AE/AF + Bật máy
3/ Sau khi máy lên như bình thường, bấm nút Play để xem lại hình
4/ Bấm và giữ ISO + Lock AE/AF + Tắt máy > Hiện dấu chấm than là được.

Sau các bước trên Lumix G7 đã có thể quay video ở độ phân giải 4K@30p hoặc FullHD@60p tuy nhiên sẽ ‘hơi gai’ mắt khi tắt máy bởi nó hiện thông báo chấm than, thay vì Logo LUMIX như thường lệ.

Để quay lại như ban đầu – Reset như máy mới trên Lumix G7.

1/ Mở máy, chuyển về chế độ P trên vòng xoay điều chỉnh chế độ.
2/ Bấm và giữ Menu + WB + Tắt máy > Chuyển sang INTITAL SETTINGS.
3/ Bấm WB 2 lần.

Sau khi bật máy lại, bạn sẽ thiết lập lại mọi thứ như một chiếc máy mới, lưu ý đây chỉ là cách để tăng chất lượng video tuy nhiên mình không chắc chắn rằng việc này sẽ ảnh hưởng gì đến thiết bị nên các bạn có thể cân nhắc để máy luôn có thể hoạt động trong tình trạng tốt nhất.

Lumix G7 liệu có đáng mua?

Câu trả lời là có, hãy xét đến giá tiền đầu tiên thì thật sự là nó đã là một trong những sự lựa chọn không thể bỏ qua khi có giá rất tốt với những gì nó mang lại, chưa kể người dùng vẫn còn lựa chọn mang nhiều rủi ro là hàng đã qua sử dụng với mức giá còn tốt hơn nữa.

Tiếp đó là chuyện máy rất gọn nhẹ nhưng vẫn có đủ sức mạnh ở hiện tại và tương lai, với video 4K@25p thì người dùng có thể khắc phục bằng cách mình đã hướng dẫn bên trên, chụp thể thao bất chấp luôn chuyện 8fps mà chuyển sang 4K burst mode là giải quyết được. 

Bắt nét nhanh là một lợi thế to lớn, và chưa kể với ngàm Micro Four Thirds thì chuyện đổi lens lại đơn giản hơn bởi giờ đã có rất nhiều ống kính và nhà sản xuất bắt tay vào làm.

Cảm ơn LP Camera Store đã hổ trợ Panasonic Lumix G7 để Công Nghệ Việt trên tay sản phẩm này.

Một số hình ảnh khác của Panasonic Lumix G7:

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan