Cellphones

SIGMA mới đây vừa ra mắt ba ống kính hoàn toàn mới: 35mm F1.2 DG DN, 14-24mm F2.8 DG DN ‘Art’ và 45mm F2.8 DG DN Contemporary siêu nhỏ gọn. Cả ba đều được thiết kế cho Sony ngàm E-mount và ngàm L-mount, nên sẽ tương thích với cả Sony và chiếc máy ảnh mirrorless full-frame nhỏ nhất sắp tới “fp” của mình.

Đầu tiên là ống kính 35mm F1.2 DG DN Art, đây là một ống kính siêu nhanh góc bán rộng chỉ một tiêu cự dành cho máy ảnh full-frame của Sony, Panasonic và Leica. SIGMA cho biết ống 35mm F1.2 này có khả năng phân giải hơn 50MP. Qua hình ảnh bạn sẽ thấy nó tương đối dài 94mm và cân nặng vào khoảng 1.1kg. Nếu so sánh với phiên bản 35mm F1.4 Art trước, nó nặng hơn những 50% nhưng đối với một nhiếp ảnh gia thì đổi cân nặng lấy khẩu mở to hơn hoàn toàn chẳng vấn đề gì.

Cấu trúc quang học của 35mm F1.2 sẽ giải đáp cho kích thước và trọng lượng của ống kính. Bên trong 35mm F1.2 bao gồm 17 thấu kính chia làm 12 nhóm, đây là một ống kính một tiêu cự phức tạp khác với bình thường mặt quang học. Ba SLD (độ phân tán siêu thấp) và ba thấu kính phi cầu aspherical element để giảm hiện tượng quang sai và đảm bảo độ phân giải cao trên khung hình. SIGMA cho biết ống 35mm F1.2 được chế tạo theo tiêu chuẩn xây dựng cao và chống lại sự xâm nhập của bụi và hơi ẩm.

Kế đến, 14-24mm F2.8 DG DN Art được rất nhiều người dùng sử dụng ngàm E-mount Sony mong chờ và được thiết kế từ đầu là dành cho máy ảnh Mirrorless. Với 18 thấu kính chia làm 13 nhóm, đây là một ống kính rất tốt và giống như 35mm F1.2, nó cũng có nút AF-L có thể tùy chỉnh và có chống chịu thời tiết.

Về kích thước, so với 14-24mm F2.8 cũ hơn cho ngàm DSLR thì 14-24mm F2.8 mới này của SIGMA có kích thước nhỏ hơn. Công ty cho biết là các kỹ sư của họ đã có thể giữ kích thước của 14-24mm F2.8 DG DN Art là vì ống kính này dành cho Mirrorless. Tuy nhiên cũng có điểm trừ, đó là thấu kính phía trước của 14-24mm F2.8 không cho phép sử dụng các filter vặn vào như bình thường. May thay thì SIGMA đã trang bị phần giữ filter ở phía sau các bộ phận quang học. Đặc biệt, với 11 lá khẩu độ sẽ đem đến một hiệu ứng bokeh ánh mặt trời đẹp mắt.

Cuối cùng là ống kính 45mm F2.8 DG DN Contemporary với kiểu dáng thiết kế hơi hướng cổ điển, nhỏ gọn và một tiêu cự. Với kích thước nhỏ gọn của mình chỉ 215g sẽ là lựa chọn tuyệt vời dù khẩu độ của nó chỉ mở được F2.8 đem đến chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu bị hạn chế. Nhưng SIGMA nhắm tới là khả năng nhỏ gọn, kết hợp với những máy ảnh như Sony a7 III sẽ là một combo nhỏ gọn, năng động và thanh lịch.

Mặc dù nhỏ gọn và nhẹ, nhưng SIGMA cho biết 45mm F2.8 sử dụng hầu hết là kim loại cứng cáp, vòng khẩu độ được gia công rất độc đáo, vòng lấy nét chống ẩm và bụi. SIGMA thậm chí còn trưng bày cả khung kim loại của ống kính, cả hood của ống kính cũng là kim loại. Mặc dù khẩu tối đa chỉ mở được F2.8 không phải là ống kính lý tưởng cho chụp chân dung, nhưng SIGMA cho biết 45mm F2.8 vẫn đem đến hiệu ứng bokeh vừa mắt và có khoảng lấy nét tối thiểu 24mm vẫn đem đến những tấm ảnh close-up tốt.