Trang chủĐánh giáTrên tay màn hình Acer Predator XB240H: Game thủ hardcore là phải...

Tin liên quan

Trên tay màn hình Acer Predator XB240H: Game thủ hardcore là phải 144Hz và 1ms

Đến thời điểm hiện tại có thể nói là ‘chín muồi’ để game thủ hardcore là bắt buộc phải 144Hz và 1ms, vậy lợi ích là gì và vì sao bạn nên chọn lựa, cùng những thông tin xoay quanh chiếc màn hình mới được ra mắt của Acer là Predator XB240H, cùng lúc sở hữu hai thông số đó là 144Hz và 1ms.

Lợi ích của màn hình 144Hz và 1ms

144Hz và 1ms là thuật ngữ đã xuất hiện một cách phổ biến vào đâu đó của năm 2016-2017, khi mà những chiếc màn hình laptop dần được phổ biến thông số 144Hz thì người dùng mới biết rằng chuẩn màn hình này đã có mặt trên những chiếc màn hình máy tính từ lâu và giờ đây thì nó đã thật sự phổ cập rộng rãi hơn lên trên cả những chiếc laptop mang tính tiện dụng và nhỏ gọn.

Những lợi ích ưu việt của nó đó là tạo ra lợi thế so với đối thủ cũng như là cho trải nghiệm, chơi game và giải trí tốt hơn. Nhưng đến hiện tại, thời điểm mấp mé gần cuối năm 2018 thì  màn hình loại hardcore này đã có mức giá tốt hơn, và thiết kế cũng đa dạng, phù hợp nhiều đối tượng người dùng hơn.

Những ưu điểm từ màn hình 144Hz và 1ms là gì:

  • 144Hz là tần số làm tươi của màn hình, 144Hz có nghĩa là 1 giây màn hình sẽ làm tươi lại đến 144 lần.
  • 1ms là thời gian đáp ứng, rằng nó sẽ chỉ cần đến 1ms để thay đổi điểm ảnh từ trạng thái sáng về tối hoặc là thay đổi từ xám này sang xám khác.
  • Lợi ích rằng với 144Hz giúp các chuyển động mượt mà hơn bởi so với màn hình truyền thống chỉ 60Hz thì nhiều gấp 2.4 mức độ tái hiện chuyển động, với bất kì chuyển động nhỏ nào đều được màn hình bắt kịp mà không bị lược bỏ qua những khoảnh khắc li ti của cả những chuyển động rất nhanh trên màn hình. Điều này giúp cho mắt người dùng thoải mái hơn, nhìn hình sẽ mượt hơn và nhìn rõ hơn.
  • Còn 1ms sẽ giúp loại bỏ hiện tượng bóng mờ khi có chuyển động hoặc di chuyển trên màn hình tuy nhiên hiện tại thì chỉ có những tấm nền TN là có thể làm được chuyện này, còn lại với các tầm nền khác sẽ là 2/3/4,… 

Video ví dụ điển hình về ưu điểm của màn hình có tần số quét cao hơn 60

Ưu điểm của 1ms trên các tấm nền TN đó là làm giảm hiện tượng bóng mờ, nhưng khi sử dụng tấm nền TN thì góc nhìn sẽ không rộng và màu sắc sẽ phụ thuộc vào góc nhìn, có thể thay đổi nếu không nhìn trực diện.

Các màn hình TN cho khả năng đạt thông số Response Time 1ms làm giảm hiệu ứng bóng mờ, gây khó chịu cho người dùng.

Hầu hết với 144Hz sẽ là một tiêu chuẩn dành cho đối với các tựa game như là đua xe, hay là các tựa game có chuyển động nhanh, hoặc xoay màn hình liên tục như bắn súng, điều này giúp cho những lần lia chuột sẽ không bị mờ mờ, mà liên tục rõ nét kh trên màn hình.

Nhưng để đạt được yêu cầu của màn hình 144Hz đó là tựa game cần đến xuất hình ảnh ở mức FPS đạt 144, là ít nhất để đúng với giá trị của màn hình có thể thể hiện, vậy nên nó yêu cầu đến cấu hình phần cứng là gồm CPU và GPU đủ sức gánh vác và đạt được mốc ít nhất là 144Hz.

Acer Predator XB240H, một trong những chiếc màn cùng lúc đáp ứng được cả 2 tiêu chí 144Hz và 1ms

Là một sản phẩm có thể nói là sự nâng cấp ở thiết kế cũng từ một sản phẩm cùng tên nhưng lấy thương hiệu là Acer, được đổi sang mảng Gaming với thương hiệu Predator và giờ đây nó đã phù hợp với chuyện dành cho game thủ, hầm hố hơn, ngầu hơn nhưng vẫn mang đầy đủ những tính năng và có thêm những nâng cấp nhỏ khác để xứng danh với Predator.

Predator XB240H hiện đang có mức giá khoảng 9,5 triệu đồng, là một màn hình sở hữu kích thước 24”, dùng tấm nền TN cho thời gian đáp ứng 1ms và hổ trợ tần số quét tối đa 144Hz theo mức mặc định của nhà sản xuất.

Vậy với Predator XB240H sẽ có gì

Thông số của Acer Predator XB240H

Nhìn vào thực tế là màn hình chơi game ở mức của Predator XB240H sẽ đâu đó chỉ là mức không thừa không thiếu, vừa đủ ở thiết kế, hiệu năng và trải nghiệm.

Thiết kế

Là một màn hình Gaming nhưng XB240H mang đến một thiết kế quen thuộc với các màn hình bình thường, có thể gọi là văn phòng hoặc là đồ hoạ, với viền màn hình dày và các phím điều chỉnh được bố trí hợp lí ngay mặt trước để người dùng tiện thao tác.

Mặt sau cũng không mang nhiều điểm nổi bật, với vị trí logo Acer thường thấy ở mặt sau, giống với dòng Nitro VG trước đây mình đã trên tay, và cũng tương đồng luôn kiểu thiết kế với đường vân sọc để phần mặt sau không quá đơn điệu.

Tại mặt sau này là nơi đặt các cổng kết nối của Predator XB240H, với nhiều cổng kết nối nên trong hộp cũng được tặng kèm đầy đủ để phù hợp với nhiều chuẩn kết nối hình ảnh.

Như mình có nói Predator XB240H có phần nhiều điểm tương đồng với Acer XB240H nhưng Acer XB240H là mang hướng ‘thiện’ hơn với thiết kế chân đế không được nổi bật mà hiền hơn do được ra mắt từ năm 2017, và nó chỉ chú trọng ở trải nghiệm là chính mà không làm nổi bật phần thiết kế.

Với chân đế thiết kế kiểu mới, có thể gọi là kiểu gaming cũng được, vì nó mang nét ngầu hơn, bệ vệ hơn là kiểu chân đế bó thành nguyên một cục tròn tròn.

Phần chấn đế này sẽ gồm 2 phần là thân và đế được ghép nối lại với nhau bởi 2 ốc dưới đáy. Phần thân sẽ ghép nối với màn hình theo chuẩn VESA 100×100, không cần đến ốc vít gì cả, chỉ cần đưa vào khớp và đẩy ngược màn hình vào thân là xong, không cần ốc vít gì cả, nếu muốn tháo ra chỉ cần nhấn nút ở cạnh dưới và tách màn hình ra theo hướng ngược lại cách lắp là được.

Với chân đế này, ngoài chuyện hầm hố ra nó còn có một phần hốc nhỏ vừa đủ để bạn có thể đi dây kết nối, có thể cho vào đâu đó 4 cộng dây và nhiêu đó đã là quá đủ rồi.

Về độ linh hoạt của màn hình thì bạn có thể xem ảnh gif dưới đây, màn hình này cho phép xoay, nâng, hạ tá lả làm đủ kiểu và đủ trò phù hợp cho mọi người dùng.

Với mức độ tuỳ biến cao đến như vậy, nếu hầu bao rủng rỉnh có thể chọn lựa ghép nối cùng lúc hiều màn hình, tăng tối đa trải nghiệm với nhiều màn hình cùng lúc.

Trải nghiệm

Bạn có thể tham khảo sử dụng thực tế của bọn mình bằng video dưới đây, với trải nghiệm mượt mà ngay từ khi bật màn hình bởi tần số quét 144Hz khiến cho bất kì chuyển động nào cũng đều mượt mà hơn và trải nghiệm game với số khung hình đạt trên 144 FPS cũng góp phần tăng mức độ tập trung, và giảm làm mỏi mắt khi dùng thời gian dài.

Cùng đó thì trên XB240H cũng được trang bị nhiều profile màu để phù hợp với nhu cầu của người dùng, ở mức mặc định hoặc là chơi game, xem phim. Các phím bấm tại mặt trước là Menu mở ra những thiết lập tinh chỉnh để cá nhân hoá, và chuyên sâu trên màn hình để phù hợp với người dùng hơn.

Tổng kết lại cho Predator XB240H

Vậy ở Predator XB240H cần cân nhắc điều gì để lựa chọn?

Đầu tiên nó là một màn hình 144Hz và độ phân giải chỉ là FullHD nên cấu hình máy của bạn sẽ không cần phải quá khủng để có thể tải được độ phân giải này và đạt mức FPS 144 nên sẽ không phải suy nghĩ năng lực của máy tính mình có đạt thông số trên để có được trải nghiệm tốt nhất trên màn hình này.

Tiếp đến đó là phần thiết kế mang hơi hướng Gaming nhưng kiểu ‘rất nhẹ nhàng’ vừa đủ để bạn thấy rằng nó mang nhiều nét hầm hố và dễ nhìn hơn những màn hình quá nhiều màu sắc đầy những góc thô cứng.

Cuối cùng đó là đầy đủ các cổng kết nối cho một màn hình thiên về Gaming, mặc dù có thể một số cổng sẽ không thể đạt được thông số tối đa mà nhà sản xuất đưa ra nhưng nó sẽ tương thích với nhiều chuẩn xuất hình ảnh, và phù hợp với nhu cầu đa dạng như việc bạn cần đổi cổng xuất hình, gắn nhiều thùng máy tính vào một màn hình để vừa làm việc vừa chơi game chẳn hạn.

Tổng hợp hình ảnh của Acer Predator XB240H

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

Xem nhanh