Là người kế nhiệm X-T3, Fujifilm X-T4 với kiểu dáng thay đổi không nhiều nhưng lại đem đến những nâng cấp bên trong ấn tượng hơn, mạnh mẽ hơn.

Ngay từ khi cầm trên tay lần đầu, có thể thấy được X-T4 khá nặng tay hơn so với người tiền nhiệm X-T3 trước đó mà người viết đang sử dụng. Đây là kết quả đầu tiên dễ nhận thấy nhất khi cầm tay và đây là kết quả của sự nâng cấp phần cứng bên trong. X-T4 đã được Fujifilm trang bị hệ thống chống rung bên trong thân máy IBIS trước đây chỉ có trên X-H1, nhờ nâng cấp này thì X-T4 đem đến khả năng chống rung 6.5 stop hỗ trợ người dùng chụp ảnh, quay video chống rung cầm tay dễ dàng hơn.

Fujifilm X-T4 vẫn sử dụng cảm biến CMOS X-Trans 4 26.1MP như trên X-T3 và vi xử lý X-Processor 4, đều có AF 425 điểm theo pha phủ toàn bộ khung hình. Tuy nhiên màn trập của máy đã được thiết kế lại đem đến sự êm ái hơn khi chụp, máy vẫn sẽ có khả năng chụp liên tục 15 khung hình/giây với màn trập cơ, màn trập điện tử là 30 khung hình/giây với tỉ lệ crop 1.25x.

Khả năng quay video của X-T4 cũng đã tốt hơn để đáp ứng với người dùng vlogger, máy có thể quay 4K với 60FPS tốc độ bit rate tối đa 400Mbps, Full HD với 240FPS, ghi được hệ màu 10-bit 4:2:0 thẳng vào thẻ nhớ mà không cần bộ thu ngoài.

Về thiết kế bên ngoài và kiểu dáng của máy, X-T4 thật sự không khác gì nhiều so với X-T3 nhưng Fujifilm đã thay đổi một chút xíu để phù hợp với người dùng quay video hơn. Đầu tiên là núm xoay các chế độ ở bên trái được sắp xếp lại, trong khi đó núm xoay chế độ đo sáng đã được thay thế công tắc chuyển chế độ đơn giản giữa STILL và MOVIE để người dùng có thể chuyển đổi nhanh giữa hai chế độ chụp hay quay.

Bên cạnh đó, Fujifilm cũng đã sắp xếp lại Menu và tách riêng giữa Menu chụp và quay ra.

Menu ở chế độ chụp khi gạt núm xoay ở chế độ STILL
Menu ở chế độ quay khi bạn gạt núm xoay sang MOVIE.

Ngoài ra một thay đổi nhỏ nữa là nút chức năng Q và AF-L đã đổi chỗ cho nhau. Nhưng thay đổi lớn mà chắc chắn cả hai người dùng chụp ảnh, quay video sẽ rất thích đó chính là giờ đây X-T4 đã có màn hình xoay lật. Với màn hình này, người dùng sẽ cóc các góc máy tự do hơn, không bị gò bó so với màn hình lật trước đây trên X-T3. Màn hình của máy là màn hình cảm ứng LCD độ phân giải được nâng cấp lên 1.62 triệu điểm ảnh so với trên X-T3 chỉ có 1.04 triệu điểm ảnh mà thôi.

Màn hình xoay lật mới trên Fujifilm X-T4, hỗ trợ tiện lợi hơn cho các vlogger.

Nhưng thay đổi đáng giá về thiết kế nhất mà những người dùng X-T3 khi nâng cấp lên sẽ rất thích, đó chính là nút bánh răng chế độ ở mặt sau đã được làm to hơn, hành trình dài hơn nên khi trượt tay tại đây cho cảm giác đã hơn rất nhiều. Phải nói đây là bánh răng trên X-T4 đã xa nhưng chính xác hơn so với X-T4 nên khi thao tác nhanh trên X-T4 với bánh răng này là một trải nghiệm nâng cấp đáng kể với máy.

Khả năng xử lý ISO trên Fujifilm X-T4 vẫn không có gì để bàn, chất lượng vẫn giống như X-T3 với khả năng khử nhiễu tốt, các ISO 6400 và ISO 12800, chất lượng hình ảnh cho ra vẫn đủ tốt để bạn sử dụng và đăng lên mạng xã hội, ở các mức cao hơn nữa thì chất lượng giảm đi khá rõ rệt.

ISO 6400
ISO 12800
ISO 25600
ISO 51200

Mặc dù việc sử dụng lại cảm biến như trên X-T3 không đem lại nhiều cải thiện về sức mạnh của máy, nhưng việc trang bị IBIS đã đem đến chất lượng ảnh hoàn toàn khác biệt và tốt hơn rất nhiều kể chụp lẫn quay. Nhờ hệ thống chống rung mà bạn dễ dàng bắt được những khoảnh khắc đặc biệt hơn ở tốc độ chụp thấp.

Fujifilm cũng đem đến nhiều tùy biến hơn trong menu Q, với các nấc chỉnh Hightlight Tone, Shadow tone,… được mở rộng hơn khi cấc nấc thay đổi chỉ từ 0.5, cũng như thêm một profile màu độc quyền chỉ có trên X-T4 là Bleach Bypass cũng như có luôn màu Classic Neg từ X-Pro3.

Màu Bleach Bypass
Màu Bleach Bypass

Fujifilm X-T4 còn được nâng cấp về thời lượng pin với việc sử dụng pin mới NP-W235 có dung lượng 2350 mAh, tăng gấp đôi só với NP-W126S trên X-T3. Giờ đây theo Fujifilm, X-T4 có khả năng chụp 500 tấm ở chế độ thông thường, 600 tấm ở chế độ tiết kiệm. X-T4 sẽ không thể dùng được pin cũ.

Một số hình ảnh khác được Công Nghệ Việt chụp từ Fujifilm X-T4:

X-T4 đang được bán tại WinWinStore với mức giá 40,990,000 đồng cho body máy, chi tiết xem tại đường dẫn này.