Với BlackBerry Key2 LE, fan của ‘Dâu đen’ đã hy vọng về một sản phẩm vẫn tuyệt vời như Key2 nhưng mức giá sẽ tốt hơn dành cho người dùng yêu thích phím vật lí và giờ nó đã rẻ hơn nhưng ‘mức rẻ’ này liệu có đủ sức thuyết phục để người dùng chọn lựa hay không?

Cá nhân mình cũng là lần đầu tiên sử dụng BlackBerry, nên bài trên tay này là những thông tin về chiếc Key2 LE từ một người dùng hoàn toàn mới với nhiều cái lạ lẫm với BlackBerry.

Key2 LE thực chất sẽ vẫn là Key2 nhưng về cơ bản nó đã bị cắt giảm đi và những thứ được cắt giảm đi là gì?

Cấu hình

Một trong những thứ đáng giá của một chiếc điện thoại, mặc dù ngay cả phiên bản gốc là Key2 nó không được trang bị vi xử lí cao cấp nhưng vẫn là khá mạnh dành cho một chiếc máy không mang thiên hướng dành cho game hoặc các tác vụ nặng, nó chỉ đủ cho chuyện vừa đủ và đáp ứng được trong trải nghiệm hàng ngày.

Với Key2 là Qualcomm Snapdragon 660, với 6GB RAM và 64GB bộ nhớ trong; Còn với Key2 LE cấu hình được giảm xuống chỉ còn Snapdragon 636, với 4GB RAM và 64GB bộ nhớ trong. Cắt giảm xuống nhưng đây cũng không phải vi xử lí tệ dành cho trải nghiệm người dùng và kết hợp với 4GB RAM trong thế giới Android giờ đây là vừa đủ chứ không dư thừa hay thiếu.

Camera

Cụm camera kép ở mặt sau của Key2 cũng nằm trong diện cắt giảm, giờ từ cụm 12MP + 12MP xuống 13MP+5MP, tuy mất khả năng tele nhưng vẫn giữ được tính năng chụp ảnh chân dung portrait mode cùng khả năng quay video ở định dạng 4K.

Và điểm đáng tiếc nhất

Là chuyện bàn phím mất đi khả năng cuộn ngay trên bề mặt bàn phím mà không cần phải với tay lên để trượt trên màn hình cảm ứng, một tính năng khá hay và thật sự mang lại nhiều tiện lợi nhưng đã được BlackBerry lược bỏ trên Key2 LE.

Những điều còn lại

Đó là thiết kế ‘na ná’, có phần nhẹ hơn và điểm cộng to lớn rằng giờ Key2 đã có thêm nhiều màu sắc hơn. Nhìn vào thế giới Android hiện tại chắc chẳn thể tìm thấy một chiếc điện thoại nào một mình một hướng, ra mắt thêm điện thoại mới vẫn giữ được lập trường như là BlackBerry.

Khi tai thỏ đã quá phổ biến, thì bắt đầu là màn hình giọt nước nhưng để đáp là lại Key2/Key2 LE đều chẳng mang đến xu hướng, trào lưu nào cả chỉ đơn thuần là người dùng BlackBerry muốn một chiếc bàn phím vật lí tốt nhất trên điện thoại, cần một màn hình kích thước vừa đủ, cần một hệ điều hành có nhiều ứng dụng và đó là sự kết hợp tạo ra Key2.
Mặt trước vẫn tương tự với Key2, bản LE vẫn sẽ có bàn phím và màn hình 4.5-inch, là một kích thước chỉ vừa đủ để dùng mà không quá rộng rãi, bởi phần nào đó nó cũng phải gọn một tí để có thể ‘nhét’ được bàn phím vật lí QWERTY vào phần cạnh dưới.

Nhưng cũng lưu ý rằng hiện tại màn hình của KEY2 vẫn giữ kiểu cổ điển với viền dày cho cả 4 phía, cạnh dưới còn chiếm thêm chổ để đặt phím điều hướng ảo của Android, nên gần như với Key2/Key2 LE bạn sẽ có sự pha trộn giữa cổ điển và …cổ điển (BlackBerry và Android) chứ mặt trước gần như ít nét hiện đại nào khiến bạn dễ nhận ra, chỉ là bàn phím là một thứ gì đó gần như chẳng thấy trên các thiết bị Android giờ đây ‘Dâu đen’ là nhà sản xuất đem đến mà không nhà sản xuất nào khác có đủ sức mạnh hay sức hút để trang bị trên sản phẩm của mình (Nhắc nhỏ cho anh em nhé, ‘Dâu đen’ giờ đã thuộc về TCL của Trung Quốc), cái cổ điển của Android là 3 phím điều hướng ảo, bởi giờ nó đang dần bị quên lãng với các thiết bị tầm trung và cao cấp mà thay vào đó là cử chỉ vuốt, Key2 nói chung hiện giờ chỉ thiếu mỗi cử chỉ không thì nó đã tiện lợi nhiều hơn nữa.

Mặt sau vẫn là hoàn thiện từ nhựa, chỉ khác mỗi vân hoạ tiết từ dạng vân đan xen mà tăng kích thước lên thành dạng chấm tròn. Với lợi thế mà các máy mặt nhựa đã tồn tại từ những năm trước là nó cầm rất chắc tay, độ tì tay và cảm giác cầm nắm ‘sướng’ hơn hẳn với cảm giác mịn mịn mà chắc hiếm có chiếc điện thoại nào còn dùng lại chất liệu này như Key2/LE

Mặt sau này cũng là nơi đặt vị trí của camera 13MP+5MP, flash LED và bên dưới sẽ là logo của BlackBerry.

Với phần viền của Key2 LE trông giống như kim loại, nhưng nó hoàn thiện lại không mang cảm giác giống với khung kim loại trên các thiết bị hiện nay, nó không có cảm giác mát lạnh mà cầm vào nó hơi giống nhựa chắc phần nào đó nó được sơn một lớp khá dày nên không còn cảm thấy độ mát tay nữa.

Cùng đó phần viền này cũng là điểm mang lại sự khác biệt lớn khi so với Key2, bản LE thì nó có thể tuỳ chọn đến 3 màu sắc khác nhau là Đỏ, Đen và Vàng; Và tuỳ vào màu sắc mà phần rãnh trên bàn phím sẽ cùng tông luôn với máy, nhưng có vẻ ổn nhất vẫn là màu đen truyền thống của BlackBerry mà thôi, với màu khác nhìn nó không được cân bằng, hơi lộn xộn.

Cạnh trên là nơi đặt jack tai nghe 3.5mm mà mình nghĩ, chắc còn lâu BlackBerry mới nghĩ đến chuyện bỏ jack tai nghe này bởi một phần là sự cần thiết của nó đối với người dùng, và phần khác là trên Key2 chẳng cần đánh đổi bởi thiết kế gì để bỏ qua một chiếc jack bé nhỏ này. Cạnh dưới là cổng sạc USB-C, với phần bên trái là mic còn bên phải là loa.

Trải nghiệm

Phần nổi bật nhất đó là bàn phím, quay đi quay lại đây vẫn là phần cần nhắc đến nhiều nhất trên các thiết bị BlackBerry, với người dùng đã quá quen thuộc với bàn phím ảo thì việc chuyển sang phím bấm vật lí thật sự là một ‘thử thách’ và cũng là một trò thú vị, nhưng thú vị rồi cũng sẽ nhàm chán.

Nếu bạn cần nhanh hơn và tiện lợi hơn thì đó là bàn phím ảo chứ không phải là bàn phím vật lí.

Sử dụng ở những lần đầu bạn sẽ như được trở lại những năm tháng hào hùng của những chiếc điện thoại cục gạch, nhưng chiếc điện thoại từ nokia với bàn phím QWERTY các kiểu, với đầy đủ các phím bấm cần thiết để bấm chữ, còn bấm các kí tự sẽ phải thông qua nút alt (mình nhớ trên chiếc Nokia X2 hồi trước mình dùng hình như là sym) may mắn là chiếc Key2 LE vẫn giữ được bàn phím chuẩn chỉ với đầy đủ các phím và không bị cắt xén kiểu Passport nên người dùng sẽ có trải nghiệm đầy đủ và hoàn hảo theo ‘tiêu chuẩn’ BlackBerry.

Và như mình có nói rằng sự thú vị rồi cũng dần nhàm chán, bởi việc bấm phím vật lí thật sự không mang lại nhiều sự yêu thích sau một thời gian dài sử dụng nếu chuyển qua từ bàn phím ảo, có thể nói là chậm hơn nhiều khi mà ‘cào phím’ trên bàn phím ảo, bàn phím vật lí này với mình nó chỉ mang lại cảm giác khác biệt với mọi người, chứ nó không là sự lựa chọn tốt được, với phím ảo các kí tự lạ ít sử dụng bạn có thể chuyển nhanh qua trang khác để tìm và tuỳ biến lại bàn phím đó theo ý thích, còn với bàn phím vật lí sẽ buộc phải theo dạng bàn phím tích hợp các nút này, nó là nút nào thì là nút đấy, ví dụ như trên Key2 LE thì sẽ không có dấu ” = ” mà phải thông qua nút sym để tìm, và nó sẽ hiển thị bàn phím ảo tương ứng với các nút trên bàn phím vật lí để bạn dần làm quen với vị trí và dần thao tác nhanh hơn.

Hoặc là sử dụng bàn phím ảo ngay trên bàn phím vật lí cũng là một cách để tăng tốc khi cần?

Trên bàn phím vật lí này cũng được tích hợp vân tay một chạm tại nút Space, tương tự với Key2, nhận diện nhanh mà không cần phải mở sáng màn hình, chỉ cần rút điện thoại ra khỏi túi chạm tay xuống là vào được máy.

Điểm mới trên bàn phím này đó là nó kèm theo tính năng tạo Lối tắt trên bàn phím vật lí, với 26 phím có thể cài đặt thì người dùng sẽ có 52 lối tắt có thể thiết lập thông qua 2 cách nhận diện là ‘Bấm lâu’ hoặc ‘Bấm giữ nhanh’, trong mặc định thì nó đã gán vài phím để dẫn đường như là nhấn nhanh F để vào Facebook, nhấn giữ I để soạn mail, nhấn giữ P để vào danh ba, lối tắt này người dùng có thể gán thoải mái, bất kì ‘kiểu’ gì mình muốn bởi có đến 52 lối tắt nên sẽ dư khá nhiều đấy :D.

Trên BlackBerry KEY2 LE còn kèm thêm ‘Phím tiện dụng’ nằm bên dưới phím nguồn, cho phép gán tương tự như phím tắt, và mặc định nó được thiết lập là nút để gọi Google Assistant.

Một chút về phần mềm

BlackBerry Key2 LE sử dụng Android 8.1, sẽ sớm được nâng cấp lên Android 9 Pie.

Mặc là phiên bản cắt giảm nhưng riêng phần mềm thì vẫn giữ lại như một khẳng định dành cho người dùng bình thường hay doanh nghiệp hoặc doanh nhân, miễn là bạn sử dụng đồ của BlackBerry thì chuyện bảo mật vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu.

DTEK by BlackBerry vẫn hiện diện, là công cụ bảo mật toàn diện dành cho thiết bị, có thể quét từ sự kiện, hệ thống và ứng dụng để kiểm tra các vấn đề an toàn; Locker, giúp khoá lại các file tài hiệu hoặc hình ảnh của người dùng bằng mật khẩu hoặc vân tay; trên Key2 LE vẫn có Trung tâm Pin là nơi người dùng có thể kiểm tra thông tin liên quan về các hoạt động sử dụng pin của máy, và điều chỉnh một số thiết lập để cải thiện thời lượng Pin, ví dụ như các ứng dụng mạng xã hội thường xuyên chạy ngầm để tải về các thông báo thì tại Trung tâm pin sẽ có thiết lập để tắt ngay khi thoát ra màn hình chính, cùng đó nó cũng đưa ra các khuyến nghị cài đặt để tối ưu được thời gian sử dụng của người dùng và đạt hiệu quả sử dụng pin cao nhất có thể…

Và nhiều những ứng dụng khác như là

Hub, là nơi tập trung tất cả mọi thứ liên quan đến dạng nhắn tin, từ Facebook cho đến Messenger rồi tin nhắn văn bản,… Privacy Shade là ứng dụng che đi các nội dung khác, chỉ hiển thị nội dung người dùng cần bằng cách kéo đến phần nội dung đó, Redactor che đi các nội dung y như cách xoá đi các thông tin về mật vụ trong phim luôn :D, Password Keeper, BBM,…

Với các tác vụ hằng ngày thì Key2 LE sử dụng con chip tầm trung là Snapdragon 636 cùng 4GB RAM đã quá ổn rồi, hầu hết trong sử dụng hằng ngày thì mình vẫn rất ít chơi game trên Key2 LE bởi điểm tương tự như Key2 đó là màn hình nó không cân 2 bên nên chơi các tựa game để màn hình ngang không được thoải mái cho lắm, tay cứ phải đặt vào bên trong mới thao tác được. còn lại thì những tác vụ mà ‘kiểu doanh nhân đơn giản’ như là nhắn tin, Facebook rồi Youtube thì nó quá là đơn giản để KEY2 có thể mang lại trải nghiệm tốt.

Mình có thử dùng camera của Key2 LE một thời gian, trong điều kiện ban ngày ánh sáng đủ ảnh cho chất lượng tốt, nếu mà những trường hợp máy tự động bật HDR thì những bức ảnh máy xử lí tốt, nhưng màu sắc thiên hướng tối lại, làm màu trời và màu không gian xung quanh không được đẹp cho lắm, còn chụp đem thì bệt và mất chi tiết, chụp đồ ăn chắc cũng không phải sự lựa chọn của ‘doanh nhân’ nên nó cũng không tạo nên được độ ngon trông hơi chán chán thế nào, có thể nói thì camera nó chỉ chụp ban ngày là được, còn lại thì thôi chụp cho vui thôi, à kèm đó thì nó có gợi ý chỉnh sửa ảnh sau khi chụp xong, chỉ cải thiện phần nào và thường là nó tăng sáng cho bức ảnh nhìn hài hoà hơn. 

Còn chuyện thời lượng pin thì mình cũng áp dụng theo kiểu ‘doanh nhân’ dành cho công việc là chủ yếu, cho Key2 LE nhận mail, rep tin nhắn rồi lướt facebook đôi chút, xem youtube ít ít, gần như mọi hoạt động đều cân bằng và nói không với game thì máy vẫn chiến tốt trong vòng 2 ngày.

Còn nếu bạn chỉ dùng để rep tin nhắn rồi gọi điện thì đâu đó phải 5 ngày mới hết được pin với viên pin dung lượng chỉ 3000 mAh.

Tổng kết lại

Và đó là tất cả những thông tin về KEY2 LE sau khoảng thời gian khá dài sử dụng của mình, với Key2 LE nếu bạn phân vân về chiếc điện thoại này hãy cân nhắc ở chuyện nó sẽ khó là một chiếc điện thoại sử dụng chính nếu bạn sử dụng nó để chơi game hằng ngày, để giải trí, để làm mọi thứ của công việc nhanh hơn nhưng nó sẽ là một chiếc điện thoại phụ làm tốt vai trò là cải thiện trải nghiệm vốn dĩ của thế giới điện thoại hiện nay toàn là cảm ứng với cảm ứng; Mang lại cảm giác ‘tay thật trên bàn phím thật’, và cũng khá ngầu khi mà xung quanh chỉ mỗi bạn là có một chiếc điện thoại màn hình bé nhưng có bàn phím vật lí xịn xò.

Nếu bạn chỉ cần đến bàn phím vật lí thì KeyONE vẫn là một sự lựa chọn không tồi, mặc dù có thiết kế không thể sánh bằng và tính năng cũng ít hơn nhưng nó vẫn có bàn phím đủ tốt để mang lại trải nghiệm tương tự trên Key2.

Hình những ảnh khác của BlackBerry KEY2 LE