Không những đáp ứng tốt được cho nhu cầu của game thủ, Acer NITRO XV272UP còn mang đến những thông số tuyệt vời không chỉ có thể đáp ứng được cho nhu cầu giải trí cao cấp mà còn có thể sử dụng cho cả những công việc mang tính chuyên nghiệp như là chỉnh sửa hình ảnh, những việc đòi hỏi ở màu sắc chính xác.

Đối với game thủ, cá nhân mình nghĩ sẽ gồm 3 đặc điểm quan trọng bao gồm:

Tần số quét: Cái này thì khỏi nói, quá nổi tiếng và quá cần thiết, nếu bạn muốn chơi game không những giải trí tốt mà còn là trải nghiệm tuyệt vời thì đây là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Thời gian đáp ứng: Tuy không quan trọng bằng nhưng nếu bạn là người khó tính nhất trong khoảng chọn lựa thông số thì thời gian đáp ứng không thể bỏ qua, ở điểm này với 1ms là nhanh nhất nhưng so với các màn hình khác ở khoảng 10ms thì sẽ không nhiều khác biệt.

Độ phân giải màn hình: Ở điểm này, có lẽ còn phụ thuộc vào hầu bao, màn hình độ phân giải cao sẽ không có nghĩa lí gì khi cấu hình bạn không thể kéo nổi nên sự lựa chọn tối ưu nhất hiện tại vẫn là độ phân giải FullHD hoặc là 2K là vừa phải.

Nhưng với người dùng không phải là game thủ, mà cần màn hình để làm việc, để làm đồ hoạ mình nghĩ gồm 2 yếu tố:

Độ chính xác màu: Tất nhiên và bắt buộc, với những người chuyên việc liên quan đến màu sắc thì màn hình cũng là ‘thứ’ hái ra tiền, màn dỏm, màu sai, khách hàng giận dỗi thế là đi tong.

Khả năng xoay dọc: Một điểm nhỏ thôi nhưng sẽ khá nhiều người dùng quan tâm bởi thỉnh thoảng khung hình không hẳn là nằm chiều ngang, và chiều dọc sẽ là cách để dễ quan sát tổng thể hơn một hình ảnh, một sản phẩm nào đó.

Một yếu tố phụ đó là thiết kế, bởi thời điểm hiện tại thiết kế màn hình đang thiên hướng chung là viền màn hình mỏng, cho cả dòng dành cho game thủ lẫn dành cho làm việc, nó mang đến một làn gió ‘hiện đại’ và xua tan đi vẻ cục mịch, dày cộm và hơi thiếu sự thanh lịch trong thiết kế của những chiếc màn hình trước đây. Mặc dù sẽ có thiết kế này nọ, chân đế hầm hố các thứ nhưng điểm này sẽ phụ thuộc vào đối tượng người dùng nhưng điểm chung mà mình thấy hiện tại với các màn hình là dần dần màn hình có viền càng ngày mỏng lại như các điện thoại tràn viền.

Vậy nếu bạn là người dùng vừa cần màn hình tốt cho việc chơi game lẫn tốt cho nhu cầu làm việc hình ảnh, hoặc đơn thuần bạn không chỉ cần thông số tốt cho game mà cần đến màn hình để trải nghiệm hình ảnh ‘đã’ nhất có thể thì sẽ cần tựu chung lại 5 yếu tố trên thì Acer NITRO XV272UP sẽ là một trong những sự lựa chọn trên.

Vừa mang đến những gì mà game thủ ao ước, lại còn đi kèm thêm khả năng hiển thị màu sắc cực cho độ chính xác màu cao, Acer XV272UP là sự lựa chọn không thể nào bỏ qua bên được.

Thông số chi tiết của Acer XV272UP, và so sánh với các đối thủ.

Nhìn chung Acer XV272UP không chỉ mang đến thông số cấu hình nổi trội hơn các đối thủ,  mà con là module HDR, tính năng giúp tăng độ tương phản và độ sáng màn hình là một trong những thành phần tuyệt vời cải thiện được trải nghiệm giải trí và làm việc trên màn hình này, mà chỉ thường thấy trên các sản phẩm dành riêng cho giải trí hình ảnh là TV cao cấp.

Quay lại với… thiết kế

Là thiết kế quen thuộc từ sản phẩm trước mà mình đã trên tay là Acer VG270 với phần mặt sau ngoại trừ phần ngàm kết nối VESA tiêu chuẩn ra thì rất ít sự khác biệt, nhìn chung vẫn khá ngầu với logo và phần gờ được tách ra tạo điểm nhấn ở mặt sau.

Cạnh phải ở mặt sau sẽ là nơi đặt vị trí các phím bấm, điều chỉnh menu trên màn hình.

Ngàm VESA 100x100mm kết nối với chân đế là một bệ tròn và cố định, chứ không cho khả năng xoay linh hoạt như Acer Predator XB240H, nhưng bù lại người dùng vẫn sẽ có khả năng xoay lên đến 360 độ, xoay màn hình theo chiều dọc cho cả 2 bên.

Cũng ở mặt sau, nhưng là cạnh dưới màn hình là nơi đặt vị trí các cổng kết nối, đặc biệt nhất là thay vì sử dụng USB-B để mở rộng kết nối giờ cạnh này cũng là nơi đặt thêm 2 cổng USB-A để bạn có thể ghim trực tiếp các thiết bị ngoại vi cố định như là USB WIFI hay Bluetooth.

Ngay cả phần cạnh trải màn hình cũng được đi kèm với 2 cổng USB-A khác để bạn thuận tiện hơn trong việc truyền dữ liệu ngay trên màn hình mà không phải thông qua case, tiết kiệm chi phí mua hub rời/mở rộng.

Về chất lượng màn hình, qua so sánh thực tế với màn hình Macbook là thiết bị bọn mình thường xuyên sử dụng với độ phân giải Retina 2560 x 1600 hơn 2K một chút (2560 x 1440)  vì là màn hình kích thước lớn hơn 27-inch so với 15-inch nên hình ảnh sẽ không được mịn bằng nhưng chất lượng hình ảnh mà màu sắc vẫn ở mức khá tốt và không sai lệch, cùng đó với các thiết lập màu có sẵn trong cài đặt, sẽ tối ưu lại hiển thị một cách tốt nhất khi sử dụng cho từng mục đích nên bạn sẽ cần lưu ý khi sử dụng.

Những thiết lập nhỏ nhưng vô cùng quan trọng để có được trải nghiệm hoàn hảo nhất trên XV272UP

Bọn mình cũng quay lại một đoạn video ngắn về khả năng trình diễn nội dung HDR trên Acer NITRO XV272UP.

Cùng đó mình cũng lưu ý với các bạn về tính năng Super Sharpness, có thể nhiều bạn cần nhưng nhiều bạn sẽ không và mình nghĩ rằng chơi game sẽ cần đến hơn là dùng trong chỉnh sửa hình ảnh, tính năng này giúp tối ưu lại hiển thị với các thành phần chi tiết được tăng cường độ chi tiết lên đến nó rõ hơn nhưng lại nhìn khá ảo, logo Apple đây là ví dụ.

Tóm lại

Với mức giá 14 triệu đồng, thứ mà tiếc nuối nhất là chân đế không được thời thượng cho lắm, còn lại Acer NITRO XV272UP sẽ là một màn hình độ phân giải cao (2K) cho không gian giải trí và làm việc rộng rãi, sử dụng tấm nền IPS đạt 95% DCI-P3, phương sai màu Delta E<2 cho trải nghiệm hình ảnh chân thực và hoàn hảo cho nhu cầu của một người dùng chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp.

Kế đến là công nghệ Freesync, kết hợp với 144Hz và 1ms mang đến trải nghiệm game tuyệt vời đối với game thủ, với 3 profile màu là action, racing, sport, VESA Display HDR 400 cho độ tương phản cao, cùng công nghệ Black Boost mang lại hình ảnh game sống động, sắc nét ngay cả những vùng tối nhất trong game không những là game mà còn cả dành cho giải trí bằng phim ảnh.

Có thể nói Acer NITRO XV272UP là dành cho tất cả mọi người dùng, phù hợp từ game thủ cho đến người dùng đồ hoạ chuyên nghiệp, rào cản duy nhất để đáp ứng được cùng lúc 2 chuyện này chắc chỉ có thể là giá mà thôi.

Một số hình ảnh khác của Acer XV272UP