Fujifilm X-Pro3 đã chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam và cho phép người dùng có thể đặt hàng sớm từ ngày 17-25/11/2019 với gói quà tặng lên đến 9 triệu đồng. Thế hệ thứ 3 của dòng X-Pro vẫn giữ thiết kế rangefinder cổ điển, chỉ thay đổi về các nút bấm và có một thay đổi lớn cổ hơn đó là thiết kế giấu màn hình chính vào bên trong và bổ sung màn hình phụ hiện thị giả lập film bên ngoài.

X-Pro3 không quá khác biệt so với X-Pro2 nhưng nó lại mang đến nhiều cải tiến bên trong và mặt sau là phần thấy được sự ‘cách tân cổ điển từ sự hiện đại’ của Fujifilm. X-Pro3 xuất hiện với những thay đổi làm chiều lòng tất cả những ai mong muốn một chiếc máy ảnh hoài cổ, sở hữu một trong những thân máy bền bỉ nhờ sử dụng chất liệu mới là titan cho các bộ phận bên ngoài.

X-Pro3 hai phiên bản màu sắc khác nhau và ngoài ra còn có lựa chọn cho người dùng trang bị thêm công nghệ làm cứng bề mặt Duratect tăng độ bền và lớp hoàn thiện cao cấp.

Nói về điểm thay đổi mang tính quyết định điểm mới mẻ trên X-Pro3 là màn hình LCD phụ được thiết kế lại với phong cách của các dòng máy phim nên màn hình chính của máy đã được ‘cất’ vào trong, mặc định sẽ chỉ là một màn hình (E-Ink màu, 1.28-inch) bên ngoài. Màn hình phụ này sẽ chỉ hiển thị màu film mà người dùng đang sử dụng hoặc có thể tùy chỉnh thành hiển thị thông số, các máy film ngày xưa sẽ không biết được ảnh chụp sẽ ra sao cho đến khi đi “rửa ảnh” và với X-Pro3 cũng tương tự thế, để có thể xem được ảnh chụp người dùng phải lật màn hình LCD phía trong ra.

Fujifilm nói rằng ý tưởng đằng sau những thay đổi mới lạ của X-Pro3 đó là làm nó hoạt động giống như một chiếc máy phim xưa – chậm hơn và người chụp cần chú ý nhiều hơn khi chụp. Nếu không sẽ phải thường xuyên lật màn hình phía trong ra để xem lại hình và cảm giác này sẽ không thoải mái tí nào. Tất nhiên cách làm này vô hình làm cho X-Pro3 kén người dùng hơn.

X-Pro3 chia sẻ cùng bộ xử lí và cảm biến hình ảnh của X-T3 được ra mắt từ đầu năm, sử dụng cảm biến X-Trans IV CMOS APS-C 26.1 MPx với bộ xử lí X Processor 4 nhiều cải tiến bên trong từ hệ thống lấy nét theo pha có thể hoạt động ở mức độ thấp đến -6EV.

Những chiếc máy ảnh của Fujifilm luôn gây chú ý nhiều ở các giả lập màu film cổ điển nổi tiếng từ ngày xưa của họ đưa lên những chiếc máy ảnh ngày nay và ở X-Pro3 mới nhất vừa ra mắt. Fujifilm đã tăng cường thêm bộ filter màu độc quyền mà mới chỉ có trên X-Pro3 là CLASSIC Negative, đây chính là bộ giả lập màu được tái hiện lại khi chụp những cuộn film Fujicolor Superia.

Cảm nhận nhanh về Fujifilm X-Pro3, đầu tiên bạn sẽ mất chút thời gian để quen với việc chỉ chụp và thôi bận tâm về kết quả, nếu chưa quen thì có thể chỉnh màn hình phụ hiển thị thông số, lúc ấy filter màu sẽ nằm ở góc đủ để bạn biết đang chụp màu phim nào. Cải tiến về công nghệ đã giúp X-Pro3 lấy nét rất nhanh và chính xác, điều mà phiên bản tiền nhiệm không có. Có lẽ, phải can đảm và muốn tạo sự khác biệt nhiều lắm, người dùng yêu nhiếp ảnh mới bỏ ra số tiền gần 50 triệu để sở hữu một chiếc máy ảnh cảm biến APS-C như vậy, nhưng đổi lại bạn sẽ có những cảm giác mà người dùng máy ảnh hiện đại không bao giờ có được, và những bộ lọc màu độc quyền của Fujifilm luôn được săn đón ở bất cứ độ tuổi nào.

Một số ảnh chụp trên Fujiflm X-Pro3 với bộ filter màu ClassicNegative:

Tất cả hình ảnh dưới đây đều là ảnh JPEG từ X-Pro3 đa phần là ảnh gốc và được nén lại, có một số ảnh được canh chỉnh lại về ánh sáng chứ không thay đổi về màu sắc nào của màu ClassicNeg.

Vài tấm chân dung với bạn Kath Nguyen Hoang

Góc phố quán cafe Vy ở Quận 1

Một cửa hàng tiện lợi MiniStop
Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh
Phố đi bộ Nguyễn Huệ

Chung cư 42 Nguyễn Huệ

UBND Thành phố Hồ Chí Minh

Màu gốc ClassicNeg tại hướng Thủ Thiêm nhìn sang Quận 1.
Chỉnh tí lại màu sắc vùng trời cho đặc sắc

Fujifilm X-Pro3 có giá bán lẻ chính thức 41,990,000 VND cho phiên bản đen và 46,490,000 VND cho phiên bản Dura Black/Silver. Một lựa chọn rất tuyệt cho những người yêu thích một chiếc máy mang nét đậm chất cổ điển.