Trang chủ Công nghệ Máy ảnh Trải nghiệm chụp ảnh với Canon EOS R5 và ống kính RF...

Trải nghiệm chụp ảnh với Canon EOS R5 và ống kính RF 24-70mm F2.8 L USM trị giá gần 190 triệu

-

Canon EOS R5 hiện là chiếc máy ảnh mirrorless full frame mạnh mẽ nhất của Canon hướng đến đối tượng người dùng chuyên nghiệp, đa số người dùng máy ảnh hiện nay đều biết đến EOS R5 là chiếc máy ảnh đầu tiên trên thế giới có khả năng quay video độ phân giải 8K RAW chưa có đối thủ. Tất nhiên, là máy ảnh thì Canon EOS R5 vẫn đem đến khả năng chụp ảnh rất mạnh với cảm biến CMOS full-frame 45MP.

Chỉ sau một tuần ra mắt bộ đôi Canon EOS R5 và EOS R6 tại thị trường quốc tế, Canon Việt Nam cũng đã nhanh chóng giới thiệu bộ đôi này tại Việt Nam vào giữa tháng 7 vừa qua, Công Nghệ Việt cũng đã có bài trên tay bộ đôi này trong bài viết dưới đây:

Điểm thu hút người dùng máy ảnh ở Canon EOS R5 là khả năng quay video 8K, tuy vậy, khả năng chụp trên Canon EOS R5 vẫn rất khủng với cảm biến CMOS full-frame độ phân giải 45MP gần tiệm cận tới độ phân giải trên các dòng medium format. Với kích thước full frame, tốc độ của Canon EOS R5 sẽ mang đến lợi thế tốt hơn khi máy có thể chụp R5 có thể chụp ảnh liên tiếp với 20 tấm hình một giây cùng với lấy nét liên tục sử dụng màn trập điện tử, hoặc 12 tấm hình một giây với màn trập cơ học nhờ vào vi xử lý mới Digic X (giống 1DX Mark III).

Kết hợp với vi xử lý này này mà Canon EOS R5 và cả EOS R6 gần như hoàn thiện khả năng lấy nét hơn rất nhiều so với thế hệ tiền nhiệm mang đến tốc độ lấy nét cao cùng độ chính xác cao. Cùng với đó, khả năng lấy nét cũng đạt đến 100% độ phủ trên toàn bộ cảm biến.

Tính năng theo dõi gương mặt với Eye Detection AF lần đầu tiên đã xuất hiện ở model EOS R và EOS RP. Với Dual Pixel CMOS AF II, EOS R5 và EOS R6 có thể dùng chế độ AF Priority mode cho người hoặc động vật. Ngoài ra, máy ảnh có khả năng nhận diện không chỉ phần thân chủ thể, mà còn nhận diện được đầu và mắt chủ thể.

Về nút bấm, cụm thanh đa chức năng trên EOS R đã được loại bỏ và thay thế vào đó là cần joystick tiện lợi hơn. Cùng đó là nhiều nút bấm thao tác khác được đặt ở mặt phải để người dùng có thể thao tác nhanh khi chụp.

Mặt trái sẽ có nút RATE và nút truy cập vào MENU tùy chỉnh của máy.

Mặt trên của máy sẽ có một màn hình hiển thị thông số máy, thời lượng pin, chế độ chụp, nút MODE để chuyển chế độ chụp cùng bánh xoay tích hợp, nút chuyển hiển thị trên màn hình, nút LOCK, nút quay, một nút Fn tùy chỉnh, bánh xoay khác và nút chụp. Việc một máy ảnh chuyên nghiệp luôn đưa nhiều nút bấm ra ngoài là điều cần thiết để người dùng có thể thiết lập được nhiều thứ khi tác nghiệp.

EVF trên Canon EOS R5 cũng có độ phân giải cực cao lên tới 5.76 triệu điểm hơn EVF của EOS R gấp 1.5 lần.

Canon EOS R5 trang bị viên pin LP-E6NH có dung lượng 2130mAh, chụp được 490 tấm khi sử dụng với màn hình LCD và 320 tấm khi sử dụng EVF. Theo cá nhân người viết trải nghiệm thì viên pin trên Canon EOS R5 vừa đủ để sử dụng cho một buổi chụp, người dùng gần như phải sắm thêm 1-2 viên pin để có thể thoải mái sử dụng.

Ảnh gốc chụp từ Canon EOS R5

Với độ phân giải lên tới 45MP gần tiệm cận với các dòng máy Medium Format như GFX 50R, độ chi tiết trên Canon EOS R5 có thể nói là rất tốt cho nhu cầu sử dụng chuyên nghiệp, in ấn. Lợi thế ở đây là với cảm biến full frame nên Canon EOS R5 đem đến khả năng chụp nhanh ấn tượng và cao nhất hiện nay với 12 fps (tấm/giây) cũng như là tốc độ lấy nét cực nhanh.

Kết hợp với ống kính RF 24-70mm F2.8 L USM, bộ đôi từ Canon sẽ có mức giá lên tới gần 190 triệu đồng, đây rõ ràng là mức giá rất cao để sỡ hữu máy ảnh thuộc dòng đầu bảng của Canon. Nếu chỉ sử dụng chuyên chụp thì Canon EOS R5 dẫu có mang đến chức lượng rất tốt nhưng người dùng sẽ có các lựa chọn khác với mức giá dễ chịu hơn, nhưng nếu kết hợp với quay chất lượng tới 8K RAW thì hiện nay Canon EOS R5 chưa có đối thủ.

Một số hình ảnh được chụp bằng Canon EOS R5 và ống kính RF 24-70mm F2.8 L USM:

Tính Khương
Tính Khương
Đến từ Tây Ninh!

Tin gần đây