Cellphones

Lộ diện thiết kế smartphone mới của Huawei: màn hình nhỏ ở mặt lưng với cụm 3 camera được đặt ngang.

Nếu Huawei tiếp tục với lịch trình phát hành thông thường, cuối năm nay, hãng này sẽ công bố dòng Mate 30. Như mọi khi, rất ít thông tin về những chiếc smartphone sắp tới. Nhưng một bằng sáng chế đặc biệt được phát hiện bởi LetsGoDigital đã tiết lộ một thiết kế tiềm năng.

Giống như các flagship hiện tại của Huawei, điện thoại thông minh được mô tả trong bằng sáng chế bao gồm thiết lập cụm ba camera ở phía sau. Nhưng thay vì được chứa trong một mô-đun máy ảnh hình vuông hoặc được sắp xếp theo chiều dọc, Huawei đã chọn cách bố trí camera ngang.

smartphone 3 cameraBởi vì đây đơn giản là một bằng sáng chế thiết kế, chức năng của mỗi camera phía sau không được xác định rõ. Nhưng từ hình dạng của cảm biến, có thể dễ dàng xác định rằng nó hỗ trợ công nghệ zoom 10x mới của Huawei. Các cảm biến trung tâm, bên trái và bên phải có lẽ sẽ hoạt động như camera chính và các lựa chọn thay thế góc rộng. Ở bên trái của máy ảnh đặt một hệ thống lấy nét tự động bằng laser và đèn flash LED.

Lý do cho bố cục máy ảnh được sắp xếp theo chiều ngang này là những gì nằm ngay bên dưới nó. Thay vì không gian trống thông thường, điện thoại thông minh Huawei được mô tả sẽ được trang bị màn hình phụ độc đáo ở phía sau. Khi thiết bị được đặt úp xuống bàn, màn hình nhỏ có thể sẽ hoạt động như một màn hình always-on, hiển thị thông tin liên quan (như thời gian và thời tiết) cho người dùng mọi lúc. Màn hình nhỏ này cũng sẽ hiển thị các điều khiển phương tiện và một loạt các cài đặt nhanh.

Một tính năng có giá trị khác có thể là tính hữu dụng của nó khi chụp ảnh tự sướng. Thông qua màn hình phụ, người dùng sẽ có thể truy cập vào camera phía sau để chụp ảnh. Điều này sẽ cho phép truy cập đến một loạt các tính năng mà camera selfie thường không làm được.

Màn hình tràn viền và nhận diện khuôn mặt 3D

Giống như dòng P30 sắp ra mắt của Huawei, điện thoại thông minh được mô tả trong bằng sáng chế này cũng tự hào có màn hình tràn viền. Đường viền của các cạnh được thu nhỏ và có độ dày đồng nhất với nhau, tai thỏ được thu nhỏ phía trên màn hình mà hầu như không đáng chú ý. Trong hầu hết các trường hợp, phần tai thỏ là ngôi nhà của camera selfie – đây là trường hợp trên dòng Huawei Mate 20 và dòng P30 sắp ra mắt. Nhưng với màn hình thứ hai được trang bị ở mặt lưng cùng với các camera sau, cảm biến này không còn cần thiết nữa.

smartphone 3 cameraTổng quan về thiết kế, Huawei đã thay thế snapper selfie mặt trước bằng cảm biến Time-of-Flight chuyên dụng. Điều này có nghĩa là thiết bị được đề cập có khả năng hỗ trợ nhận dạng khuôn mặt 3D. Tuy nhiên, nếu người dùng thích phương pháp mở khóa vân tay truyền thống hơn, cảm biến vân tay trong màn hình có lẽ sẽ được tích hợp kèm theo. Ngoài ra, chiếc smartphone này cũng giữ lại giắc cắm tai nghe 3,5 mm, loa ngoài ở cạnh dưới và cổng USB Type-C. Dọc theo khung kim loại, một nút chỉnh âm lượng đã được đặt bên cạnh phím nguồn và có thể là nút chụp chuyên dụng.

Liệu chiếc smartphone này sẽ được phát hành?

Với tất cả các bằng sáng chế thiết kế, không có gì đảm bảo Huawei sẽ phát hành một thiết bị như vậy. Nhưng nếu có, Huawei có thể sẽ lên kế hoạch cho một hoạt động sản xuất giới hạn ban đầu để kiểm tra sự quan tâm của thị trường. Nếu Huawei hài lòng với kết quả này, thương hiệu Trung Quốc có thể tiến hành các kế hoạch và cuối cùng áp dụng thiết kế cho dòng Mate 30 thế hệ tiếp theo hoặc áp dụng cho các flagship tiếp theo của lộ trình sản phẩm.

smartphone 3 cameraTrong trường hợp nó được ra mắt như một thiết bị cao cấp, điện thoại thông minh trong hình có thể sẽ được phát hành dưới dạng phiên bản thông thường. Thay vào đó, phiên bản Pro được mong đợi sẽ có được màn hình cong OLED, giống như Huawei P30 Pro sắp tới và có thể bỏ giắc cắm tai nghe. Phiên bản Pro cũng có thể có camera Time-of-Flight ở phía sau, điều này sẽ giúp cải thiện chất lượng hình ảnh bokeh.