Theo một thông báo mới đây, thẻ tín dụng Apple Card đã chấp nhận những sub-prime borrowers (những người khó có khả năng chi trả các hoá đơn đã thanh toán) và đây là một điều kì lạ, vì từ trước tới nay Apple không nề nâng mức chấp thuận cao như vậy.

Lưu ý: Hiện tại Apple Card chỉ được phát hành tại Mỹ.

Theo một báo cáo mới hôm nay, mức độ chấp thuận của thẻ tín dụng “Apple Card” đạt tỉ lệ cao bất thường, với một số sub-prime borrower đã chấp nhận đơn đăng ký của họ. Báo cáo cũng nói rằng Apple lần đầu tiên xem xét ra mắt thẻ tín dụng của riêng mình vào những năm 1990, nhưng Steve Jobs lo ngại về việc khách hàng của Apple sẽ từ chối sử dụng và lo sợ nhiều trong số họ khó có thể chi trả được các hoá đơn.

CNBC trích dẫn cả hai nguồn không tên liên quan đến dự án, cũng như các báo cáo của khách hàng rằng Goldman Sachs đang tạo ra một mạng lưới rộng rãi cho khách hàng sử dụng thẻ tín dụng mới của Apple, chấp thuận một số khách hàng vay dưới tiêu chuẩn cho phép. Ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm quyết định ai được sử dụng Apple Card, chấp nhận một số đơn xin từ người dùng có điểm tín dụng ít hơn. Goldman bắt đầu cung cấp thẻ cho một số khách hàng của Apple trong tuần này trước khi triển khai rộng hơn vào cuối tháng.

Apple CardNgay từ đầu, Apple muốn đối tác ngân hàng của mình tạo ra một nền tảng tín dụng công nghệ chấp thuận càng nhiều người dùng càng tốt trong số 100 triệu người dùng iPhone tại Mỹ, trong mức giới hạn của các quy định và cho vay có trách nhiệm. Điều này phù hợp phương châm của Apple khi mong muốn cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng của mình. Mặc dù không có định nghĩa chính thức về các yếu tố phụ, điểm tín dụng dưới 670 thường là một dấu hiệu để nhận biết những ai có hoặc không có khả năng chi trả các hoá đơn. Tuy nhiên, một số khách hàng có điểm thấp hơn đang được chấp nhận để sử dụng công nghệ mới của Apple.

Một khách hàng mới của Apple Card, Ed Oswald, cho biết điểm FICO của anh ta vào khoảng 620, dưới mức tiêu chuẩn và hiện anh đang sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng Merrick Bank, dành cho những sub-prime borrower như anh. Nhưng Oswald cho biết Goldman đang cho anh ta hạn mức tín dụng khá khiêm tốn là $750, tương đối thấp hơn các thẻ tín dụng của anh sử dụng.

Theo Experian tính điểm tín dụng, các điểm hạn mức gồm: 800-850 là đặc biệt, 740-799 là rất tốt và 670-739 là tốt. Bất cứ điểm số thấp hơn 670 thường sẽ làm cho việc thu hồi tín dụng trở nên khó khăn hơn, nhưng cũng có nhiều loại thẻ tín dụng đã chọn cách giảm chỉ tiêu đánh giá xuống để thu hút thêm nhiều người dùng.

Steve Jobs đã từng muốn sự chấp thuận của Apple Card là 100% và dành cho mọi người

Apple đã xem xét khả năng ra mắt thẻ tín dụng của riêng mình trong ít nhất 3 lần. Một trong số đó là vào năm 2004, khi công ty xem xét “thẻ tín dụng iTunes”, nơi chủ thẻ sẽ kiếm được iPoints có thể được sử dụng để mua nhạc từ iTunes. Cựu giám đốc sáng tạo của Apple, Ken Segall, nói rằng Steve Jobs đã tham gia vào dự án, nhưng không thể đồng ý các điều khoản với một ngân hàng đối tác. Báo cáo ngày hôm nay nói rằng Jobs trước đây đã xem xét một số loại Apple Card vào cuối những năm 1990, nhưng không thích ý tưởng khách hàng của mình bị các ngân hàng từ chối phục vụ.

Những lo ngại đã được đặt ra về những rủi ro cho cả Goldman Sachs và Apple. Goldman dường như đang xâm nhập vào khu vực tín dụng rủi ro cao hơn bình thường, trong khi Apple có nguy cơ thiệt hại về mặt uy tín nếu được cho là đang khuyến khích nợ, đặc biệt là chi tiêu cho các sản phẩm của chính họ. Tuy nhiên, ứng dụng này khuyến khích việc vay có trách nhiệm và trả nợ cao hơn mức tối thiểu bằng cách cho thấy rõ tác động của các mức trả nợ khác nhau đối với khoản lãi được tính. Việc này cũng khuyến khích các khách hàng của Apple sử dụng nhiều dịch vụ của công ty hơn nữa. Hiện tại Apple Card mới được thông qua tại Mỹ và các yếu tố đánh giá chỉ áp dụng tại đất nước này mà thôi.