Trang chủTin tứcTại sao Tim Cook luôn bị chửi mặc dù không lý do?

Tin liên quan

Tại sao Tim Cook luôn bị chửi mặc dù không lý do?

Khi Tim Cook chính thức trở thành CEO Apple 5 năm trước, ông phải đối mặt với một nhiệm vụ gần như bất khả thi: nối tiếp thành công của Steve Jobs

Người ta so sánh rất nhiều giữa Tim Cook và Steve Jobs, nhưng mọi sự so sánh đều khập khiểng. Hồ sơ theo dõi những điểm nổi bật của Jobs trong ngành công nghiệp công nghệ cao luôn được chấp nhận rộng rãi, nó như một định kiến rằng không ai trên thế giới có thể thay thế được Jobs. Nhìn lại, Jobs không chỉ tạo ra một mà là 3 sự tiên phong trong ngành này, đầu tiên là với Mac sau đó là iPhone và iPod.

SJ

Tim Cook là người đứng đầu Apple hiện nay nhưng điều này vẫn chưa tạo ra một hình ảnh quen thuộc, mình không đề cập đến năng lực, chỉ đơn giản là Tim Cook không phải là Steve Jobs. Thực tế mỗi lần Apple gặp phải khủng hoảng, chúng ta đều chỉ trích Tim Cook, cho ông là một người thiếu tầm nhìn – điều mà Jobs nổi tiếng là rất giỏi. Nhưng phải công nhận rằng Apple dưới sự chỉ đạo của Tim Cook mang khá nhiều sắc thái. Nhiều nhà phân tích đòi hỏi một cải tiến mang tính cách mạng như iPhone đã từng làm, nhưng cần biết là phải mất hàng thập kỉ phát triển mới có một thiết bị mang lại tính bước ngoặc như iPhone.

Để có một sự đổi mới phải cần đến nhiều cải tiến trong một diện rộng các lĩnh vực chứ không phải chỉ phát triển trong một lĩnh vực đơn lẻ được. Cựu CEO Apple, Jon Rubinstein từng nói, sẽ không có chiếc iPhone chúng ta đang dùng hằng ngày nếu không có những cải tiến về phần mềm và phần cứng từ thuở sơ khai của Apple trên dòng sản phẩm Mac.

Tại sao Tim Cook luôn bị chửi mặc dù không lý do?

Ngoài ra, nếu bạn nhìn vào nhiệm kỳ của Tim Cook thông qua lăng kính của SJ thì bạn đã quá hẹp hòi với ông và cũng bỏ qua nhiều thành tựu của Apple trong vài năm qua. Chiếc iPhone cuối cùng được ra mắt khi SJ còn sống là chiếc iPhone 4s, kể từ đó tính năng của nó đã được phát triển rất nhiều. Touch ID và Apple Pay là 2 thứ đã hoàn toàn thay đổi cuộc chơi. Sau khi iPhone 5s được trình làng cùng cảm biến vân tay, nhìn vào động thái của các hãng khác sau đó bạn sẽ hiểu được nó thực sự là một bước ngoặc.

Phát biểu nhân dịp kỉ niệm 5 năm Tim Cook đảm nhiệm vị trí CEO, Ed Lee – chủ bút của trang Recode – xuất hiện trên CNBC đã đưa những lời nhận xét về cách Apple đang trong sự thất vọng về tầm nhìn của lãnh đạo. Mình trích một câu trong phát biểu của Lee được tờ The Street ghi nhận. “Hiện nay cái đang thiếu của họ (Apple) là họ không có một người có tầm nhìn. Cook là một người điều hành tuyệt vời, một chuyên gia giỏi nhưng chúng ta không thấy được nhưng sản phẩm mang tính thay đổi cuộc chơi”.

Mình không toàn hoàn đồng ý với quan điểm này của Lee. iPhone là một cuộc cách mạng thực sự trong ngành sản xuất smartphone, nhưng từ khi có được chiếc điện thoại di động đầu tiên xuất hiện thì phải mất cả vài thập kỉ mới có một sự cách mạng thật sự như vậy. Không thể nào đòi hỏi một sự đột phá liên tục chỉ trong vài năm ngắn ngủi. Một ví dụ khác như Mac, từ khi chuyển qua thiết Unibody thì đến gần đây vẫn không có sự thay đổi thiết kế nhiều đến nổi có thể xem là đột phá được, phải đến khi chiếc Macbook 12 inch được ra mắt thì mới được xem là một sự  cải tiến đáng kể trong thiết kế. Hoặc xa hơn một chút, Samsung cũng đã mất một thời gian khá lâu để có được chiếc điện thoại có thiết kế thoã mãn người dùng.

Tại sao Tim Cook luôn bị chửi mặc dù không lý do?

Nếu phải chọn một thiết bị mà được xem là đọt phá dưới thời Tim Cook, cá nhân mình sẽ chọn chiếc Apple Watch. Nó thật sự là một khác biệt với tất cả những cái còn lại trên thị trường, từ cách thao tác sử dụng hay vai trò của nó trong cái hệ sinh thái của Apple. Nhưng sự thành công của nó vẫn còn là dấu hỏi, có kẽ đây là sự khác biệt lớn nhất giữa Tim Cook và Steve Jobs. Các sản phẩm mới của Apple dưới thời Tim Cook vẫn còn thiếu một cái gì đó để trở thành vĩ đại như Jobs đã làm.

Tim Cook tất nhiên là không phải là một người hoàn hảo, đánh giá ông chúng ta cần một cái nhìn tổng thể hơn. Cook có thể là một người không có tầm nhìn nhưng ông sẵn sàng tiếp thu và khắc phục sai lầm. Nhưng dù người ta có nhận xét như thế nào đi nữa, thì Apple dưới tay Tim Cook đang là công ty công nghệ giàu và quyền lực nhất thế giới, giá cổ phiếu luôn ở mức ngất ngưỡng. Vậy tại sao Tim Cook vẫn bị chửi dù không có lý do?

Tại sao Tim Cook luôn bị chửi mặc dù không lý do?

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin khác