Tại IFA 2018, tương lai của màn hình laptop cuối cùng cũng đi đúng hướng.

Cuộc cách mạng thiết bị viền mỏng đã đến

Đây không hẳn là một xu hướng mới của công nghệ khi nó đã nhăm nhe bắt đầu từ khá lâu trên laptop và bùng nổ mạnh mẽ thật sự trên smartphone kể từ năm ngoái. Những thiết kế bị như Essential Phone hay iPhone X là những chiếc điện thoại mở đầu cảm hứng cho cuộc cách mạng này. Rất nhiều chiếc điện thoại được giới thiệu cuối 2017 và đầu 2018 sở hữu thiết kế tai thỏ và phần viền màn hình rất mỏng. Thậm chí sắp tới đây có thể bùng nổ thêm một xu hướng viền mỏng cả 4 cạnh và sử dụng cơ chế trượt, khởi điểm hiện tại là OPPO Find X, sắp tới sẽ có thêm Honor Magic 2 và Xiaomi Mi Mix 3.

Về laptop, một số nhà sản xuất đã sử dụng thiết kế viền màn hình mỏng từ vài năm trước, có thể đơn cử là LG với Gram hay NEC với dòng Lavie, gần hơn thì có Dell XPS, và bây giờ đã lan rộng ra rất nhiều nhà sản xuất khác nhau tại IFA 2018 như Acer Sừit 7 và Swift 5, dòng ZenBook mới của ASUS, Yoga của Lenovo và thậm chí dòng Inspiron tầm trung của Dell cũng có thiết kế này.

Thúc đẩy tỉ lệ hiển thị màn hình lên mức cao hơn bao giờ hết

Những chiếc laptop này đang thúc đẩy tỉ lệ màn hình cao hơn bao giờ hết: Swift 5 đạt 87.6%, trong khi đó Swift 7 nhiều khả năng cao lên 92%. Dòng ZenBook của ASUS cũng được trang bị thiết kế bản lề ErgoLift mới, giúp cải thiện thao tác gõ bàn phím, nhưng cũng thông ẩn đi phần viền cạnh dưới, giúp cho tỉ lệ hiển thị đạt đến 95%, một con số rất ấn tượng.

Việc làm mỏng viền màn hình đi không chỉ là về tính thẩm mỹ. Tất nhiên không thể phủ nhận rằng một chiếc laptop sở hữu màn hình viền siêu mỏng sẽ thu hút và tuyệt vời hơn rất nhiều. Tuy nhiên có một lợi ích khác trong thực tế, các nhà sản xuất có thể sử dụng một màn hình kích thước lớn hơn vào trong hình thù hiện tại. Ví dụ như Acer Swift 5, họ có thể sử dụng một màn hình 15.6 inch trên một kích thước laptop 14 inch, kết quả là công ty này có một chiếc laptop 15.6 inch nhẹ nhất hiện tại. Hoặc ngược lại, bạn sẽ có thể sử dụng chiếc laptop ZenBook 13 inch với mọi thứ nhe nhàng hơn, gọn hơn như một chiếc laptop 11 inch.

Không thể không nhắc đến Dell XPS 13, một trong những dòng sản phẩm thúc đầy mạnh mẽ viền màn hình mỏng với Infinity Display vào năm 2015. Tại IFA 2018, Dell bổ sung một chiếc XPS 13 với Core i3 và mức giá thấp hơn, đồng thời công ty này cũng bắt đầu đưa công nghệ viền màn hình mỏng xuống dòng tầm trung Inspiron. Về những chiếc laptop giá rẻ, có lẽ vẫn còn phải chờ xu hướng công nghệ này làn rộng và mạnh mẽ hơn, giống như trên smartphone hiện tại vậy, bởi thiết kế này hiện tại vẫn chỉ đang áp dụng cho những chiếc Ultrabook giá từ $1.500.

Cũng có không ít vấn đề mà các nhà sản xuất cần phải xử lý khi phát hiển song song với thiết kế viền màn hình mỏng. Thứ nhất là vì viền mỏng nên các nhà sản xuât buộc phải làm cạnh dưới dày hơn, và đó cũng lầ nơi đặt nguồn, cáp kết nối giữa màn hình và các thành phần khác bên dưới, thậm chí webcam cũng được đặt trên bản lề. Từ đó dẫn đến việc bạn sẽ đóng mở khó khăn hơn cũng như thao tác sử dụng webcam trong thời gian đầu sẽ không được thoải mái. Hi vọng sắp tới sẽ có những giải pháp tối ưu hơn cho phần webcam này.

Chúng ta cần sẵn sàng cho việc màn hình viền mỏng sẽ trở thành tiêu chuẩn

Sự kiện IFA năm nay giống như khởi điểm cho cuộc nâng cấp lớn về thiết kế laptop, nhưng chúng ta cũng cần sẵn sàng rằng đây sẽ là một tiêu chuẩn. Những chiếc laptop cũ với viền dày trở nên thô kệch, cồng kềnh nếu so với những hậu duệ của nó với hình dáng mỏng hơn, trẻ trung hơn. Thật khó tưởng tượng việc một ai đó đang đã sở hữu dòng ZenBook của ASUS hay Swift của Acer vào năm ngoái mà không muốn nâng cấp. Đó là sự khác biệt chính.

Cá nhân mình cũng rất thích xu hướng phát triển này, nó giúp cho chúng ta không cần mang vác quá nặng khi đi công tác hay ra ngoài làm việc nữa. Cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn và không bị những đồ công nghệ làm phiền quá nhiều.