Trang chủTin tứcAppleSử dụng định dạng Apple File System (APFS) trên macOS Sierra

Tin liên quan

Sử dụng định dạng Apple File System (APFS) trên macOS Sierra

Hiện tại, Apple đang thử nghiệm một định dạng hệ thống mới có tên là Apple File System (APFS), hứa hẹn sẽ trở thành định dạng chuẩn cho các máy Mac cũng như iPhone, iPad trong tương lai.

Nếu bạn muốn thử nghiệm Apple File System (APFS) trước khi chính thức ra mắt thì hiện tại nó đang được thử nghiệm dưới dạng beta trên macOS Sierra. Do vẫn còn beta nên chắc chắn định dạng mới này sẽ chưa hoàn toàn ổn định, khuyến cáo các bạn chỉ nên sử dụng để thử nghiệm và đừng lưu bất kì dữ liệu quan trọng nào lên ổ nào được định dạng APFS.

Tại sao bạn chưa nên sử dụng định dạng APFS

Như đã nói ở trên, APFS vẫn đang được Apple thử nghiệm, dự tính là sẽ ra mắt chính thức vào năm 2017 và tới lúc đó, tất cả định dạng cũ trên Mac, iPhone, iPad hiện tại sẽ được chuyển dang APFS một cách tự động thông qua một bản cập nhật phần mềm. Còn giờ, việc định dạng ổ theo APFS chỉ nhằm một mục đích duy nhất đó là “thử nghiệm” và mọi benchmark hiện tại đều không phản ánh chất lượng thực sự của định dạng mới này nên chúng tôi sẽ không kết luận điều gì về hiệu năng của APFS. Apple cũng khuyến cáo, các ổ được định dạng theo chuẩn APFS hiện nay có thể sẽ không tương thích với các chuẩn APFS trong tương lai

Một vài hạn chế của APFS trên macOS Sierra:

Do vẫn còn đang được thử nghiệm nên APFS hiện tại vẫn còn một số hạn chế như:

  1. Ổ khởi động của macOS hiện tại vẫn chưa tương thích với APFS nên bạn sẽ không thể định dạng ổ khởi động theo định dạng này được.
  2. Hệ thống APFS hiện tại truy xuất dữ liệu khá cụ thể nên hai dữ liệu “file” và “File” sẽ được hệ thống nhận diện khác nhau hoàn toàn.
  3. Time Machine hiện chưa thể sao lưu dữ liệu vào ổ APFS được và ngược lại.
  4. FileVault hiện chưa thể mã hoá ổ được định dạng APFS.
  5. APFS hiện tại chưa tương thích với các ổ cứng Fusion (là các ổ tích hợp 1 ổ SSD và 1 ổ vật lí bình thường nhằm.,m??

Tuy còn khá nhiều hạn chế nhưng tất cả sẽ được Apple giải quyết ở bản chính thức.

Cách định dạng ổ theo APFS trên macOS Sierra:

Khi APFS được ra mắt chính thức, Apple sẽ cung cấp cho người dùng một công cụ để chuyển đổi từ định dạng HFS+ sang định dạng APFS mới mà không mất dữ liệu, còn hiện tại, nếu bạn muốn thử nghiệm APFS thì bạn sẽ cần phải xoá sạch và định dạng lại ổ theo định dạng APFS. Bạn có thể chọn một ổ USB, thẻ SD, chia 1 ổ trên máy hoặc một ổ gắn ngoài nào đó để thực hiện công đoạn này.

Tính tới thời điểm hiện tại, ứng dụng Disk Utilities trên macOS Sierra chưa thể định dạng ổ theo APFS nhưng vẫn còn một cách khác đó là dùng các lệnh diskutil của terminal. Sau đây là các bước chi tiết:

Bước 1: Để có thể định dạng một cách chính xác nhất, bạn cần xác định được tên định danh “Identifier” của ổ mà bạn muốn định dạng bằng lệnh.

 diskutil list

Ở đây, ổ mà tôi muốn sử dụng là một ổ gắn ngoài có dung lượng khá khiêm tốn chỉ 209.7MB với tên định danh là “disk1s1”.

Lưu ý: bước này cần được thực hiện thật chính xác vì nếu bạn tìm nhầm tên định danh sẽ dễ dẫn đến định dạng sai ổ gây mất mát dữ liệu.

bước 1

Bước 2: Để định dạng ổ theo APFS, đầu tiên bạn cần chạy lệnh sau để tạo một vùng chứa APFS. Lần nữa, hãy kiểm tra thật kĩ tên định danh của ổ trước khi thực hiện.

 diskutil apfs createContainer /dev/disk1s1

bước 2

Sau khi chạy lệnh trên, một nhắc nhở nhỏ sẽ hiện ra nhắc người dùng rằng APFS vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm và người dùng nên cân nhắc kĩ trước khi thực hiện và bạn chỉ cần bấm “y” rồi enter để bỏ qua.

bước 3

Bước 3: Hãy chạy lệnh sau đây để tạo một ổ APFS từ ổ sẵn có của bạn và bạn có thể thay thế đoạn “newAPFS” với bất kì tên nào mà bạn muốn gán cho ổ của mình

 diskutil apfs addVolume disk2s2 APFS newAPFS

Sau khi chạy xong, ổ APFS mới của bạn sẽ được thêm vào Finder giống bất kì ổ nào khác trên máy. Nếu bạn vào phần “Get Info” của ổ bạn sẽ thấy nó đã được định dạng “APFS”.đ

tổng

Và quan trọng nhất, nếu bạn muốn từ bỏ APFS và trở lại định dạng chuẩn HFS+ hay bất kì định dạng nào mà macOS hỗ trợ thì bạn có thể dễ dàng sử dụng công cụ Disk Utilities có sẵn để định dạng lại bất kì lúc nào.

Screen Shot 2016-10-06 at 3.06.46 PM

Với những bước trên, bạn sẽ có thể thoải mái vọc vạch định dạng mới đến từ Apple, và lần cuối cùng, chúng tôi khuyến cáo các bạn hãy cẩn thận với những dữ liệu lưu trên các ổ này vì chúng có thể bị mất bất kì lúc nào. Để biết thêm thông tin về định dạng APFS mới này, các bạn có thể ghé thăm trang web lập trình viên của Apple.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

Xem nhanh