Bài viết này sẽ so sánh chất lượng hình ảnh từ camera của các dòng điện thoại đang hot hiện nay.

Chúng ta sẽ so sánh chất lượng hình ảnh camera trong điều kiện đủ ánh sáng của 4 Smartphone đang hot hiện nay: iPhone 7, Galaxy S7, Xperia XZ và LG G5. Cùng xem chất lượng hình ảnh thu được từ 4 Smartphone này có gì khác biệt, chiếc Smartphone nào sẽ cho hình ảnh với chất lượng tốt nhất trong điều kiện ánh sáng ban ngày.

Ở tấm đầu tiên này cho thấy ngay sự khác biệt giữa 4 chiếc điện thoại này. iPhone 7 có tỉ lệ ảnh 4:3 với tiêu cự 28mm. LG G5 có ống kính với tiêu cự tương tự, nhưng sử dụng tỉ lệ ảnh 16:9 nên sẽ rộng hơn về chiều ngang, nếu chủ yếu chụp ảnh phong cảnh thì nó được đánh giá rất cao. Với Galaxy S7 thì rộng hơn một chút so với iPhone nhưng lại nhỏ hơn Sony XZ một chút.

iPhone 7 với độ phân giải ảnh không cao khiến cho độ tiết khi zoom lên không được cao, nhưng không 3 chiếc máy còn lại không làm tốt về tính trung thực như iPhone. Sony XZ có camera độ phân rất cao nên khi zoom ảnh đạt chi tiết khá tốt nhưng bị noise khá nhiều. Với LG G5 thì không có vấn đề gì, ảnh tốt và xuất sắc.

Zoom thêm một góc khác. Rõ ràng ảnh Sony khử noise không được tốt.

Với tấm ảnh tiếp theo chúng ta sẽ so sánh về khả năng tái tạo màu sắc. iPhone 7 vẫn bá đạo về khả năng tái hiện trung thực màu thực tế nhất. Có vẻ ảnh hơi nhàm chán nhưng ảnh từ iPhone luôn được xem là chuẩn mực về tính thực tế của màu sắc.

Ngược lại, LG G5 cho ra độ bão hoà màu rất cao, mau cam của lá cây chuyển sang màu đỏ – có sự khác biệt giữa sắc thu và sắc thu của G5 (hihi). Galaxy S7 thể hiện khá tốt tuy có hơi ám vàng nhẹ. Với   chế độ Superior Auto, XZ cho ra ảnh khá tốt nhưng vẫn vẫn hơi rực rỡ hơn so với iPhone, nếu chú ý nền trời bạn sẽ thấy rõ.

Tiếp theo là một tấm ảnh vẽ Grafity chiếc iPhone. Có rất nhiều chi tiết trong bức khung ảnh này, nhưng chúng ta sẽ nhìn vào các góc của bức ảnh. Xperia XZ tiếp tục cho thấy một điểm yếu thường thấy của flagship Sony là góc ảnh bị soft.

Trong bức ảnh này cũng sẽ cho chúng ta thấy được sự khác nhau về dãy nhạy sáng (DR – Dynamic Range). DR là khái niệm cho thấy sự chênh lệch giữa vùng sáng và vùng tối mà camera ghi nhận được. Khác với mắt người, cảm biến máy ảnh (đặc biệt là trên điện thoại) có giới hạn của nó, khi bạn chụp ở những khung ảnh chênh lệch sáng mạnh thì buộc phải lựa chọn giữa chi tiết vùng tối hoặc vùng sáng. Ở những cảm biến lớn hơn trên máy ảnh chuyên nghiệp thì có thể khắc phục được phần nào, nhưng trên cảm biến nhỏ xíu của điện thoại thì rất khó.

Trong trường hợp này cả bốn chiếc máy đều hạn chế tốt vùng cháy sáng, trong đó iPhone 7 là tốt hơn hẳn (phần đánh dấu màu vàng). Galaxy S7 thì chi tiết vùng thiếu sáng tối hơn hẳn (phần màu xanh lá). LG G5 hài hoà hơn.

Bức ảnh tiếp theo đáng lẽ không nên đem ra để so sánh trên những flagship hiện nay. Nhưng nhờ khung hình này mà cho thấy được ảnh của Xperia noise như thế nào. Màu đỏ do G5 tái hiện nó rực rỡ nổi bật như thế nào, nếu so sánh với màu đỏ do iPhone 7 thực hiện thì cảm giác như cần vài năm để nó bay màu đi. (hihi)

Xem thêm chữ “station” trong logo, tấm ảnh của iPhone 7 có tổng thể sáng hơn 3 đối thủ còn lại khiến cho vùng sáng bị đẩy lên khá nhiều, làm cho DR không còn tốt. Đối với 3 chiếc máy còn lại đều làm tốt trong trường hợp này

Dưới đây là một vài khung hình so sánh khác

Với LG G5 có một camera sau thứ 2 với góc rộng và độ phân giải 8MP. LG bổ sung thêm cho G5 một camera với 135 độ cho phép bạn chụp ra những bức ảnh phong cảnh rất tốt. Tất nhiên không thể tránh khỏi việc méo ảnh với một góc chụp rất rộng này, tuy nhiên chất lượng ảnh vẫn rất tốt, giúp ích rất nhiều khi bạn cần thu nhiều chi tiết hay vật thể vào khung hình.

Kết luận về khả năng chụp ngoài trời ban ngày: LG G5 cho ra ảnh rất nhiều chi tiết trong khi kiểm soát noise rất tốt, DR cũng rất tốt. Chỉ một điểm chưa tốt là độ bão hoà khá cao khiến cho ảnh đôi khi quá rực rỡ, tuy nhiên cái này còn tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi người dùng. Camera sau thứ 2 cũng là một điểm nhấn cho Flagship của LG.

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.