Cellphones

Với 7nm sẽ là cuộc cách mạng khi so với các đối thủ như là Intel hay NVIDIA, giờ đây không chỉ là CPU, GPU của AMD đã đều được chuyển sang tiến trình 7nm mang lại nhiều ưu điểm tuyệt vời, và người dùng cuối sẽ là người hưởng lợi nhiều nhất.

Có thể nói Radeon VII hay ngắn gọn là VII là phiên bản kế nhiệm của Vega 64 trước đây của AMD, bởi nó mang nhiều điểm tương đồng như cùng sở hữu chung kiến trúc với phần thông số được cải thiện đôi chút ở clock speed và VRAM sau cùng được chốt lại ở mức giá không ngờ, chỉ với $699 mà khi so sánh ngang thì ở phân khúc thì chiếc card này đang rẻ hơn $100 khi so với RTX 2080 của NVIDIA.

Không chỉ là hiệu năng Radeon VII mang đến thiết kế đơn giản và tinh tế hơn chiếc bếp 2 lò của NVIDIA.

Những gì mà AMD RADEON VII mang lại, thông qua trang đánh giá TheVerge:

Điểm cộng:

  • Dành cho phân khúc trải nghiệm game ở độ phân giải 4K
  • Hiệu năng đủ mạnh để thể hiện tốt ở độ phân giải QHD
  • Cùng lúc Stream và chơi Game mà không hao hụt nhiều tài nguyên

Điểm trừ:

  • Là đòn trực tiếp nên AMD VII vẫn còn hơi thô bạo, quạt vẫn ồn và nhiệt vẫn cao
  • Ít tính năng hổ trợ như các card của NVIDIA.

Radeon VII là sản phẩm đầu tiên của kiến trúc Vega thế hệ thứ 2, được thiết kế để mang lại nhiều ưu điểm dành cho game và bao gồm cả người dùng ở mảng sáng tạo. Mặc dù sở hữu ít nhân hơn Vega 64 nhưng tốc độ được tăng thêm 300MHz và bộ nhớ HBM2 được mở rộng gấp đôi lên 16GB.

Để so sánh, riêng với RAM trên VII đã gấp đôi khi so với RTX 2080 và nhiều hơn 5GB khi với chiếc card cao cấp nhất là RTX 2080Ti cùng đó RAM cũng cho băng thông gấp đôi khi so với RAM trên NVIDIA. Vậy nên từ dây chuyền 7nm mà AMD dành cho Radeon VII cũng được AMD xác nhận là “Vega II” để đối đầu với dòng sản phẩm sử dụng dây chuyền 12nm của NVIDIA.

Để đánh đổi lại hiệu năng trên Radeon VII, AMD đã chọn cách duy nhất đó là cho nó ‘ăn nhiều hơn, mạnh mẽ hơn để đánh nhau tốt hơn’ và vì thế nó cũng là chiếc card ăn điện hơi nhiều khi so với các sản phẩm trước đây và của cả đối thủ. Sử dụng cùng lúc 2 chân 8-pin, cao điểm nuốt đến 300wats điện là cao hơn khoảng 5W so với thế hệ trước và nhiều hơn 75W so với RTX 2080.

Thử nghiệm hiệu năng với cấu hình dành cho độ phân giải 4K