Trang chủTin tứcRa mắt Dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện & trực...

Tin liên quan

Ra mắt Dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện & trực tuyến dành cho cộng đồng LGBT đầu tiên tại Việt Nam

Bác sĩ Wayne Ho người Mỹ gốc Việt cùng các chuyên gia trong mạng lưới chăm sóc sức khỏe Borderless.lgbt từ Mỹ, Úc, Anh, Canada đã và đang xây dựng chương trình chăm sóc toàn diện – trực tuyến dành cho LGBT châu Á cũng như Việt Nam.

Bác sĩ Ho là chuyên gia y khoa về HIV & LGBT của Dự án AIDS Los Angeles, chuyên gia nội khoa, nhà nghiên cứu lâm sàng và phó giáo sư lâm sàng tại Trường Y khoa Keck thuộc Đại học Nam California. Ông là cổ đông sáng lập nên mạng lưới Borderless.lgbt nhằm hỗ trợ kiến thức cho các bác sĩ ở châu Á và Việt Nam về y học LGBT trên toàn cầu.

Nền tảng Borderless hoạt động dưới 2 hình thức: phòng khám online kết hợp với bác sĩ và phòng khám địa phương; và phòng khám tại gia hỗ trợ nhu cầu chăm sóc tại nhà của bệnh nhân LGBT. Hiện nền tảng Borderless đã và đang làm việc với hơn 10 phòng khám tư nhân trên cả nước.

Ra mắt Dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện & trực tuyến dành cho cộng đồng LGBT đầu tiên tại Việt Nam

BSCKI Nguyễn Tất Thành, bác sĩ có hơn 14 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh truyền nhiễm, chia sẻ tại chương trình, “Đây là một dự án rất thiết thực và ý nghĩa dành cho đội ngũ bác sĩ tại Việt Nam. Chúng tôi muốn cập nhật kiến thức y khoa về HIV, về LGBT trên toàn cầu để từ đó hiểu biết hơn về cộng đồng này, để có thể mang đến dịch vụ khám chữa tốt nhất cho bệnh nhân.

Bản thân tôi cũng gặp nhiều trường hợp bệnh nhân là người đồng tính đến phòng khám, nhưng họ e ngại, không dám bộc lộ nhu cầu thật sự trước bác sĩ. Vì họ rất sợ bị đánh giá, họ cho rằng bác sĩ không thể hiểu được vấn đề họ đang gặp phải. Với sự hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia trong mạng lưới Borderless, tôi tin rằng tôi và các bác sĩ Việt Nam sẽ thêm động lực và tự tin để giúp đỡ cho các bệnh nhân”.

Một số những nội dung chính mà mạng lưới chuyên gia Borderless sẽ cập nhật đến bác sĩ, chuyên gia tại Việt Nam.

– Tập huấn chia sẻ về văn hóa, và lối sống của cộng đồng LGBT trên thế giới và khu vực châu Á.

– Cách tiếp cận và xây dựng niềm tin với bệnh nhân, nhất là với những người còn e ngại trong việc bộc lộ nhu cầu thực sự của họ.

– Cung cấp các chương trình về sức khỏe tình dục toàn diện kết hợp với các hướng dẫn y khoa mới nhất trên thế giới.

– Xét nghiệm và điều trị STI

– Dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)

– Chăm sóc HIV

– Tầm soát ung thư đặc hiệu với HIV

– Quản lý các trường hợp phức tạp bao gồm cả những người kháng trị cao

– Chăm sóc người chuyển giới (quản lý nội tiết tố, hỗ trợ tâm lý xã hội…)

Mạng lưới Borderless.lgbt đã tập hợp các chuyên gia toàn cầu bao gồm Stephen Page, luật sư từng đoạt giải thưởng chuyên về các vấn đề kế hoạch hóa gia đình LGBTIQ+; Giáo sư Andrew Lear, chuyên gia nổi tiếng thế giới về tình dục trong nghệ thuật; chuyên gia về hỗ trợ sinh sản; Bác sĩ Sameer Jatkar; và Giáo sư Tan Seang Lin, giám đốc y khoa kiêm nhà sáng lập của Trung tâm sinh sản McGill và nhiều chuyên gia y khoa LGBT và chuyên gia về sức khỏe tinh thần.

Ra mắt Dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện & trực tuyến dành cho cộng đồng LGBT đầu tiên tại Việt Nam

“Bằng cách cung cấp nhiều lựa chọn chăm sóc sức khỏe hơn cho cộng đồng LGBT Việt Nam, thông qua dịch vụ thăm khám online tại nhà hoặc phòng khám tư nhân, Borderless.lgbt hy vọng sẽ góp phần nâng cao bình đẳng giới trong chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng LGBT Việt Nam”, bác sĩ Ho chia sẻ.

Các số liệu quan trọng về LGBT

  • Trong Nghị quyết Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030, Chính Phủ đề ra mục tiêu các tỉnh thành trên cả nước phấn đấu có ít nhất 1 cơ sở y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe dành cho cộng đồng LGBT, đạt 40% vào năm 2025 và 70% vào năm 2030.
  • Theo khảo sát của Lighthouse (Mỹ) năm 2021, 50% bệnh nhân LGBT cho biết đã trải qua phân biệt đối xử trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe, 28% người chuyển giới ngừng sử dụng dịch vụ y tế vì sợ bị phân biệt đối xử và phán xét, và chỉ 16% bệnh nhân tiết lộ xu hướng tính dục với các đơn vị chăm sóc sức khỏe.
  • Nguy cơ nhiễm HIV trên toàn thế giới đối với đồng tính nam và men-sex-men (MSM: hoạt động tình dục giữa những người nam với nhau) cao hơn 28 lần so với nam giới nói chung. Phụ nữ chuyển giới cao hơn 14 lần so với phụ nữ nói chung (UNAIDS, 2021).
  • Tỷ lệ mắc bệnh giang mai trên toàn thế giới trong nhóm MSM cao hơn 15 lần so với nam giới trong dân số nói chung (Lancet Global Health, tháng 7 năm 2021)
  • Về vấn đề sức khỏe tinh thần, thanh thiếu niên LGBT có nguy cơ tự sát cao gấp 4 lần so với bạn bè đồng trang lứa (theo CDC Hoa Kỳ).

Các bác sĩ, nhà chuyên môn quan tâm đến dự án có thể đăng ký tại đây: borderless.lgbt.

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin khác