Cellphones

Các ông lớn trong ngành sản xuất chip đang cùng đầu tư vào công ty SiFive, sỡ hữu công nghệ giúp tăng tốc độ sản xuất chip lên tối đa.

công ty SiFiveTháng trước, khi công ty thiết kế chip U.K. ARM Holdings tuyên bố rằng họ đang cắt đứt quan hệ với Huawei, đã làm cho một công ty thường rất ít được biết đến từ các phương tiện truyền thông chính thống được chú ý, đó là SiFive. 

Kiến trúc của ARM (còn gọi là tập lệnh) được sử dụng trên các bộ xử lý trung tâm (CPU) được tìm thấy trong các chipset cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh, máy tính bảng, loa thông minh và đồng hồ thông minh. ARM cạnh tranh trực tiếp với Intel x86, được sử dụng trên máy tính bảng Pixel Slate, Surface Go và Surface Pro.

Theo The Information (thông qua Android Author), Qualcomm đang hỗ trợ tài chính cho một công ty hỗ trợ công nghệ tập lệnh RISC-V mã nguồn mở (phát âm là ‘Risk-five’). Nhà sản xuất chip khổng lồ ở San Diego, được biết đến với Snapdragon SoC dựa trên kiến trúc ARM, được các nhà sản xuất khác sử dụng con chip của mình trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, smartwatch và các thiết bị khác. Sau này đã thu hút được 65,4 triệu USD trong vòng tài trợ cuối cùng và bên cạnh Qualcomm, Intel và Samsung cũng đã bỏ một số tiền vào công ty này.

Trang web của SiFive nói rằng tài sản trí tuệ của công ty có thể giúp thiết kế CPU trong 1 giờ. Trang web này cho biết “Nhận CPU tùy chỉnh trong vài tuần chứ không phải vài tháng… Nền tảng của chúng tôi cho phép bất kỳ doanh nhân, nhà cải cách doanh nghiệp, nhà sản xuất và nhà phát minh, biến giấc mơ của họ thành silicon.” Mặc dù thị phần khổng lồ của ARM Holdings khá rộng lớn trong ngành công nghiệp di động, công ty vẫn đủ quan tâm để đưa ra một trang web chống RISC-V vào năm ngoái. Cuối cùng, ARM đã gỡ nó xuống khi nhận được một số thông tin về trang web từ chính nhân viên của mình.

công ty SiFive

Huawei có thể phải chuyển sang kiến trúc RISC-V cho các chip sẽ cung cấp năng lượng cho các thiết bị mới của mình. Đơn vị HiSilicon của công ty thiết kế các chip modem Kirin SoC và Balong được sử dụng trong các thiết bị cao cấp của Huawei. RISC-V thường không được sử dụng trên các thiết bị như điện thoại thông minh và Huawei sẽ phải thiết kế lõi mới và tìm một công ty mới để mua GPU để thay thế bộ xử lý đồ họa Mali của ARM. Dự đoán được trước một số loại lệnh cấm của Mỹ, Huawei đã xây dựng kho hàng chip một năm mà hãng có thể sử dụng trên các mẫu thiết bị mới. Nếu có một tin tốt dành cho Huawei, đó là TSMC sẽ tiếp tục làm ăn với công ty này.