Sự kiện triển lãm công nghệ, máy tính Computex 2019 sắp diễn ra. Và sau đây là những gì bạn cần biết về triển lãm lần này.

Computex 2019 là sự kiện về công nghệ thông tin lớn trong năm nay. Sự kiện này sẽ diễn ra từ ngày 28 tháng 5 đến ngày 1 tháng 6 tại Đài Bắc, Đài Loan, trước đây được gọi là Triển lãm Công nghệ Thông tin Quốc tế Đài Bắc. Nhờ sự nổi dậy gần đây của các game PC như Fortnite và Liên minh huyền thoại, thị trường PC đã bắt đầu sôi động trở lại.

Đối với nhiều công ty, Computex đóng vai trò là chất xúc tác để họ tranh giành thị phần trên thị trường. AMD, ví dụ, đang chuẩn bị một bài phát biểu một ngày trước khi sự kiện bắt đầu chính thức. Đó là nơi chúng ta mong đợi để xem bộ vi xử lý Ryzen 3000 7nm ra mắt. Có thể, tại một số thời điểm nào đó trong tuần lễ này, Intel sẽ quay trở lại với giải pháp của riêng mình, có lẽ là bộ xử lý Gen Core thế hệ thứ 10, dựa trên kiến trúc Comet Lake 14nm. Dù thế nào đi chăng nữa, những tiết lộ này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến mọi khía cạnh của chương trình năm nay. Gigabyte đã tung ra teaser tích hợp Ryzen thế hệ thứ 3 để làm mới máy tính xách tay chơi game Aorus sắp tới của mình. Trong khi đó, MSI cho biết họ đang ra mắt bo mạch chủ “thế hệ tiếp theo”.

Linh kiện

Intel sẽ ra mắt CPU mới thế hệ thứ 9 và 10 trong năm nay tại Computex, có thể có luôn cho máy tính xách tay. AMD lại đang tạo được sự chú ý đối với CPU Ryzen 3000 thế hệ thứ ba của mình. Khi Intel tiếp tục phát triển để đạt được công nghệ 10nm thì AMD sử dụng công nghệ xử lý 7nm của TSMC cho kiến trúc Zen 2 và CPU Ryzen 3000. Người dùng có thể hy vọng sẽ thấy các bộ xử lý 16 lõi / 32 luồng cho nền tảng AM4 của AMD. Chipset 500 series mới với X570 là giải pháp được trong đợi nhiều nhất. Hầu hết các bo mạch chủ 300-series và 400-series hiện tại sẽ hỗ trợ bộ xử lý mới X570 và PCIe 4.0.

computex 2019AMD sẽ tiết lộ chi tiết về kế hoạch ra mắt kiến trúc đồ họa Navi và GPU AMD Radeon RX 3000 mới. Các tin đồn mới nhất cho thấy AMD sẽ hợp nhất thương hiệu CPU và GPU của mình. Cả hai sẽ sử dụng quy trình 7nm của TSMC, mang lại cho AMD một lợi thế rõ ràng so với GPU Turing 12nm của Nvidia. Red Team cũng có khả năng cung cấp hiệu suất tốt hơn trong một con chip nhỏ hơn với cùng mức giá. Kiến trúc Navi cũng được cho là một bản cập nhật lớn của AMD, cải thiện hiệu quả và các tính năng. Do đó, ngay cả khi hiệu năng của thiết bị giảm nhiều hơn so với hiệu năng RTX 2080 Ti, giá bán sẽ là một lợi thế lớn. Có tin đồn về RTX 2070 performance với giá dưới 350 USD mặc dù không có tính năng ray tracing.

Máy tính và vỏ case 

computex 2019Còn rất nhiều hoạt động xung quanh máy tính để bàn với card đồ họa dòng RTX và GTX 16 của Nvidia. Hiện vẫn chưa rõ ngày phát hành của dòng AMD Ryzen 3000, nhưng AMD đã nói rằng Ryzen thế hệ thứ ba sẽ xuất xưởng vào giữa năm 2019.

Case PC có xu hướng phát triển chậm đối với các dòng có kích thước nhỏ hơn mà vẫn có cùng công suất như một PC cao cấp với kích thước tiêu chuẩn. Các công ty như Cool Master gần đây đã phát hành một số case và ra mắt tại CES 2019, như MasterBox Q500L có thể tùy chỉnh, vỏ mATX có thể hỗ trợ bo mạch chủ ATX tiêu chuẩn. Corsair có One i160, đây là một hệ thống cao cấp, cũng như MSI ED Trident X. Ngoaid ra còn có nhiều case máy tính có hình dạng nhỏ hơn từ nhiều công ty khác nhau, có thể từ New Zealand và một số khu vực khác tích hợp đèn RGB.

Laptop Gaming

Gigabyte đang tăng gấp đôi sự hợp tác cùng AMD với dòng máy tính xách tay Aorus năm nay. Dựa trên nội dung của lời mời, chúng ta có thể suy ra một số mối quan hệ giữa CPU Ryzen 3000 “thế hệ tiếp theo” của nhà sản xuất chip và máy tính xách tay Aorus 5 và Aorus 15 hiện tại của Gigabyte. Các nhà sản xuất máy tính xách tay khác có thể cũng sẽ cân nhắc và hợp tác tương tự. Gigabyte sẽ  rất nổi bật tại Computex 2019.

computex 2019Intel cũng sẽ tiết lộ thêm một vài thông số về Project Athena, sáng kiến của nhà sản xuất chip Santa Clara để làm cho máy tính xách tay mỏng và nhẹ mạnh hơn đồng thời giúp chúng có thời lượng pin tốt hơn. Tính đến thời điểm hiện tại, thiết bị của dự án này hứa hẹn sẽ có ít nhất 9 giờ hoạt động liên tục đối với nhu cầu sử dụng hằng ngày với 1 lần sạc. Người phát ngôn của Intel – Frederick Hamberger, vào cuối tháng trước đã ám chỉ ý tưởng này về pin trạng thái rắn cho laptop chơi game. Có lẽ đó là bước tiếp theo cho tương lai của trò chơi PC. Trong khi đó, tất cả chúng ta đều có thể mong đợi những cải tiến gia tăng cho máy tính xách tay chơi game như đồ họa RTX (và Navi?) Cũng như bộ xử lý Intel 9th Gen và AMD Ryzen Gen 3.

Thiết bị ngoại vi

Theo truyền thống, các thiết bị ngoại vi và phụ kiện của PC tạo nên một góc nhỏ nhưng không kém phần quan trọng trong các thông báo từ Computex, và hy vọng rằng năm nay sẽ không khác với mọi năm. Về mặt hiển thị, sẽ có màn hình mới từ BenQ trên phân khúc eSports, tập trung mục tiêu rộng hơn vào chơi game và năng suất. HP cũng đã tạo ra làn sóng không gian màn hình chơi game gần đây, vì vậy nhiều thông tin về màn hình sắp tới của họ chắc chắn sẽ là một phần chính trong sự hiện diện của HP.

computex 2019Một số công ty có thể trình diễn các miếng đệm chuột có hỗ trợ sạc Qi cho cả chuột và các thiết bị khác. Tai nghe mới từ SteelSeries và Sennheiser, cũng như tập trung nhiều hơn vào tai nghe chơi game có kết nối USB-C. 

Ngoài ra, bàn phím, chuột hoặc giải pháp làm mát PC của CoolMaster có thể cũng sẽ được ra mắt tại sự kiện lần này. Đối với các bàn phím cơ hàng đầu, chúng ta đã thấy các switch mới được giới thiệu từ Cherry, Kailh hoặc một số đối thủ cạnh tranh.

Phần mềm

Phần lớn thời gian của sự kiện tập trung vào phần cứng, nên có thể thấy ít sự xuất hiện các trò chơi tại sự kiện Computex. Các chương trình, phần mềm dùng để điều khiển hệ thống đèn, làm mát của NZXT, Razer, và Corsair có thể sẽ được ra mắt tại sự kiện lần này. Ngoài ra còn có các công nghệ ép xung mới cũng sẽ được ra mắt tại sự kiện Computex 2019, trong đó có thể kể đến như công nghệ ép xung của G.Skill.