Chuẩn kết nối chung, làm “tất tần tật” tất cả công việc của hàng loạt chuẩn kết nối trước đây USB-C đang ngày càng phổ biến hơn kể từ giai đoạn Apple giới thiệu chiếc MacBook 12-inch (2015) dùng cổng này để làm nguồn sạc, trích xuất hình ảnh, video, nghe nhạc, chuyển dữ liệu,… và cũng nhờ các thế hệ sau của dòng MacBook chuyển đổi cũng Magsafe-2 mà bao người đã phải tiếc nuối để chung quy về một cổng USB-C “đa chức năng nhất” cho đến lúc này.

Tất nhiên, USB-C vẫn chỉ là cổng kết nối, với các dòng MacBook có USB-C, Apple đều hỗ trợ giao thức cao nhất là Thunderbolt-3 có hỗ trợ Power Delivery vì thế nó có thể làm được rất nhiều việc, từ sạc cho đến truy xuất dữ liệu,… những sẽ còn những chuẩn USB thấp hơn với USB-C 3.0, USB 3.1 khác sẽ không thể đa năng được, cũng như các laptop được trang bị USB-C cũng cần có giao thức Power Delivery (PD) thì mới có thể sạc điện thông qua cổng này, việc thiết bị có cổng USB-C chỉ là một phần, bạn phải hiểu thiết bị của bạn được trang bị giao thức nào cho USB-C nữa.

Để hiểu rõ nhiều hơn về USB-C, mời các bạn tham khảo bài viết của Duy Luân bên tinhte, rất đơn giản và dễ hiểu

Trở lại với nhân vật chính là cục nguồn HyperJuice này, với sự tiện lợi của USB-C hiện tại cùng với công nghệ PD giúp sạc được qua cổng USB-C, điển hình nhất là MacBook hoặc các dòng laptop Windows có công nghệ PD, bạn sẽ không còn quá phụ thuộc vào cuộc nguồn “chính hãng” quá nhiều nữa, thay vào đó bạn có thể lựa chọn bất kì cuộc nguồn nào có xuất qua cổng USB-C (giữ lại cục nguồn MacBook của mình cho mới mà lại có giá trị bán lại sau này, hoặc lỡ nguồn của bạn chẳng may không nhận điện nữa thì các lựa chọn của bên thứ 3 sẽ tiết kiệm chi phí cho bạn). HyperJuice có 2 cổng nguồn USB-C có thể giúp bạn sạc cùng lúc cả hai thiết bị, còn bổ sung thêm một cổng USB-A được tích hợp QuickCharge 3.0. Thu gọn lại thành một cục nguồn duy nhất khi vác balo ra ngoài, đây cũng là điểm nhấn khiếm HyperJuice lợi thế hơn nguồn sạc từ hãng đa phần chỉ có một cổng sạc duy nhất. 

Thông số kỹ thuật HyperJuice:

  • Đầu vào: AC 100-240V 50 / 60Hz 2A
  • Đầu ra: USB-C 5-20V 4.3A Max / USB-A 5-20V 3.5A Max
  • Công suất: 87W Max
  • Kích thước: 110 x 98 x 20mm
  • Trọng lượng: 236g 
  • Chiều dài cáp: 1m 

Theo thông số điểm nhấn trên sạc có thể sạc ra 87W – tương đương với nguồn sạc tiêu chuẩn của MacBook Pro 15-inch tuy nhiên thì nếu bạn chỉ dùng một nguồn sạc duy nhất để sạc MacBook Pro 15-inch thì nguồn sạc này có thể cho ra một công suất tối đa là 100W – đây cũng là giới hạn cuối cùng của cấu hình USB Power Delivery.

Dùng với HyperJuice với một nguồn điện duy nhất, nguồn tối đa 100W

Về giá cả, HyperJuice được bán ra ở Việt Nam với mức giá khoảng 1 triệu 7 và so với giá nguồn Apple chính giá thì khoảng 2 triệu trở lên, rẻ hơn 300 ngàn, tiện lợi hơn khi có dư một cổng USB-C và cổng USB-A – và những yếu tố này đã cho thấy HyperJuice có nhiều công năng hơn cục sạc chính hãng của Apple, là lựa chọn thay thế tốt gom gọn thành một cục nguồn vừa có thể sạc MacBook và sạc được cả cho tablet hay smartphone của bạn, đã rườm rà hơn mỗi khi mang đi.

HyperJuice trên tay mình
HyperJuice trên bàn
HyperJuice trên Mac – to bằng 1/9 MacBook Pro 15-inch của mình

Tuy vậy có một nhược điểm nho nhỏ không đáng kể khi mình dùng đó là HyperJuice không thể sạc cùng lúc MacBook Pro 15-inch và một Mac khác do không đủ nguồn điện xuất ra, mình có thử với một MacBook Pro 13-inch để cắm sạc thì nguồn bên 15-inch bị ngắt điện đi. Tuy nhiên, nếu là 2 Macbook 13-inch thì có thể sạc cùng một nguồn được, do nguồn cấp tối đa ít hơn (mình đoán, chưa thử).

HyperJuice là một nguồn sạc đáng tiền thay thế cho nguồn sạc chính hãng, với sự tiện lợi hơn về cổng cấp nguồn bổ sung, thêm lựa chọn cho bạn nếu lỡ may sạc chính hãng bị vấn đề gì đó, nhược điểm duy nhất đối với mình là nó trông to hơn nguồn 87W của mình đang dùng.