Cellphones

Trong một nghiên cứu từ NVIDIA cho biết, người chơi game ở 144 FPS trở lên thường có số K/D tốt hơn so với những người chơi với màn hình 60 FPS.

Thực tế nghiên cứu này không hẳn là dành riêng cho nghiên cứu về lợi ích của màn hình FPS mà theo đó FPS cao cần có card đồ hoạ mạnh và NVIDIA gián tiếp nghiên cứu vấn đề trên.

FPS là một vấn đề giới game thủ luôn đề cập đến khi một tựa game ra mắt hoặc là để nói về tính ổn định, tối ưu của một tựa game mà hệ thống của họ có thể đạt được. Thông thường để chơi ‘được’ sẽ cần đến 30 FPS mà thôi, nhưng mà cũng khá lay lắt nên ít nhất một tựa game cần đạt được số khung hình là 60 FPS để hình ảnh mượt mà hơn và cũng thể hiện tốt hơn trên màn hình 60Hz hiện nay. Nhưng thực tế người dùng không muốn dừng lại ở đây, luôn muốn trang bị cấu hình mạnh nhất và luôn muốn đạt số FPS cao nhất (khoảng 3 chữ số) có thể để không chỉ là trải nghiệm mà nó còn để ‘thị uy’ nữa.

Theo đó để FPS cao và tăng tính trải nghiệm, màn hình 144Hz trở lên sẽ là vũ khí giúp người game thủ thoả mãn nhu cầu của mình. Vì thế NVIDIA với nghiên cứu mới nhất của mình đã chứng minh được lợi ích của việc chơi game trong môi trường có FPS cao hơn sẽ giúp người chơi có K/D tốt hơn so với việc dừng lại ở 60 FPS.

Cụ thể, sau khi thu thập 1 triệu mẩu dữ liệu từ phần mềm GeForce Experience và phân tích. Nvidia sẽ dựa vào chỉ số K/D (Kill/Death) kết hợp với số giờ chơi/tuần áp dụng với đối tượng là các game thủ của 2 tựa game PUBG và Fortnite (2 đại diện chính của dòng game FPS, sinh tồn – Battle Royal) để đưa ra được kết quả, NVIDIA cũng giới hạn khảo sát ở những game thủ sử dụng màn hình Full HD để đưa ra kết quả gần với thực tế nhất.

Trong bảng phân tích đầu tiên, NVIDIA phân các nhóm theo dòng GPU họ sử dụng từ GTX 6xx cho đến RTX 20xx rồi so sánh với nhau.

Kết quả cho thấy, tỉ lệ K/D tăng dần theo các dòng GPU mới hơn và tỉ lệ này cao nhất khi đạt ở RTX 20xx, hiệu suất K/D tăng cao tới hơn 53% so với các dòng card đồ hoạ cũ kĩ là GTX 6xx.

Ở điểm này cũng dễ ‘suy đoán’ được, với những người chơi giỏi thường sẽ muốn phần cứng cũng phải xịn, game thủ càng chơi hay càng muốn phần cứng của mình tốt hơn. Sau đó kết hợp với biểu đồ giờ chơi/tuần của game thủ mà NVIDIA thu thập được:

Hầu như trong mọi trường hợp, dù là người chơi dành hẳn 40 tiếng trên tuần hay là chỉ ngót nghét 5 tiếng thì GPU tốt hơn vẫn giúp các tay súng FPS có được K/D tốt hơn.

144 FPS là hiện tại còn 60 FPS đã là của quá khứ

Không hẳn là nói đến tất cả, mà NVIDIA đang nhấn mạnh rằng đối với người chơi FPS mà thôi. Khi so sánh khác biệt về chỉ số K/D giữa người chơi dùng GTX 10-Series và RTX-20 Series khi trải nghiệm trên 3 loại màn hình khác nhau: 60Hz, 144Hz, và 240Hz có kết quả như sau:

Sau phân tích cho thấy, sử dụng màn hình có tần số quét cao hơn (từ 144Hz trở lên) giúp người chơi tăng chỉ số K/D. Từ đây NVIDIA đi đến kết luận: Người chơi game bắn súng sử dụng phần cứng tốt hơn bao gồm cả card đồ hoạ và màn hình sẽ giúp kết quả cải thiện rõ rệt so với người chơi sử dụng phần cứng yếu.

Một khi người dùng có phần cứng mạnh mẽ để đạt trên 144 FPS thì màn hình 144Hz sẽ là lựa chọn tối ưu nhất để hiển thị được số khung hình trên, nhưng chắc chắn ngoài tiền dành cho phần cứng, thì tiền dành cho màn hình cũng không hề rẻ một chút nào cả.

Lời khuyên của NVIDIA: Hãy chọn GTX 1660 Ti, và đó là ít nhất để bạn đạt ngưỡng 120-144 FPS

NVIDIA đã thử nghiệm các mẫu GPU của mình ở nhiều tựa game hot nhất hiện nay như là Apex Legends, Call of Duty: Black Ops 4, Fortnite và PUBG tại mức thiết lập đồ hoạ cao và kết quả FPS như sau:

Với sản phẩm card đồ hoạ mới ra mắt và sở hữu mức giá phải chăng nhất hiện nay là GTX 1660 Ti, mức FPS đạt khoảng 120 FPS, 144 FPS sẽ cần đến RTX 2070 để chạm được ngưỡng này.
Với Fortnite thì GTX 1660 Ti đã dư sức gánh được ở mức 144 FPS.
Nếu bạn đang sử dụng màn hình 240Hz thì hãy lựa chọn RTX 2080, hoặc nếu muốn lượng FPS cao hơn với tựa game Call of Duty: Black Ops 4 hãy chọn đến RTX 2080 Ti.
Với Apex Legends, hiện đang là tựa game hot nhất hiện nay không cần sử dụng dòng card RTX mà với GTX 1660 Ti cũng đã đủ sức gánh trên 120 FPS.