Càng về cuối năm nhu cầu mua sắm các thiết bị điện tử cũng càng gia tăng, nhưng để chọn ra một thiết bị vừa hợp lí vừa hợp túi tiền sẽ hơi khó đối với các thiết bị khác nhưng với máy tính bảng đặc biệt là iPad thì iPad Pro 10.5 sẽ là chiếc máy đáng mua nhất ở thời điểm hiện tại.

Để trở thành một chiếc máy đáng mua nhất thời điểm hiện tại bởi vì xét về mức giá của một chiếc iPad thuộc dòng Pro thì nó đang khá là rẻ, và xem là món hời chỉ với hơn 7 triệu đồng cho phiên bản chỉ sử dụng Wi-Fi; Hãy xem xét tổng thể xem món hời này có gì.

Màn hình lớn cùng Pro Motion

Mới đây Apple vừa ra mắt chiếc iPad 10.2 là một phiên bản chẳng khác gì của iPad 9.7 giá rẻ ngoài việc màn hình có kích thước lớn hơn với sự bổ sung thêm phụ kiện bàn phím cho người dùng có thể làm việc nhanh hơn trên iPad vậy giờ xem như iPad có màn hình trên 10-inch sẽ là tiêu chuẩn của Apple, còn nếu bạn muốn nhỏ gọn hơn hãy xem xét iPad mini.

Đúng như tên gọi iPad Pro 10.5 sở hữu màn hình 10.5 và cũng là model Pro duy nhất sở hữu kích thước này, bên cạnh chiếc iPad Air với nhiều sự thua thiệt không chỉ là màn hình. Màn hình này cũng đánh dấu lần đầu tiên Apple trang bị một màn hình độ tần số làm tươi cao (120Hz) trên thiết bị của mình.

Nói về ưu điểm thì 120Hz quá rõ ràng sẽ giúp trải nghiệm của người dùng nâng lên tầm cao mới, và khi quay về các màn hình chỉ 60Hz sẽ ‘khó lòng chấp nhận’. Việc có tần số quét cao và màn hình chất lượng tốt giúp hiển thị hình ảnh rõ nét, màu sắc tốt và làm việc bằng Pencil sẽ thấy mượt mà hơn, việc thể hiện các nét bút vẽ sẽ chân thực hơn là một màn hình chỉ 60Hz.

Ngoài ra với kích thước 10.5-inch thì tổng thể thiết bị sẽ được làm viền mỏng đi, và so với iPad 9.7 nó đã là một trời một vực, còn so với iPad Air 3 mới ra mắt gần đây của Apple là tương đồng, có thể xem như iPad Air 3 là phiên bản cắt giảm của iPad Pro 10.5.

Hiệu năng

Lại phải nói về chiếc iPad giá rẻ 10.2 mới ra mắt gần đây, mặc dù Apple ra mắt làm mới lại một thiết bị iPad nhưng đáng buồn là chiếc iPad giá rẻ này vẫn giữ nguyên lại ‘nội thất’ bên trong ngay cả vi xử lí Apple A10 đã từng có trên chiếc iPad 9.7 Gen 6.

Nhưng với iPad Pro 10.5 thì con chip cũng là A10 nhưng lại là một biến thể có GPU mạnh hơn tên là A10X. Với CPU lẫn GPU mạnh hơn thì các tác vụ trên máy vẫn hoàn toàn dư thừa cho đến thời điểm hiện tại vì ngay cả chiếc iPad mới ra mắt cũng chỉ là A10 thì Apple cũng hoàn toàn dự tính được hiệu năng mà nó cung cấp được cho người dùng trong thời gian sắp tới.

Chi tiết hơn với A10 sẽ là 4 nhân với 2 nhân hiệu năng cao, còn A10X sẽ là 6 nhân với 3 nhân hiệu năng cao, RAM được gấp đôi dung lượng lên mức 4GB RAM. Giúp hiệu năng tổng thể mạnh hơn đáng kể so với A10 và có thể xem như là tiệm cận A11.

Tính năng

Mặc dù vậy thì chiếc iPad Pro 10.5 vẫn có những nhược điểm như là vẫn trang bị Touch ID, đã khá cũ, nếu bạn đang dùng iPhone X trở lên thì việc làm quen lại với Touch ID là điều phải làm, nhưng nó vẫn sẽ nhanh như trước đây đã từng.

Một điểm cộng lớn của iPad Pro đó là nó sở hữu đến 4 loa ngoài thay vì chỉ là 2 so với iPad thường. Cụm 4 loa ‘trứ danh’ của dòng Pro luôn mang đến khả năng giải trí tuyệt vời mà hiếm có chiếc máy tính bảng nào hiện có trên thị trường có thể so sánh.

iPadOS

Với phiên bản iOS 13 mới cũng đánh dấu phiên bản hệ điều hành độc lập dành cho iPad là iPadOS, với khả năng phân sử dụng nhiều cửa sổ cùng lúc sẽ mang đến một trải nghiệm tiệm cận một chiếc máy tính thật sự trong thân hình nhỏ gọn như là iPad. Kết hợp với vi xử lí A10X và 4GB RAM, người dùng sẽ có được trải nghiệm không giật lag với hệ điều hành này, và nó còn thừa sức vừa chơi game vừa làm việc mà không ảnh hưởng gì đến hiệu năng  tổng thể.

Ngoài ra iPad Pro 10.5 cũng được trang bị cổng Smart Connector giúp kết nối máy với bàn phím, là một khả năng mãi tận 2019 mà chiếc iPad 9.7 sau khi nâng cấp màn hình lên 10.2 mới được trang bị. Kế đến là hệ điều hành iPadOS cũng hỗ trợ tốt cho thao tác chuột với một con chuột rời thao tác nhanh hơn so với việc chạm cảm ứng hay là sử dụng bút Apple Pencil.

Tổng kết

Nếu nói về hiệu năng chiếc iPad Pro 10.5 với iPadOS sẽ hoàn toàn dư thừa để mang đến một trải nghiệm mượt mà và tận hưởng đầy đủ những khả năng mà iPadOS mang lại.

Việc sử dụng iPad Pro 10.5 cho nhu cầu công việc lẫn giải trí đều hoàn toàn có thể với hệ thống loa tuyệt vời, màn hình sắc nét tần số quét cao, cổng Smart Connector kết nối bàn phím tăng hiệu suất làm việc. Cụm camera của iPhone 7 vừa đủ cho nhu cầu sử dụng hằng ngày, với các hình ảnh vẫn ổn, chi tiết cao.

Trong tầm tiền hơn 7 triệu đồng cũng không hẳn là cao nhưng với iPad Pro so vẻ là món hời cho người dùng, chưa kể là với mức giá này này của iPad Pro còn thấp hơn cả iPad 10.2 vừa mới ra mắt nên đây sẽ là sự lựa chọn hợp lí hơn với nhiều cái đáng giá hơn cho người dùng muốn sở hữu một chiếc iPad trong thời gian sắp tới.