Trang chủĐánh giáNâng cấp từ MacBook Pro 2013 sang MacBook Pro 2017, bạn có...

Tin liên quan

Nâng cấp từ MacBook Pro 2013 sang MacBook Pro 2017, bạn có cần Hub chuyển USB-C nhiều cổng? Mình thì không

Cuối năm và sau một thời gian dài khoảng 3 năm gắn bó với MacBook Pro 15-inch (Late-2013) hoặc một mã máy cụ thể hơn mà ME294. Mình cũng đã nâng cấp lên dòng máy mới, MacBook Pro 15-inch (2017) – mã máy MPXT2, có nhiều bạn lựa chọn mua MacBook nhưng vẫn còn ngại cổng kết nối USB-C trên những dòng MacBook Pro mới từ 2016 trở đi vì phải mua thêm cổng chuyển và các cổng kết nối thông dụng và khiến chiếc MacBook trở nên rườm rà hơn. Tuy nhiên với mình thì điều này chỉ đúng vào năm 2016, vì cho đến hiện tại là sắp qua 2019 rồi và trên thị trường giờ cổng USB-C “các thể loại” đã có mặt rất nhiều, không nhất thiết phải mua Hub mở rộng hay cổng chuyển ra các cổng kết nối cũ nữa.

Ngoài ra, nếu ai thắc mắc vì sao mình chọn MacBook Pro 2017 mà không chọn 2018 có bàn phím thế hệ 3 “ít kẹt bụi” hơn và mới hơn thì lí do dễ nhất là “túi tiền” mình không đủ, nên lựa chọn MacBook Pro 2017 là hợp lí với mình bây giờ. 


Thực tế vào Apple mang USB-C lên thống nhất là một chuẩn kết nối đa năng hỗ trợ tới chuẩn Thunderbolt-3 từ 2015 với những dòng MacBook và sau này là tất cả MacBook Pro từ 2016 và gần đây là MacBook Air cũng đã hoàn toàn chỉ sử dụng cổng kết nối này.

Tùy nhiên, vào thời điểm trước thì USB-C có mặt trên thị trường Việt Nam là chưa nhiều và việc lựa chọn mua các Hub chuyển USB-C ra nhiều cổng kết nối là cần thiết và luôn đặt nhiều nơi bán MacBook tư vấn khi bạn mua những dòng MacBook này. Nhưng với mình từ ngày đổi lên MacBook Pro 2017 đến giờ thì Hub chuyển USB-C ra nhiều cổng hay đặc trưng cái nhiều người hay xài nhất là USB-A truyền thống mình cũng không cần tới. Vì nếu nhìn lại thì các thiết bị ngoại vi mà mình dùng để kết nối với máy Mac của mình thì đều có hỗ trợ cổng USB-C cả.

Chính vì thế mà thay vì “đâm tiền” đi mua cổng chuyển ngay thì nhiều khi sẽ rất sai lầm và nếu bạn định nâng cấp vào cuối năm nay giống mình thì hãy suy nghĩ từ từ một tí, vì thực sự cần hẳn mua. 

Dưới đây là những lựa chọn thay thế của mình mà không cần phải dùng Hub chuyển USB-C nhiều cổng.

Về nhu cầu thường dùng thì mình dùng nhiều nhất là khe thẻ SD vì mình hay chụp ảnh, vì thế mình chỉ mua đầu đọc thẻ SD, mình dùng loại của Sandisk mua tại Memoryzone có giá 700 ngàn và hỗ trợ đọc thẻ chuẩn UHS II, nếu bạn không cần tốc độ chuẩn cao thì có thể mua loại đầu đọc của Transcend với mức giá rẻ hơn và hình như là có kèm cả một cổng USB-A nữa là món tiện dụng nhất thay vì mua một hub chuyển đa năng và không dùng hết tính năng.

Nhiều bạn dùng laptop đa phần đều có ổ cứng rời để chứa thêm dữ liệu hoặc backup dữ liệu máy, nếu là ổ cứng rời HDD thì đa phần vẫn là USB-A tuy nhiên bạn có thể tìm mua thêm dây SATA to USB-C khá dễ dàng.

Ngoài ra mình còn có dùng thêm cả ổ cứng rời SSD của WD, nhưng cái này thì bạn không cần phải mua thêm vì mặc định ổ cứng rời SSD đã dùng đầu USB-C rồi, thậm chí còn đi kèm một cục chuyển từ USB-C về USB-A.

Một món nhỏ nhắn cuối cùng mình backup trong balo ít dùng đó là một đầu chuyển từ USB-C ra USB-A, để lâu lâu dùng gì đó bí lắm thì có thể dùng được.

Việc lựa chọn mua Hub chuyển USB-C nhiều cổng đa dụng, đa năng một phần để bạn có thể tận dụng lại những cổng kết nối cũ, nhưng nếu bạn không muốn phải mua theo một bộ phụ kiện lòng thòng hoặc muốn đa dụng hơn thì giờ đây có rất nhiều cổng USB-C xuất trực tiếp ra HDMI, Displayport,… mà bạn có thể tìm mua dễ dàng. Ví dụ như USB-C ra HDMI của Ugreen chẳng hạn.

Thậm chí là USB-C sang Displayport cũng khá hiếm hiếm để có thể xuất ra đủ chuẩn màn hình 144Hz mà chuẩn HDMI không thể, mình cũng có thể mua dễ dàng tại Sài Gòn.


Đó là với MacBook Pro có 4 cổng kết nối và mình có thể tận dụng vừa đủ để sử dụng, nhưng những ai xài MacBook với một cổng kết nối thì đây là điều luôn khó khăn, những bạn dùng MacBook (12-inch) muốn sử dụng cổng kết nối vừa sạc thì hãy kĩ càng và hỏi người bán tư vấn được Hub chuyển USB-C nhiều cổng có cổng USB-C hỗ trợ Power Delivery (PD), vì có khá nhiều Hub chuyển USB-C trên thị trường có chuyển ra thêm được cổng USB-C nhưng không hỗ trợ PD thì bạn sẽ không thể sạc được. 

Trong trường hợp trên thì các Hub chuyển của HyperDrive là lựa chọn tốt cho MacBook (12-inch) vì đa phần đều có hỗ trợ USB-C PD


Chốt lại

Hub chuyển USB-C ra nhiều cổng sẽ đa năng hữu dụng nếu bạn là những người thường xuyên phải cắm nhiều cổng kết nối vào máy Mac của bạn, còn không đối với mình thì nó hơi thừa hơn là hữu ích vì suy cho cùng mình vẫn chỉ dùng khe SD Card nên không cần thiết phải mua Hub chuyển nhiều cổng đến như vậy. 

Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp bạn có góc nhìn tự tin hơn khi sắp mua MacBook, USB-C giờ đây không thực sự quá kén chọn đâu, chỉ cần bạn hiểu nó là được.

Ảnh cover bởi Ken Suarez trên Unsplash

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

Xem nhanh