Trang chủTin tứcMicrosoft đưa ra bản cập nhật khẩn cấp cho Windows về các...

Microsoft đưa ra bản cập nhật khẩn cấp cho Windows về các lỗi bảo mật của vi xử lý

Theo nguồn tin từ The Verge, Microsoft sẽ tự động cập nhật Windows 10 về vấn đề lỗ hổng bảo mật trên các con chip của Intel, AMD, ARM bắt đầu vào lúc 5 giờ sáng nay (giờ Việt Nam). 

Bản cập nhật khẩn cấp này cũng sẽ cập bến các phiên bản cũ hơn của Windows, nhưng các hệ thống chạy hệ điều hành như Windows 7 hoặc Windows 8 sẽ không được tự động cập nhật thông qua Windows Update cho đến thứ ba tới. Còn Windows 10 sẽ được cập nhật tự động ngay hôm nay.

Trong khi Microsoft tung ra các bản vá của riêng họ thì các phiên bản vá lỗi khác cũng sẽ còn phải dựa trên những cập nhật phần mềm từ Intel, AMD hoặc các nhà cung cấp phần mềm khác. Một số hãng anti-virus cũng cần phải cập nhật cho ứng dụng của mình để hoạt động tương thích với các bản vá mới bởi những thay đổi lần này liên quan sâu đến cả việc truy cập tới cấp độ hạt nhân (hay còn được gọi là kernel).

Hơn nữa, điều khó chịu ở đây là những phiên bản cập nhật và vá lỗi phần mềm có thể khiến một số hệ thống chạy chậm hơn. Đối với Intel, dù các bộ vi xử lý thuộc thế hệ Skylake trở lên sẽ không bị ảnh hưởng nhiều nhưng tốc độ của những dòng chip cũ hơn có thể giảm đáng kể sau khi được cập nhật.

Intel còn cho biết thiết bị của người dùng có bị giảm hiệu năng hay không hoàn toàn “phụ thuộc vào tác vụ” mà người dùng sử dụng nhưng lại không giải thích thêm về việc chúng sẽ ảnh hưởng đến các dòng máy cũ hơn như thế nào. Cùng với đó Microsoft cho biết họ  sẽ nâng cấp máy chủ đám mây của mình bằng những bản vá phần mềm mới nhất.

Trang TheVerge cũng đề cập tới việc Google dự định sẽ tiết lộ và lý giải những lỗ hổng bảo mật trong các bộ vi xử lý vào ngày hôm nay. Nhiều khả năng lỗi này liên quan đến cách thu thập nội dung tại vùng bộ nhớ hạt nhân của các ứng dụng hay chương trình thông thường. Được biết, các hạt nhân trong hệ điều hành có toàn quyền điều khiển hệ thống cũng như kết nối ứng dụng với bộ vi xử lý, bộ nhớ cùng các bộ phận phần cứng khác. Và lỗ hổng lần này cho phép hacker vượt qua lớp bảo vệ truy cập hạt nhân và thu thập dữ liệu bộ nhớ kernel thông qua những ứng dụng thông thường.

Các nhà cung cấp phần mềm như Microsoft và rất nhiều lập trình viên Linux đang nỗ lực chống lại tình trạng này bằng cách tách bộ nhớ hạt nhân ra khỏi những chu trình sử dụng của người dùng thông qua chương trình có tên gọi là “Kernel Page Table Isolation”. Sau khi Linux tung ra các bản cập nhật vào ngày hôm qua thì hôm nay, Windows cũng đã chính thức hành động.

Microsoft cũng đã lên tiếng xác nhận:

Chúng tôi nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vấn đề này đối với toàn bộ ngành công nghiệp công nghệ và đã nhanh chóng hợp tác với các nhà sản xuất chip để thử nghiệm cũng như phát triển nhiều biện pháp để bảo vệ người dùng. Hiện chúng tôi đang triển khai các biện pháp phòng tránh cho dịch vụ đám mây cũng như phát hành những phiên bản cập nhật cho người dùng Windows 10 nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng từ lỗ hổng trên bộ xử lý của Intel, ARM và AMD. Rất may là hiện nay vẫn chưa có vụ tấn công nào liên quan đến lỗ hổng này”.

NguồnThe Verge
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan