Trang chủTin tứcMobileMediaTek Dimensity 9300 ra mắt: Vi xử lý flagship mới nhất với...

Tin liên quan

MediaTek Dimensity 9300 ra mắt: Vi xử lý flagship mới nhất với thiết kế All Big Core độc đáo

MediaTek chính thức giới thiệu vi xử lý Dimensity 9300, sản phẩm chip di động hiệu suất cao mới nhất của họ, được tích hợp thiết kế All Big Core (toàn lõi lớn) độc đáo. Thiết kế này kết hợp khả năng vượt trội về hiệu năng và hiệu suất tiêu thụ điện, đặt MediaTek Dimensity 9300 lên hàng đầu trong ngành công nghệ di động. Chip này mang đến một trải nghiệm chưa từng có trong lĩnh vực chơi game, quay video, và xử lý trí tuệ nhân tạo trên thiết bị di động.

Bộ xử lý trí tuệ nhân tạo tiếp theo APU 790 của MediaTek đã được tích hợp vào Dimensity 9300 với mục tiêu cải thiện đáng kể hiệu suất AI và tiết kiệm năng lượng. APU 790 có khả năng tăng gấp đôi hiệu suất các phép toán số học và số thực, đồng thời giảm tiêu thụ năng lượng lên đến 45%. Điều này làm cho khả năng xử lý AI trên thiết bị nhanh hơn và an toàn hơn tại biên. Sự điều chỉnh mô hình Transformer và tốc độ xử lý của APU 790 làm tăng gấp 8 lần so với thế hệ trước, cho phép tạo hình ảnh trong vòng một giây bằng Stable Diffusion. MediaTek đã phát triển công nghệ lượng tử hóa INT4 có độ chính xác kết hợp, khi kết hợp với kỹ thuật nén dữ liệu trong phần cứng NeuroPilot của MediaTek, sẽ giúp tận dụng bộ nhớ hiệu quả hơn và giảm thiểu yêu cầu về bộ nhớ cho các mô hình trí tuệ nhân tạo lớn. APU 790 hỗ trợ NeuroPilot Fusion, có thể liên tục thực hiện điều chỉnh và cải thiện các phần tử low-rank LoRA, và hỗ trợ các mô hình ngôn ngữ lớn với 1 tỷ, 7 tỷ và 13 tỷ tham số, với khả năng mở rộng lên đến 33 tỷ tham số. Được tích hợp trong hệ sinh thái AI đa dạng của MediaTek, Dimensity 9300 sẽ hỗ trợ các mô hình ngôn ngữ hàng đầu bao gồm Meta Llama 2, Baichuan 2, Baidu AI LLM và nhiều mô hình khác, giúp các nhà phát triển triển khai ứng dụng AI nhanh chóng và hiệu quả để mang đến trải nghiệm AI tạo sinh cho người dùng qua văn bản, hình ảnh và âm thanh.

MediaTek Dimensity 9300 ra mắt: Vi xử lý flagship mới nhất với thiết kế All Big Core độc đáo

Với GPU mới nhất Arm Immortalist-G720, Dimensity 9300 cung cấp trải nghiệm chơi game di động đỉnh cao. Chip này giúp tăng hiệu suất GPU lên gần 46% mà không tăng tiêu tốn năng lượng so với Dimensity 9200. Đáng chú ý, Dimensity 9300 giảm tiêu tốn năng lượng GPU 40% ở cùng mức hiệu suất so với thế hệ trước. Điều này mang lại cải tiến lớn về hiệu suất mà không cần hy sinh thời lượng pin. Khi kết hợp với thiết kế CPU 8 nhân mạnh mẽ của chipset và công cụ dò tia phần cứng thế hệ thứ hai của MediaTek, điện thoại sử dụng Dimensity 9300 mang lại trải nghiệm chơi game tương tự cấp console với tốc độ 60 FPS mượt mà. Ngoài ra, chipset mạnh mẽ này cho phép người dùng thực hiện nhiều tác vụ đồng thời, cho phép chơi game và stream video trực tuyến cùng lúc hoặc xem video khác trong khi chơi game.

Dimensity 9300 định hình lại khả năng quay chụp trên điện thoại di động bằng việc kết hợp AI-ISP tiết kiệm điện và HDR luôn sẵn sàng với độ phân giải lên tới 4K ở 60 FPS. Chipset này hỗ trợ quay phim 4K ở tốc độ 30 FPS với tính năng theo dõi hiệu ứng xoá phông theo thời gian thực, cải thiện chất lượng ảnh xoá phông và Giảm nhiễu bằng AI 4K (AI-NR) cùng khả năng xử lý AI trên ảnh và video RAW. Ngoài ra, Dimensity 9300 sẽ hỗ trợ định dạng Ultra HDR mới trong Android 14 cho thế hệ điện thoại thông minh tiếp theo. Ultra HDR là một bước tiến lớn trong lĩnh vực chụp ảnh di động, giúp ảnh trở nên rực rỡ hơn và đảm bảo tương thích với định dạng JPEG phổ biến. Để nâng cao trải nghiệm chụp ảnh của người dùng, Dimensity 9300 hỗ trợ công nghệ phục hồi HDR đột phá thích ứng với ánh sáng xung quanh.

Hệ thống hiển thị Dimensity 9300 tận dụng khả năng AI mạnh mẽ để nhận biết các chủ thể chính và ảnh nền trong thời gian thực. Kết hợp với công nghệ MiraVision Picture Quality (PQ), tự động điều chỉnh độ tương phản, độ sắc nét và màu sắc tối ưu của các chủ thể chính, nâng cao hình ảnh tổng thể, cho cảm giác có chiều sâu, tạo ra trải nghiệm video sống động như thật, tương tự các TV cỡ lớn hiện đại ngày nay.

Kết nối là một phần quan trọng của trải nghiệm người dùng, và Dimensity 9300 hỗ trợ tốc độ Wi-Fi 7 lên đến 6,5 Gbps và tích hợp Công nghệ MediaTek Xtra RangeTM để cải thiện khả năng kết nối tầm xa. Với công nghệ Multi-Link Hotspot của MediaTek, Dimensity 9300 cũng tăng tốc độ kết nối thông qua điểm phát Wi-Fi từ điện thoại di động lên đến 3 lần so với các giải pháp cạnh tranh.

Các tính năng chính khác của MediaTek Dimensity 9300 bao gồm:

  • Hiệu năng vượt trội với lõi mạnh mẽ: Dimensity 9300 được xây dựng trên tiến trình 4nm thế hệ thứ ba của TSMC với bốn lõi Arm Cortex-X4 hoạt động lên đến 3.25GHz và bốn lõi Cortex-A720 hoạt động lên đến 2.0GHz để tối ưu hóa hiệu suất.
  • Tốc độ hiển thị tối ưu: Bộ vi xử lý hỗ trợ độ phân giải WQHD tại tốc độ làm tươi 180Hz và 4K lên đến 120Hz để mang lại hình ảnh tuyệt đẹp, cùng khả năng hỗ trợ hai màn hình hoạt động đồng thời cho các thiết kế gập.
  • Kết nối 5G mượt mà: Modem 5G R16 hỗ trợ 4CC-CA Sub-6GHz và 8CC-CA mmWave với công nghệ UltraSave 3.0+ của MediaTek giúp cải thiện hiệu suất tiêu thụ điện năng.
  • Tốc độ bộ nhớ nhanh: Dimensity 9300 hỗ trợ bộ nhớ LPDDR5T 9600Mbps, là tốc độ cao nhất có sẵn hiện nay.

Ngoài những tính năng tập trung vào trải nghiệm người dùng, Dimensity 9300 còn mang đến khả năng bảo mật ưu việt cho các thiết bị Android flagship. Thiết kế bảo mật tập trung vào bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng cách chống lại các cuộc tấn công vật lý vào việc truy cập dữ liệu, đồng thời bảo vệ các quy trình quan trọng trong quá trình khởi động và tính toán an toàn. Với các nhân xử lý Cortex-X4 và Cortex-A720 được xây dựng trên kiến trúc Arm v9 mới nhất, chipset hỗ trợ công nghệ Memory Tagging Extension (MTE) tiên tiến của Arm, giúp nhà phát triển dễ dàng tìm các lỗi liên quan đến bộ nhớ trước và sau khi triển khai. MTE, công nghệ mà Google đã cam kết hỗ trợ trên toàn bộ nền tảng Android của mình, sẽ giúp bảo vệ người dùng và tăng tốc quá trình phát triển để các nhà sản xuất có thể giảm thời gian đưa sản phẩm ra thị trường.

Dự kiến, các smartphone sử dụng chipset Dimensity 9300 sẽ xuất hiện trên thị trường vào cuối năm 2023. Để biết thêm thông tin chi tiết về dòng Dimensity của MediaTek, vui lòng truy cập trang web: https://i.mediatek.com/mediatek-5g.

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin khác