Cellphones

Chiếc Mac Pro mới của Apple cũng là chiếc máy Mac mạnh nhất trong lịch sử của Apple sắp sửa bán ra, với thông số cấu hình cực khủng, nó được định vị hướng đến đối tượng khách hàng là các nhạc sĩ, nhà làm phim và nghệ sĩ hiệu ứng hình ảnh những người luôn cần đến hiệu năng cực nhiều và độ bền bỉ của thiết bị. Nhưng với giá đến $6000 thì liệu các nhà sáng tạo sẽ nghĩ gì về các thiết bị này, sau lần gần nhất là 2013 nó được nâng cấp lên ‘thùng rác’ và giờ lại quay về thiết kế ban đầu.

Đầu tiên là cách thiết kế quay về dạng ban đầu sẽ cho phép việc nâng cấp dễ dàng hơn, nhưng mọi thứ trở nên ‘khủng khiếp’ từ hiệu năng, khả năng và giá bán $6000 nhưng mức giá này chỉ là khởi điểm, để thêm được hiệu năng thì mức giá còn hơn cả thế có thể chạm trần ở mức hơn $10,000 cho cấu hình tối đa mà Apple bán ra, không tính là người dùng có thể nâng cấp riêng lẻ bằng linh kiện bên thứ ba.

Ở khoảng giá này, đây không hẳn là một con số nhỏ dành cho một nghệ sĩ (thường gọi là artist) có thể dễ dàng mua và đặt ở nhà như một công cụ hiệu quả và hiệu suất cao để kiếm ra tiền mà Mac Pro lại hướng đến một studio, một công ty, một hãng phim thì có vẻ hợp lý hơn.

Tuy nhiên, với việc không hỗ trợ dòng card đồ hoạ của NVIDIA lại là một điểm lưu ý đối với các nghệ sĩ hiệu ứng hình ảnh và cả 3D.

Đối với một giám sát VFX (của The Verge) thì Mac Pro một bản nâng cấp của ‘thùng rác’ cũ, nhưng vẫn không đủ để khiến người dùng cần đến hiệu năng của card đồ hoạ NVIDIA có thể chuyển đổi sang, bởi vì nó không được tối ưu tốt cho các tác vụ 3D và cả những video độ phân giải cao, với chỉ một nửa giá tiền của chiếc Mac Pro cũng đã đủ mang đến hiệu năng tương đương nếu sử dụng custom-PC theo ý của bên mua.

Cũng lưu ý rằng trong nhiều năm gần đây, Apple đã từ bỏ các sản phẩm card đồ hoạ của NVIDIA, và cũng không còn hỗ trợ trên phiên bản macOS mới nhất trong khi với các card của AMD chỉ cần ‘cắm là chạy’ ngay cả khi nó là phiên bản macOS chạy trên máy Hackintosh, ngoài ra mức giá của card AMD cũng rẻ hơn và hiệu năng cũng.. thấp hơn.   Thiếu sót của macOS mới là driver dành cho các dòng card NVIDIA, nên card NVIDIA trong mảng sáng tạo với nhân CUDA là thứ quan trọng nhất lại không thể hỗ trợ và giúp người dùng đạt mức hiệu năng cao nhất trong render 3D, chưa kể hầu hết các phần mềm hiện nay đều được tối ưu cho card của NVIDIA nhiều hơn.

Nhưng điểm thú vị là tại WWDC, Apple đã cho biết một số nhà phát triển – công ty như là Octane hay Redshift sẽ ‘hỗ trợ Mac Pro’ bằng cách tối ưu lại ứng dụng của họ khi sử dụng card AMD, mặc dù card NVIDIA vẫn là đứa con cưng của nhiều hãng hơn bởi nó đã được tối ưu từ lâu và liên tục được cải thiện.

Biên tập viên về độ hoạ chuyển động (motion graphic) của The Verge là Grayson Blackmon cho biết, mặc dù đầy hứa hẹn nhưng nó vẫn đang được phát triển, vậy nên những phiên bản đầu tiên sẽ thường dẫn đến lỗi và không được tối ưu tốt như những gì bao năm qua được phát triển và sử dụng. “Điều gì giúp bạn tin cậy hơn trong một dự án? Một thiết bị đầy hứa hẹn, nhưng nó lại chạy phần mềm ở phiên bản v1.0, hay là một thiết bị rẻ hơn, mạnh hơn, được sử dụng và kiểm chứng nhiều năm cùng một đội ngũ hỗ trợ tận tình am hiểu mọi thứ sau nhiều năm tích luỹ?”.

Brad Watts, nhà làm phim và đồng sáng lập của Redd Pen Media cho biết, Mac Pro mang đến một thiết bị chuyên nghiệp thật sự và dành cho những người dùng muốn ở trong một hệ sinh thái của hệ điều hành macOS thay vì là một máy tính PC với Windows được cài đặt, “kinh nghiệm của tôi cho thấy, phần mềm được tối ưu tốt hơn và mang lại hiệu suất cao hơn so với máy tính Windows”.

mac pro 2019

Hiện tại Brad Watts đang sử dụng setup 2 chiếc Mac Pro 2013, và chúng vẫn có thể ‘chiến tốt’ các footage thô ở định dạng 4.6K nhưng sẽ khó khăn hơn nếu xử lí ở độ phân giải cao hơn, vì vậy chiếc Mac Pro mới đang hứa hẹn hơn và giúp xử lí tốt hơn về lâu về dài. Mặc dù là mức giá khởi điểm không hề rẻ nhưng với những studio, hãng phim sẽ có sự tin cậy vào Afterburner ở khả năng xử lí video ở độ phân giải lên đến 8K, cùng đó các khe PCI được bổ sung giúp khả năng nâng cấp của Mac Pro lên được tầm cao mới.

Các xưởng phim hoạt hình cỡ vừa hoặc bên hậu kỳ cũng có thể tận dụng sức mạnh mở rộng của Mac Pro mới để tiết kiệm thời gian bằng cách trình chiếu sơ bộ nhanh cho các khách hàng của mình. Trong điều kiện cho phép 1 hoặc 2 chiếc Mac Pro với thông số khủng sẽ giúp nhiệm vụ này trở nên nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn nhưng đó là khi chi phí cho phép còn không việc thuê lại thì sẽ giải pháp tiết kiệm hơn – Giám đốc mỹ thuật của The Verge cho biết.

Giám đốc VFX – Stu Maschwitz tin rằng Apple sẽ mang đến một sản phẩm hiệu năng cao hơn cả mong đợi của người dùng, mặc dù trước đó anh đã khuyên mọi người không nên mua Mac Pro từ 2015, Maschwitz tin rằng người dùng của Mac Pro đôi khi không hẳn là một người sáng tạo thực thụ mà là những người dùng đơn giản cần hiệu năng cực cao, cùng sở thích là tối ưu hay nâng cấp một chiếc máy tính bằng cách mở toang chiếc máy ra và nâng cấp phần mà họ thích.

Mac Pro sẽ chính thức được bán ra từ mùa Thu sắp tới đây. Đến thời điểm hiển tại mức giá được tiết lộ là từ $6000 dành cho cấu hình cơ bản và cấu hình cao cấp nhất, mạnh nhất vẫn còn là một bí ẩn, nhưng suy cho cùng càng mạnh cũng đồng nghĩa chi phí bỏ ra cũng nhiều hơn nhưng giờ cái mà nhà sáng tạo thấy ở Mac Pro là nó đang thiếu hỗ trợ cho card NVIDIA, mà các người dùng chuyên nghiệp có thể thấy đây là lí do để không phải chuyển sang một sản phẩm như Mac Pro và ở lại với máy tính PC truyền thống.