Để hạn chế việc phụ thuộc quá nhiều vào Intel, khiến việc ra mắt thiết bị Mac mới bị ảnh hưởng, Apple được cho rằng đang tự phát triển chip dựa trên kiến trúc ARM của riêng mình.

Đã có những tin đồn cho thấy Apple đang muốn tích hợp chip dựa trên kiến trúc của Arm trên thiết bị Mac của mình trong nhiều năm nay, sau khi những tin đồn về việc Apple đang tự phát triển chip dành cho Mac. Hiện tại, Apple đang phải phụ thuộc vào chip của Intel trong việc tích hợp chip xử lý trên dòng Mac của mình, nhưng điều đó có lẽ sẽ thay đổi trong tương lai khi Apple đang tự mình phát triển chip xử lý dựa trên kiến trúc Arm tương tự như các chip A-series được tích hợp bên trong iPhone và iPad.

Arm vs. Intel

Apple đang sử dụng chip x86 của Intel trong tất cả các thiết bị Mac của mình, trong khi iPhone và iPad sử dụng chip dựa kiến trúc Arm. Chip x86 và chip Arm được xây dựng bằng các kiến trúc khác nhau.

apple tích hợp chip arm trên macChip của Intel được sản xuất trên kiến trúc CISC (Complex Instruction Set Architecture), trong khi chip của ARM lại được sản xuất dựa trên kiến trúc RISC (Reduced Instruction Set Computer) đối lập. Kiến trúc RISC có khả năng cung cấp tốc độ xung nhịp nhanh hơn so với kiến trúc CISC, nhưng bù lại nếu muốn có hiệu suất tốt hơn thì đòi hỏi phải tốn nhiều chi phí đầu tư hơn về các linh kiện bên trong.

Loại bỏ chip Intel

Apple đã sử dụng chip của Intel trong dòng máy Mac của mình từ năm 2006 sau khi loại bỏ chip PowerPC. Vì sử dụng công nghệ Intel, Apple phải phụ thuộc các mốc thời gian phát hành và sự chậm trễ trong việc phân phối chip của Intel. Trong nhiều năm qua, đã có nhiều trường hợp Intel chậm trễ trong khâu sản xuất chip đã ảnh hưởng đến các kế hoạch ra mắt sản phẩm của Apple.

Việc sử dụng các con chip tự sản xuất sẽ cho phép Apple phát hành các bản cập nhật theo lịch trình riêng của mình và cải tiến công nghệ thường xuyên hơn. Tự sản xuất cũng giúp Apple tối ưu hóa giữa phần cứng và phần mềm trở nên hoàn hảo hơn, tăng cao hiệu suất hơn.

Chip ARM trên thiết bị iOS

Apple đã sử dụng kiến trúc Arm cho các chip thuộc dòng A-series của mình trên iPhone và iPad, những con chip này sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn qua từng năm. Trên thực tế, khi giới thiệu chip A12 và A13 mới nhất, Apple đã đưa ra một điểm cần nhấn mạnh là những con chip này nhanh hơn nhiều so với chip dựa trên kiến trúc của Intel được tích hợp trên các thiết bị khác. Các mẫu iPad Pro 2018 với chip A12X, chẳng hạn, có tốc độ xử lý gần như tương đương MacBook Pro 15 inch 2018.

apple tích hợp chip arm trên macVới việc Apple thu hẹp khoảng cách tốc độ xử lý giữa Arm và x86, không có lý do gì mà nhiều laptop của công ty (và thậm chí cả desktop) không thể không được cung cấp bởi chip dựa trên kiến trúc Arm thay vì chip Intel. Các dòng chip A-series của Apple cũng trang bị GPU được xây dựng tùy biến, Secure Eniances, bộ điều khiển bộ nhớ và lưu trữ, bộ xử lý máy học (machine learning), xử lý tín hiệu hình ảnh, mã hóa tùy chỉnh,… tất cả cũng có thể được áp dụng cho bộ xử lý trên thiết bị Mac trong tương lai.

apple tích hợp chip arm trên macChip Arm sử dụng cho dòng Mac hiện tại 

‌MacBook Pro‌, MacBook Air, iMac Pro, Mac mini và Mac Pro sắp ra mắt đã được trang bị bộ xử lý Arm, dưới dạng chip T1 và T2 cung cấp năng lượng cho Touch Bar và các tính năng  bảo mật khác trong các dòng máy này. Đặc biệt, chip T2 tích hợp một số thành phần khác, bao gồm bộ điều khiển quản lý hệ thống, bộ xử lý tín hiệu hình ảnh, bộ điều khiển SSD và Secure Eniances với công cụ mã hóa dựa trên phần cứng bên cạnh việc cấp nguồn cho Touch Bar và Touch ID.

Ưu điểm của chip Arm

Tích hợp chip Arm cho máy Mac có thể mang lại hiệu quả và cải thiện thời lượng pin mà không làm giảm tốc độ xử lý, và Apple có lẽ cũng có thể cắt giảm kích thước của một số thành phần bên trong, do đó có thể cho phép các thiết bị mỏng hơn. MacBook tích hợp chip Arm có thể không cần quạt tản nhiệt giống như iPad của Apple

Apple đang phát triển chip dựa trên kiến trúc Arm

Tin đồn cho biết các nhân viên của Apple đang thực hiện một dự án có tên là “Kalamata”, với mục tiêu giúp các thiết bị iPhone, iPad và máy Mac hoạt động liền mạch với nhau hơn, được xây dựng với thiết kế giống như các chip được tích hợp trên iPhone và ‌iPad‌ hiện tại.

Apple cuối cùng muốn các nhà phát triển có thể tạo ra một ứng dụng có thể chạy trên tất cả các thiết bị của Apple và cùng với các chip được xây dựng tùy chỉnh, Apple cũng đã làm việc về vấn đề này trên phần mềm với Mac Catalyst. Mac Catalyst cho phép các nhà phát triển chuyển các ứng dụng ‌iPad‌ của họ sang Mac App Store một cách đơn giản nhất có thể.

Khi nào Apple sẽ ra mắt chip dựa trên kiến trúc Arm?

Gần như việc Apple ra mắt chip trên kiến trúc Arm dành cho các dòng máy Mac chỉ còn là thời gian. Apple được cho là đang nhắm đến việc chuyển đổi sang các chip dựa trên kiến trúc Arm của riêng mình bắt đầu từ năm 2020, mặc dù thời gian chuyển đổi có thể mất một khoảng thời gian. Các dòng máy Mac đang có nhiều loại và cấu hình khác nhau, có thể MacBook Air sẽ là các dòng máy Mac đầu tiên được Apple đưa kiến trúc Arm trong tương lai.