Trang chủ Công nghệ Máy tính PC Lenovo đạt chứng nhận Linux cho các dòng máy trạm ThinkPad và...

Lenovo đạt chứng nhận Linux cho các dòng máy trạm ThinkPad và ThinkStation, dễ dàng triển khai các ứng dụng chuyên sâu

-

Lenovo chính thức công bố toàn bộ dòng máy trạm ThinkPad và ThinkStation được Red Hat Enterprise Linux và Ubuntu LTS chứng nhận tương thích với hệ điều hành Linux, mang tới khả năng dễ dàng triển khai phần cứng ở cấp độ doanh nghiệp trong hệ sinh thái phần mềm Linux.

Việc có chứng nhận Linux cho toàn bộ dòng máy trạm ThinkPad và ThinkStation này minh chứng cho nỗ lực ngày càng mạnh mẽ của Lenovo trong việc hỗ trợ cộng đồng nguồn mở, thúc đẩy sáng tạo, đơn giản hóa công tác quản trị hệ thống trong tổ chức doanh nghiệp.  

Ông Nguyễn Văn Giáp, Giám đốc Lenovo Việt Nam, chia sẻ: “Các nền tảng nguồn mở đã hiện hữu trong doanh nghiệp nhiều năm qua nhưng đòi hỏi kỹ năng quản trị và kiến thức chuyên môn rất cao. Với các dịch vụ toàn diện của Lenovo được tích hợp với các hỗ trợ chuyên môn từ Red Hat và Ubuntu, dòng máy trạm Lenovo ThinkPad và ThinkStation được chứng nhận Linux của chúng tôi có khả năng tùy biến và tự động hóa cao, giúp phòng ban CNTT dễ dàng triển khai công việc và giảm gánh nặng quản trị, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp”.

Theo thống kê của NetMarketShare, mỗi năm có hơn 250 triệu máy tính cá nhân được bán ra trên thế giới. Trong số này có 2.87%, tương đương 7.2 triệu máy, sử dụng hệ điều hành Linux. Phần lớn người dùng là giới khoa học, các nhà phát triển phần mềm, giới chuyên môn làm công tác sáng tạo, với số lượng ngày ngày càng tăng, trải dài khắp các ngành nghề và trở thành một phần quan trọng trong tổ chức doanh nghiệp.

Trước đây, nhiều người dùng có thói quen cá nhân hóa hệ thống bằng cách mua phần cứng không có hệ điều hành, hoặc xoá hệ điều hành có sẵn rồi sau đó cấu hình và cài đặt Linux. Việc này có thể khiến hệ thống gặp nhiều bất ổn, giảm hiệu năng, khả năng tương thích và năng suất sử dụng, thậm chí hạn chế cả khả năng hỗ trợ kỹ thuật. Chính vì vậy, một giải pháp toàn diện luôn được mong đợi giúp người dùng xoá bỏ rào cản triển khai phần cứng cấp độ doanh nghiệp trong hệ sinh thái phần mềm Linux.

Với người dùng đang sử dụng Linux trên máy tính để bàn hoặc máy trạm di động, Lenovo là cái tên quen thuộc. Hãng từng cấp chứng nhận cho một số sản phẩm nhất định với biên độ cấu hình phần cứng giới hạn. Hạn chế này giờ được dỡ bỏ với toàn bộ dòng máy trạm Lenovo ThinkStation và ThinkPad P Series được Red Hat Enterprise Linux và Ubuntu LTS chứng nhận là những thiết bị đạt cấp độ ổn định doanh nghiệp và lâu dài của bản phân phối Ubuntu Linux phổ biến hiện nay. Toàn bộ chứng nhận này đảm bảo máy trạm của người dùng đã được kiểm thử, đánh giá và thẩm định chính thức.

Để đảm bảo trải nghiệm Linux toàn diện, các máy trạm Lenovo hoạt động trơn tru với hệ điều hành chính Linux, và cung cấp đầy đủ hỗ trợ toàn diện từ vá lỗ hổng tới cập nhật bản nâng cấp giúp hệ thống an toàn hơn, kiểm tra driver phần cứng, đồng thời tối ưu BIOS và phần mềm cơ sở (firmware). Không những thế, Lenovo sẽ trực tiếp đưa driver thiết bị vào nhân (kernel) Linux, giúp duy trì độ ổn định, tăng khả năng tương thích trong suốt vòng đời máy trạm.

Với nỗ lực này, người dùng là các nhà phát triển phần mềm, giới chuyên gia truyền thông, giải trí, quản trị hệ thống, chuyên gia AI, kỹ sư CNTT và các nhà khoa học dữ liệu có thể tiếp cận một phần tập hợp rộng nhất của phần mềm, bộ khung AI và các công cụ nâng cao luồng làm việc (workflow), qua đó tăng khả năng vận hành linh hoạt cho các tổ chức doanh nghiệp có người lao động là các chuyên gia tay nghề cao.

Ubuntu LTS: Bền vững và Bảo mật Nâng cao

Với bản cài sẵn OEM của Ubuntu LTS, Lenovo cung cấp cho người dùng phiên bản bảo mật, ổn định cao của bản phân phối Ubuntu được sử dụng rộng rãi. Ubuntu LTS hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ mở rộng 5 năm, tăng sự tự tin cho người dùng và ổn định hệ thống trong suốt vòng đời triển khai. Canonical, công ty đứng sau Ubuntu, cung cấp chứng nhận và kiểm thử hồi quy cho các hệ thống này trên cơ sở đảm bảo độ ổn định cao nhất có thể cho người dùng cuối.

Red Hat: Fedora và Cấp độ cao hơn

Ngoài Ubuntu LTS, các chứng nhận Red Hat Enterprise Linux mở rộng của Lenovo cũng bao phủ toàn bộ danh mục máy trạm, cung cấp hệ điều hành mạnh mẽ, tin cậy, và thân thiện với người dùng trên nhiều nền tảng nhất từ trước tới nay. Được hiệu chỉnh cho hiệu năng cao nhất về đồ họa, hình ảnh động và luồng làm việc khoa học, Red Hat Enterprise Linux cung cấp hỗ trợ ở mức doanh nghiệp với độ ổn định cao mà người dùng kỳ vọng.

Trong hệ sinh thái Red Hat, Lenovo còn hợp tác với dự án Fedora cung cấp chương trình thử nghiệm với hệ điều hành Feroda tải sẵn trên ThinkPad P53 và P1 Gen 2, mang tới nền tảng nguồn mở thuần khiết mới nhất cho bản phân phối dựa trên cộng đồng này.

Red Hat Enterprise Linux và Ubuntu LTS không chỉ mang lại lợi ích cho người dùng mà còn cho các phòng ban CNTT. Nếu không có kiến thức chuyên biệt về Linux và các kỹ năng liên quan, các phòng ban CNTT không thể gỡ rối khi vấn đề phát sinh, tạo gánh nặng cho người dùng, khiến việc quản lý thiết bị trở nên phức tạp.

Cùng với sự hỗ trợ đồng thời đến từ Lenovo, Red Hat và Ubuntu, các máy trạm cài sẵnLinux (preload) của Lenovo sẽ giúp giảm độ phức tạp cho người dùng cuối, mang tới cho các nhà quản lý CNTT tầm bao quát và khả năng tự động hóa tốt hơn đối với các thiết bị trong hệ thống mạng của họ. Nền tảng hợp nhất này giúp các phòng ban CNTT dễ dàng triển khai công việc, đồng thời có hiểu biết chuyên sâu về phiên bản hệ điều hành mà nhân viên đang sử dụng, cũng như làm thế nào để hỗ trợ tốt nhất cho thiết bị, qua đó đơn giản hóa công tác quản lý trong tổ chức doanh nghiệp.

Với chứng nhận Linux cho toàn bộ danh mục máy trạm ThinkStation và ThinkPad P Series, Lenovo ưu tiên đáp ứng nhu cầu người dùng chuyên biệt, giúp đảm bảo máy trạm sẽ cung cấp trải nghiệm Linux tốt nhất, qua đó tăng độ linh hoạt cho người dùng trong tất cả lĩnh vực.

Thời điểm sẵn sàng trên thị trường

Danh mục máy trạm được chứng nhận Linux sẽ có thể hoàn toàn được tùy biến và cấu hình theo yêu cầu cầu từ tháng này, và được triển khai đầu tiên với dòng máy trạm di động ThinkPad P Series, đi kèm với đó là hỗ trợ qua mạng, các diễn đàn chuyên về Linux, hướng dẫn cấu hình và nhiều hỗ trợ khác.

Tin gần đây