Trang chủTin tứcKhởi động cuộc thi Sơ Đồ Tư Duy Việt Nam – Vietnam...

Tin liên quan

Khởi động cuộc thi Sơ Đồ Tư Duy Việt Nam – Vietnam Mindmap Championship

Năm 1990, Giáo sư Tony Buzan người Anh đã sáng tạo ra phương pháp học tập hiệu quả là học theo sơ đồ tư duy. Phương pháp này giúp học sinh học nhanh, học nhẹ nhàng và nhớ lâu hơn dựa trên việc kết hợp giữa từ khóa, màu sắc và hình ảnh sáng tạo. Các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới ngay lập tức đánh giá cao hiệu quả của phương pháp học tập này và đưa vào ứng dụng rộng rãi.

Năm 1998, Giải Vô địch Sơ đồ tư duy thế giới được sáng lập bởi cha đẻ của phương pháp này cùng với bậc thầy cờ vua quốc tế Raymond Keene. Đến nay cuộc thi đã có 13 giải đấu quốc tế và chứng minh tính hấp dẫn của 1 sân chơi trí tuệ dành cho mọi lứa tuổi.

Nhận thấy giá trị hữu ích của cuộc thi và phương pháp hỗ trợ học sinh cải thiện học tập hiệu quả, Viện Kỷ lục Việt Nam và Tổ chức trí nhớ VN được sự đồng thuận của Chủ tịch Mindmap thế giới, Chủ tịch Trung ương hội Kỷ Lục Gia Việt Nam, năm 2021- lần đầu tiên đã tổ chức Cuộc thi sơ đồ tư duy tại Việt Nam. Cuộc thi thu hút hơn 10.000 thí sinh đăng ký dự thi. Điều này cho thấy sự quan tâm và sức hấp dẫn của phương pháp học tập này với các phụ huynh và học sinh.

Tiếp nối thành công từ Cuộc thi Sơ đồ Tư duy VN 2021, với mong muốn nhân rộng phương pháp học tập trên toàn quốc, kích thích tinh thần học tập chủ động của học sinh ở mọi cấp học thông qua các hoạt động phát triển trí nhớ, phát huy những ý tưởng sáng tạo, Viện Kỷ lục Việt Nam chính thức phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam – Việt Nam Mindmap Championship 2022 dành cho cá nhân và đồng đội. Cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam sẽ được phát động vào cuối tháng 4/2022 và dự kiến lên sóng trước thềm năm học mới 2022 – 2023.  Đây là một năm học có ý nghĩa đặc biệt, nó đánh dấu việc học sinh cả nước quay trở lại trường một cách bình thường sau một thời gian dài học và thi online.  Cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022 sẽ mang đến cho các em học sinh một sân chơi vui nhộn, một cách học hiệu quả, phát huy sự sáng tạo, giúp các em bước vào năm học mới đầy hứng khởi.

Vòng chung kết cuộc thi Sơ đồ Tư duy VN 2022 và Lễ trao giải dự kiến sẽ được truyền hình trực tiếp vào ngày 18/12/2022 trên 2 kênh VTV2, VTV7 của Đài Truyền hình Việt Nam. Ban tổ chức sẽ lựa chọn những thí sinh tài năng nhất vào đội tuyển để bồi dưỡng và đại diện cho VN tham dự Cuộc thi Mindmap thế giới.

Đối tượng

Học sinh trên toàn quốc có cơ hội tham gia ở 2 cuộc thi chính:

  • Cuộc thi Sơ đồ tư duy cá nhân (trên hạ tầng số) dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12
  • Cuộc thi Sơ đồ tư duy đồng đội (phát sóng truyền hình) dành cho học sinh Tiểu học.

Cách thức tham gia cuộc thi

  • Cuộc thi cá nhân: Học sinh chọn 1 bài học, 1 quyển sách mà mình yêu thích để vẽ mindmap, quay video thuyết trình và gửi về website của Ban tổ chức. Sau đó Ban tổ chức sẽ công bố giải nhất tuần, nhất tháng trên truyền hình. Lễ chung kết năm và trao giải diễn ra vào ngày 18/12/2022
  • Cuộc thi đồng đội: Các đội đăng ký theo trường. Một đội 3 thành viên, tham dự cuộc thi trên truyền hình (gameshow) qua các vòng loại, bán kết, chung kết. Sẽ có các giải thưởng cho đội thắng cuộc ở cả 3 vòng thi. Cuộc thi chung kết và trao giải cũng diễn ra ngày 18/12/2022.

Giải thưởng

Tổng giá trị giải thưởng dành cho các giải cá nhân và đồng đội lên đến gần 3 tỉ đồng cho 12 khối lớp (thông tin chi tiết về giải thưởng có trong Thể lệ cuộc thi)

Khái quát các hoạt động chính sẽ diễn ra

Cuộc thi diễn ra từ tháng 4/2022 đến tháng 12/2022

  • Lễ phát động cuộc thi: 24/4/2022
  • Bản tin đồng hành cùng cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam phát sóng từ tháng 4/2022 trên kênh VTV2 (17h45 thứ 7 hàng tuần) – VTV7 (19h00 thứ 5 hàng tuần). Bản tin sẽ cập nhật các thông tin về cuộc thi thế giới và cuộc thi trong nước hướng tới vòng chung kết quốc gia. Thông tin về các giải thưởng dành cho cá nhân, đồng đội tham gia cuộc thi.
  • Cuộc thi tranh biện Trường teen Vmindmap 2022, phát sóng từ tháng 7/2022 với 14 chương trình phát sóng trên kênh truyền hình VTV7 và các chương trình school tour đến trực tiếp một số trường PTTH để quảng bá các hoạt động về tranh biện có sử dụng phương pháp sơ đồ tư duy
  • Vòng loại Cuộc thi Sơ đồ tư duy dành cho đồng đội sẽ phát sóng từ 31/7/2022 đến 11/12/2022 vào 12h30 thứ 7 hàng tuần trên kênh VTV2 và 11h chủ nhật trên kênh VTV7
  • Truyền hình trực tiếp Vòng chung kết và Lễ trao giải Cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam trên kênh VTV2, VTV7 vào ngày 18/12/2022.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem nhanh