Cellphones

iPod Touch phiên bản 2019 vẫn giữ thiết kế của phiên bản 2015. Thay vào đó, Apple sẽ nâng cấp con chip A10 thay cho con chip A8 trước đây.

ipod touch 2019
iPod Touch 2019 sẽ vẫn giữa nguyên thiết kế của phiên bản 2015 trước đây.

Đã gần bốn năm kể từ khi Apple cập nhật iPod Touch, nó là một bản cập nhật mờ nhạt. iPod Touch mới hầu như không thay đổi so với phiên bản 2015, vốn chỉ là một bản cập nhật nhỏ từ phiên bản 2012. Thay đổi lớn duy nhất mà Apple thực hiện là sự thay đổi cho bộ xử lý A10 mới hơn – cùng loại được tìm thấy trong iPhone 7, iPhone lâu đời nhất, rẻ nhất và mạnh nhất hiện đang được công ty bán ra thị trường. Apple có thể làm với các con chip mà họ hiện đang sản xuất, điều này nói rất nhiều về iPod Touch thế hệ thứ bảy: nó là một thiết bị bắt nguồn từ quá khứ của Apple, chứ không phải là tương lai.

ipod touch 2019Thậm chí so với phiên bản năm 2012, Apple chỉ thực hiện 3 thay đổi lớn đối với iPod Touch trong bảy năm qua: loại bỏ vòng đeo tay và camera tốt hơn một chút vào năm 2015 và bộ xử lý bên trong thiết bị (với con chip A8 của năm 2015, và giờ là A10). Nó thậm chí vẫn có giắc cắm tai nghe. Không có gì trong số này là xấu cả, phần cứng của iPod Touch vẫn rất tuyệt vời từ góc độ thiết kế. Nó mỏng hơn và nhẹ hơn bất kỳ iPhone hiện đại nào, với cùng chất lượng mà mọi người mong đợi từ các thiết bị của Apple. Và trong khi các đường viền khổng lồ và máy ảnh kém chắc chắn mang lại cảm giác lỗi thời, bộ vi xử lý vẫn đủ linh hoạt (đặc biệt là với các cải tiến tốc độ từ iOS 12) khiến thiết bị này giữ được hiệu năng tốt khi sử dụng hàng ngày. Thiết bị của Apple tuy phần cứng đã cũ, nhưng vẫn chạy tốt như trên phần mềm hiện tại (và bản cập nhật iOS 13 sắp ra mắt vào cuối năm nay dự kiến sẽ cải thiện hiệu năng hơn nữa).

ipod touch 2019Con chip mới này cũng cho phép một vài tính năng mới cho iPod Touch, cụ thể là Group FaceTime và thực tế tăng cường (AR – Augmented Reality). Cả hai đều làm việc như mong đợi. Đặc biệt, AR hoạt động tốt đáng ngạc nhiên. Mặc dù chất lượng của nguồn cấp dữ liệu video không phải còn đáp ứng tiêu chuẩn của năm 2019 nữa. Sử dụng iPod touch vào năm 2019 là một lời nhắc nhở tốt về việc hệ sinh thái di động Apple đã thay đổi bao nhiêu.

ipod touch 2019Mặc dù nó vẫn chạy phần mềm mới nhất, nhưng phần cứng về cơ bản đã bị lỗi thời trong hơn 7 năm. Bảy năm trước, màn hình 4 inch trên thiết bị iOS là thứ gì đó lớn lao, với cảm ứng thế hệ thứ 5 kết hợp với iPhone 5 để có được kích thước mới cùng một lúc. Bây giờ, thiết kế này khiến người dùng cảm thấy vô cùng chật chội khi nhập liệu.

ipod touch 2019Các tiện ích như bảo mật sinh trắc học hoặc cử chỉ vuốt để điều hướng tiện lợi khi sử dụng. Nhập mật mã mở khóa iPod Touch rất nhanh và đăng nhập vào dịch vụ là một việc vặt. Thật dễ dàng để tưởng tượng rằng Apple có thể đã làm những gìvào năm 2012 khi phiên bản gốc của thiết kế iPod Touch được phát hành. Đó là một thời đại khác, khi iPod Touch là một thiết bị hàng đầu với phần cứng gần ngang với iPhone 5. Hiện nay, iPod Touch 2019 có màn hình LCD không viền với kích thước như iPhone XR, Face ID, máy ảnh và bộ xử lý từ những chiếc iPhone gần đây của Apple.

ipod touch 2019Nhưng giờ đây, nó lại là một câu chuyện khác: Apple đang phải vật lộn với doanh số phần cứng của những chiếc iPhone mới nhất của họ, vốn đã được đẩy lên mức giá đắt nhất mà họ đã từng có. Thêm một iPod touch hàng đầu được tung ra thị trường, nơi mà nó có thể sẽ chiếm lấy doanh số iPhone vào thời điểm mà Apple đang cố gắng ngăn chặn điều đó nhiều nhất có thể, không mang ý nghĩa gì. Có thể coi đây là một thiết bị iOS phù hợp để sử dụng trải nghiệm các dịch vụ, tính năng của Apple mà không cần phải bỏ quá nhiều tiền để mua một chiếc iPhone.