Tại Hội nghị nhà phát triển thường niên của Huawei, công ty đã chính thức ra mắt hệ điều hành mới Harmony OS, sử dụng một mã nguồn mở được thiết kế nhỏ gọn, nhẹ, với chức năng mạnh mẽ để mang lại một hệ điều hành có khả năng tương thích với đa nền tảng được sử dụng cho một loạt các thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng, smartwatch, ô tô, loa thông minh.

Theo Giám đốc điều hành của công ty Richard Yu, Harmony OS là một hệ điều hành với hệ sinh thái phân tán được chia sẻ dựa trên kiến ​​trúc micro Kernal mới, tương thích với hầu hết các ứng dụng HTML5, Linux và Android, hỗ trợ các thiết bị RAM từ vài KB đến nhiều GB, cùng trình biên dịch ARK Compiler cho phép các nhà phát triển biên dịch một loạt các ngôn ngữ nâng cao thành mã máy trong một môi trường thống nhất tạo môi trường thời gian chạy an toàn và đáng tin cậy, độ bảo mật cao và mang lại trải nghiệm thông minh toàn diện.

Huawei cũng tiết lộ thêm phiên bản Harmony OS 1.0 sẽ được áp dụng lần đầu tiên trong các sản phẩm màn hình thông minh, dự kiến ​​ra mắt vào cuối năm nay. Trong ba năm tới, Harmony OS sẽ được tối ưu hóa và dần dần được áp dụng trên một loạt các thiết bị thông minh rộng hơn. Ngoài ra để khuyến khích người dùng Huawei sẽ phát hành Harmony OS như một nền tảng nguồn mở trên toàn thế giới, cùng với một cộng đồng đánh giá để hỗ trợ cộng tác sâu hơn với các nhà phát triển.

Ngoài ra, ông Richard Yu cũng nhấn mạnh rằng: “Nếu chúng ta không thể sử dụng HĐH Android trong tương lai, thì chúng ta có thể chuyển ngay sang Harmony OS, với việc chuyển đổi từ Android sang nền tảng mới không quá khó khăn”. Được biết Harmony OS đã được phát triển từ năm 2017 và hiện đã sẵn sàng để thay thế HĐH Android trên điện thoại thông minh của công ty bất cứ lúc nào nếu cần. Tuy nhiên, ý định của họ là tiếp tục sử dụng nền tảng Google. Thiết bị đầu tiên sử dụng Harmony OS sẽ là TV Honor Vision mới sẽ được phát hành tại Trung Quốc vào ngày 10 tháng 8.