Cellphones

Google đã cấm hoàn toàn một nhà phát triển ứng dụng Trung Quốc khỏi Play Store. Có liên quan tới hơn 100 ứng dụng Android, đã được tải xuống 600 triệu lần. Qua hành vi click giả vào ứng dụng của mình để tạo doanh thu quảng cáo.

Khi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Check Point Research hợp tác với BuzzFeed phát hiện ra, ít nhất sáu ứng dụng từ Play Store đã bị nhiễm phần mềm độc hại của nhà phát triển “DO Global”. Điều này làm sai lệch các click chuột vào quảng cáo để tạo doanh thu. Google đã phản hồi bằng cách xóa những ứng dụng này khỏi Play Store.

Nhưng vụ bê bối thậm chí còn lớn hơn, khi các ứng dụng gửi dữ liệu người dùng về DO Global, trong đó ứng dụng “Selfie Camera” đã tải hơn 50 triệu lần. Việc ứng dụng gửi dữ liệu người dùng đến “DO Global” tại Trung Quốc là không rõ ràng, nhà phát triển “DO Global” và nhiều tài khoản có liên quan đã bị cấm khỏi Play Store với hơn 100 ứng dụng được tải hơn 600 triệu lần.

Các ứng dụng bị ảnh hưởng

  • Camera selfie (com.pic.mycamera)
  • Omni Cleaner (com.omni.cleaner)
  • RAM Master (com.speedbooster.optimizer)
  • Tổng dọn dẹp (com.rambooster.totalcleaner)
  • Máy làm mát thông minh (com.cooler.smartcooler)
  • Đèn pin AIO (com.flashlight.torch.screenlight.party)

Nếu bạn đã cài đặt một trong những ứng dụng này trên điện thoại thông minh của mình, bạn nên phản hồi ngay lập tức và xóa ứng dụng khỏi điện thoại. Các ứng dụng từ những nguồn không đáng tin cậy và có thể nguy hiểm đến điện thoại và các thông tin của bạn, gửi dữ liệu như ID thiết bị của bạn đến Trung Quốc và có thể tiêu hao pin nhanh hơn bằng cách theo dõi cài đặt ứng dụng nền mà bạn không thể phát hiện được.

ES File Explorer cũng biến mất khỏi google play store

Đây là một phần mềm khá lâu đời và nổi tiếng với người dùng trong thời gian qua Google không chỉ xóa các ứng dụng được xác định là bị ô nhiễm khỏi Play Store mà còn cấm hoàn toàn nhà phát triển “DO Global” khỏi dịch vụ của mình.

Gần đây, trình quản lý tệp được cung cấp bởi “ES Global” đã bị chỉ trích vì các vấn đề bảo mật và quảng cáo gây khó chịu. “ES Global” thực sự là “You Global”, lần lượt thuộc về “DO Global”.