Google Doodle vinh danh huyền thoại nhạc blues B.B.King

B.B. King là một nghệ sĩ huyền thoại được mệnh danh là “Ông hoàng của nhạc blues”, người đã góp phần đưa nhạc blues đến các sân khâu và nhà hát lớn khắp thế giới, nhận kỷ niệm 94 năm ngày sinh của ông, Doodle của Google hôm nay đã sáng tạo ra tranh vẽ, video Doodle để vinh danh ông.

B.B.King tên thật là Riley B. King sinh vào ngày 16/9 năm 1925 tại bang Mississippi, tài năng âm nhạc của ông sớm được nhận ra và khai thác bằng những màn độc tấu guitar sâu lắng và giàu cảm xúc.

Ông bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một DJ và biểu diễn tại một đài phát thanh ở thành phố Memphis, bang Tennessee. Tại đây ông được biết dưới tên “Beale Street Blues Boy” sau đó tên này được rút ngắn còn “BB”.

Năm 2011, tạp chi Rolling Stone từng xếp ông ở vị trí số 6 trong danh sách “100 tay guitar vĩ đại nhất”, và vị trí số 7 trong danh sách “50 nghệ sĩ guitar mọi thời đại” theo hãng Gibson.

King còn nổi tiếng với việc đi lưu diễn không ngừng nghỉ suốt sự nghiệp của mình, với khoảng 200-300 buổi diễn mỗi năm cho tới tận lúc ông 70 tuổi, năm 1956 đánh dấu kỷ lục khi ông tham gia tới 342 buổi diễn khác nhau.

Theo Google Doodle, B.B. King từng chạy vào một câu lạc bộ đêm đang cháy để cứu cây guitar mà không màng đến tính mạng, vụ hoả hoạn do hai người đàn ông đánh nhau vì một người phụ nữ tên Lucille nên từ đó B.B. King đã gọi những cây đàn của mình bằng cái tên này.

Trong sự nghiệp kéo dài gần 70 năm của ông, B.B. King đã giúp thể loại nhạc blues trở nên phổ biến, ảnh hưởng tới các nhạc sĩ nhạc rock và nhac blues khác, ông cũng nhận được tới 15 giải âm nhạc Grammy danh giá. Ông qua đời ở tuổi 89 khiến người người hâm mộ trên thế giới không khỏi buồn đau.