Google thông báo rằng tính năng mới này sẽ bắt đầu với các điện thoại Pixel, người dùng có thể sử dụng dấu vân tay hoặc khóa màn hình thay vì mật khẩu để xác minh danh tính của một số dịch vụ Google trên mạng. Dòng điện thoại Pixel sẽ nhận được tính năng mới này vào hôm nay và các thiết bị Android chạy Android 7 Nougat trở lên sẽ hỗ trợ tính năng này trong vài ngày tới.

Tính năng này sử dụng tiêu chuẩn FIDO2 để cải thiện xác thực trên mạng, cho phép người dùng đăng ký dấu vân tay hoặc khóa màn hình trên điện thoại di động của họ cho các ứng dụng gốc hoặc các trang web dịch vụ tương thích của Google trên Internet.

Để kiểm tra tính năng này, hãy làm theo các bước dưới đây:

  • Trong Chrome dành cho Android, hãy truy cập https://passwords.google.com
  • Chọn một trang web để xem hoặc quản lý mật khẩu đã lưu.
  • Thực hiện theo các hướng dẫn để xác nhận rằng bạn đang cố gắng đăng nhập

Đây mới chỉ là khởi đầu: Google có kế hoạch sử dụng hình thức xác thực này cho nhiều dịch vụ hơn vì họ cho rằng các công nghệ bảo mật mới đang vượt xa mật khẩu về mặt bảo vệ và tiện lợi.

Google cũng đã chỉ ra cho người dùng những lo ngại về quyền riêng tư rằng dấu vân tay của họ chưa bao giờ được gửi đến máy chủ của Google và sẽ được lưu trữ an toàn trên điện thoại di động của mình. Một lợi ích quan trọng của việc sử dụng FIDO2 so với việc tương tác với API vân tay gốc trên Android là lần đầu tiên, các khả năng sinh trắc học này có sẵn trên web, cho phép sử dụng cùng một thông tin cho cả ứng dụng và dịch vụ web. Điều này có nghĩa là người dùng chỉ phải đăng ký dấu vân tay của họ với một dịch vụ một lần và sau đó dấu vân tay sẽ hoạt động cho cả ứng dụng gốc và dịch vụ web.