Cellphones

Hệ thống cử chỉ điều hướng trên iPhone của Apple hiện vẫn là sản phẩm độc nhất vô nhị mà các thiết bị Android khác khó lòng sao chép hoàn toàn được.

cử chỉ điều hướng trên iPhoneĐã 2 năm, kể từ khi Apple ra mắt chiếc iPhone X với tính năng điều hướng bằng cử chỉ, các nhà sản xuất điện thoại Android vẫn đang “miệt mài” theo đuổi trong việc phát triển tính năng này. Nhưng tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa nhà sản xuất nào có thể làm được, ngoại trừ Apple. Vậy điều gì khiến cho bộ điều hướng bằng cử chỉ này trở nên đặc biệt đến vậy?

Điều gì làm cho điều hướng cử chỉ iPhone tốt hơn?

Khi iPhone X ra mắt, thời điểm này trên thị trường hoàn toàn không có bất kỳ thiết bị nào được tích hợp tính năng điều hướng bằng cử chỉ. Ngay sau đó, nhiều nhà sản xuất smartphone Android cũng ngay lập tức “bắt tay” phát triển tính năng này và cho ra mắt trên các thiết bị của mình để bắt kịp xu thế.

cử chỉ điều hướng trên iPhoneCách sử dụng cử chỉ điều hướng của Apple khá đơn giản: vuốt lên để về màn hình chính, vuốt và tạm dừng một khoảng ngắn để mở các tab chương trình gần nhất, vuốt từ góc màn hình để quay lại 1 thao tác. Tại sự kiện WWDC 2018, Apple đã từng phát biểu rằng họ đã phải tốn nhiều thời gian để phát triển và khiến tính năng này hoạt động đúng như mong muốn.

Độ trễ

cử chỉ điều hướng trên iPhoneĐiều đầu tiên mà người dùng dễ dàng nhận thấy trên cử chỉ Android là độ trễ. Mọi thứ hoạt động khá chậm, hoặc không hoàn toàn xảy ra ngay lập tức. Apple nói rằng họ đã làm việc rất nhiều giờ để đạt được mức 60fps khi xử lý điều hướng trên thiết bị của mình. Apple biết tầm quan trọng của việc xử lý độ trễ trên các thao tác cử chỉ trên màn hình, thứ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến trải nghiệm của người dùng.

Giao diện điều hướng

cử chỉ điều hướng trên iPhoneĐiều hướng giúp người dùng có thể chuyển đổi ứng dụng một cách đơn giản và nhanh chóng là mục đích mà Apple đã hướng đến. Thay vì người dùng phải về trang chủ để, rồi sau đó mới có thể truy cập trang đa nhiệm rồi chuyển sang một ứng dụng khác khá mất thời gian, và Apple đã tìm ra cách khắc phục vấn đề này.

Một cử chỉ 

Có nghĩa là các cử chỉ không được xem là riêng biệt với nhau, mà là một chuyển động, với các quyết định theo các hướng khác nhau. Cử chỉ sẽ đơn giản hóa trong 1 lần vuốt, thay vì người dùng phải nhớ vuốt từ điểm nào để mở tab đa nhiệm, vuốt như thế nào để về trang chính. Tất cả đã được Apple tính toán và lập trình sẵn để người dùng thao tác đơn giản hơn mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều về việc phải thao tác như thế nào.

“Sự nhẹ nhàng” của cảm ứng đa điểm

Bí mật trên cử chỉ của iPhone là một thứ gọi là sự nhẹ nhàng hoặc cách một cử chỉ nhỏ được khuếch đại thành một hình ảnh động lớn hơn, nhưng vẫn cho người dùng cảm thấy nhẹ, vì vậy bạn không cần phải vuốt từ đầu này sang đầu kia của màn hình để đóng một ứng dụng, thay vào đó, chỉ cần vuốt nhẹ nhàng với một cự ly ngắn là đã có thể tắt được ứng dụng.

cử chỉ điều hướng trên iPhone

Android vẫn đang “vật vã” với cử chỉ điều hướng

Các nhà sản xuất điện thoại Android đã cố gắng tạo giao diện điều hướng cử chỉ giống của Apple (Huawei, Xiaomi, gần đây nhất là Google), trong khi những nhà sản xuát khác có cách làm riêng riêng của họ (Samsung).

cử chỉ điều hướng trên iPhone

Những cố gắng của Google khá lộ liễu, công ty đã giới thiệu một tổ hợp kỳ lạ của các cử chỉ và nút để điều hướng với Android 9 Pie, nhưng đó chỉ là một mớ lộn xộn kỳ lạ không bao giờ cảm thấy mượt mà và thậm chí còn bị các blog Android trung thành chê trách. Cuối cùng, Google đã nhượng bộ và họ đang làm việc trên hệ thống điều hướng theo kiểu iPhone với Android 10 Q, nhưng bản beta đàu tiên cho thấy họ thiếu sự tinh tế và độ trễ rất nhiều. 

cử chỉ điều hướng trên iPhoneNhững nhà sản xuất khác như Samsung đã tự mình tạo ra các cử chỉ, nhưng một lần nữa khiến người dùng cảm thấy đó là một mớ lộn xộn, tất cả bắt đầu từ viền bên dưới của điện thoại và không sử dụng phần viền hai bên (có thể vì chúng sẽ xung đột với chức năng bảng điều khiển Edge của Samsung), tiếp đến là các hình ảnh động và trải nghiệm không mượt mà.

Huawei và Xiaomi về cơ bản đã sao chép hệ thống cử chỉ của iPhone, nhưng độ trễ trên các thiết bị dù là cao cấp vẫn có nên chúng ta không cần bàn đến tầm giá thấp hơn. Chỉ có OnePlus là thiết bị duy nhất đạt được độ trễ gần với những gì Apple đạt được, nhưng việc điều hướng của họ cũng bao gồm rất nhiều thao tác vuốt từ phía dưới, thường can thiệp vào các nút trong ứng dụng.