Dưới đây là một số nhận định của tác giả John Velasco trên trang Phone Arena.

Đã từng có khoảng thời gian mà tôi luôn nâng cấp lên những chiếc điện thoại mới nhất, khủng nhất, không cần biết là tôi sẽ sử dụng gì với nó, chỉ cần biết là tôi sở hữu nó. Nhưng khi nhìn lại, tôi vẫn cho đó là một khoản đầu tư xứng đáng, khi mà vào thời điểm đó có sự khác biệt rất rõ rệt giữa dòng giá rẻ, trung cấp và cao cấp. 

Tuy nhiên, vào thời gian gần đây với sự phát triển quá nhanh của thế giới smartphone thì khoảng cách giữa các phân khúc máy càng sít gần lại hơn. Đồng thời tôi cũng nhận ra được tôi cần cái gì ở chiếc điện thoại. Chiếc máy tôi mua gần đây nhất là iPhone SE vào năm 2016, lần đầu tiên tôi không cần bỏ ra hơn $600 để có một chiếc điện thoại làm hài lòng. Điều này đem lại cho tôi một số quan điểm về việc tại sao chiếc điện thoại kế tiếp của tôi không phải là flagship…


Giá

Không cần phải thắc mắc, lý do lớn nhất khiến tôi có suy nghĩ như hôm nay chính là những chiếc smartphone hiện tại có giá quá đắt. Có vài người sẽ không đồng tình và chỉ ra rằng sự lạm phát ảnh hưởng khá nhiều đến mức giá ngày hôm nay. Để so sánh, chiếc flagship của hơn 5 năm trước có giá cao nhất là $650. Đó là mức giá có thể xem xét, nhưng nhìn vào giá của iPhone X hay Galaxy Note 9 hiện tại chạm ngưỡng $1000.

Với tôi, vài trăm $ đó có thêm sử dụng ở một chỗ nào đó khác, hoặc cho một thứ có thể tạo nên sự khác biệt. Chắc chắn, với chiếc điện thoại $1000 sẽ có thêm sự tiện lợi cũng như tính năng, nhưng câu hỏi là liệu có thật sự xứng đáng với số tiên bỏ thêm. Nếu bạn nhìn vào iPhone 8 và so với iPhone X hoặc Galaxy S9 với Galaxy Note9, nó khiến tôi đắn đó việc giá trị thật sự của số tiền bỏ thêm. Chúng ta có thể chỉ ra rằng nó to hơn, có thêm S Pen và thậm chí là dual-camera trên Note 9, nhưng nó có tương đương với số tiền bỏ thêm?


Thế hệ năm trước sẽ giảm giá đáng kể

Thông thường, khi thế hệ mới ra mắt thì thế hệ cũ năm trước có sự giảm giá khá đáng kể. Điều này có lẽ không lúc nào cũng đúng với iPhone, nhưng khi bạn nhìn những smartphone Android thì sẽ có những lựa chọn rất tốt. Tôi có cảm giác rằng những chiếc flagship năm trước sẽ là một lựa chọn logic hơn những phiên bản mới hơn.


Sự khác biệt rất ít về chất lượng cũng như thiết kế giữa flagship và tầm trung

Vài năm trước, khi mà có sự khác biệt rõ rệt về giữa tầm trung và flagship, nhưng khoảng cách này ngày càng được nhu hẹp vào vài năm gần đây. Hiện tại, điện thoại tầm trung cũng dễ dàng sở hữu những đường nét thiết kế của flagship, đặc biệt là chất liệu kính và kim loại dần trở thành tiêu chuẩn trên smartphone gần đây.

Hiện nay, rất khó để bạn có thể thấy một chiếc điện thoại làm từ nhựa, bạn chỉ có thể thấy ở dòng giá rẻ. Trước đây, bạn dễ dàng nhận ra sự khác biệt về chất lượng gia công hay cảm giác giác cầm nắm giữa flagship và tầm trung, nhưng khi các nhà sản xuất dần mang những thiết kế của máy cao cấp xuống tầm trung thì điều đó không còn hiện hữu rõ rệt nữa.


Điện thoại tầm trung hiện tại có tỉ lê hiệu năng trên giá tốt

Đây là một trong những lý do khiển tôi chọn iPhone SE, so với những chiếc máy mới hơn, có nhiều tính năng hơn, nhưng trong thực tế tôi vẫn có thể làm được mọi thứ tôi cần mà những chiếc flagship khác có thể nhưng với mức giá cao hơn. Từ việc chụp hình và tải lên mạng xã hội, trả lời mail, xem video, iPhone SE đều có thể hoan thành tốt như những chiếc flagship khác. Hiệu năng của máy cũng không thật sự khác biệt nhiều về tổng thể, nó vẫn mượt và phản hồi tốt với những tác vụ cơ bản. 

Ý của anh này ở đây không phải vì iPhone SE tốt hơn mà là với nhu cầu của anh ta thì iPhone SE vẫn đáp ứng rất tốt như flagship nhưng lại có mức giá tốt hơn.


Hiệu năng camera là quá dư thừa

Một điểm nữa mà khoảng cách giữa tầm trung và flagship ngày càng được thu hẹp chính là chất lượng camera. Trước đây, flagship sẽ mang lại những bức ảnh rất nét, độ chi tiết cao trong kể cả điều kiện ánh sáng khó. Trong khi đó tầm trung sẽ có được những bức ảnh khá ổn, nhưng trong ánh sáng yếu thì gần như rất tệ. Tuy nhiên hiện tại, câu chuyện là rất khác biệt khi rất khó để nhận ra sự khác biệt khi chụp cùng một điều kiện lý tưởng. Tất nhiên vẫn có những điểm nhấn của flagship khi trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng thực sự thì hầu hết người dùng lại không quá thật sự quan trọng về vấn đề này.

“Flagship” tầm trung

Sự tham gia rất mạnh mẽ của các nhà sản xuất Trung Quốc giúp cho thị trường smartphone trở nên rất sôi động. Những chiếc flagship TQ hiện nay đã có mức giá rất tốt, ví dụ như OnePlus 6, một chiếc máy ấn tượng mà tôi đã thử nghiệm và sử dụng, chỉ $530, mức giá của những chiếc điện thoại tầm trung hiện nay. Chiếc máy này sở hữu những gì mà một chiếc flagship thường có: thiết kế tốt, cấu hình mạnh, camera đẹp.


Tạm kết

Mỗi người đều có ý kiến riêng, và những ý bên trên có thể giúp bạn lựa chọn chiếc điện thoại kế tiếp dành cho mình. Cá nhân tôi không cần một chiếc điện thoại có thể cho ra những bức ảnh với hiệu ứng bokeh, cũng như sử dụng ở hồ bơi mà không có túi chống nước cho nó. Tuy nhiên, với những người khác có thể không cùng quan điểm, và đó cũng là lý do họ chọn những chiếc flagship.

Trở lại lý do chủ yếu nhất, giá bán là thứ ảnh hưởng nặng đến quyết định của tôi. Khi tôi nghĩ cách người ta bỏ ra $1000 cho một chiếc điện thoại thì tôi cảm thấy sốc bởi đó là mức giá tương đương cho một chiếc laptop, cái mà có thể xem là một khoản đầu tư lâu dài hơn trong vài năm. Tôi sẽ sẵn lòng chi cho một chiếc smartphone dưới $500 hơn, tôi không muốn dốc sạch túi cho một lần.

Đây là câu hỏi mà tôi cứ thắc mắc. Có phải những chiếc điện thoại flagship đang được đánh giá quá cao?

Người dịch:

Có thể quan điểm trong bài này hơi nặng nề và có phần áp đặt nhiều, nhưng cũng không hẳn là không có giá trị tham khảo. Anh em cũng đừng nên quá nặng nề vào vấn đề này, có điều kiện thì cứ flagship mà mua thôi, còn không thì vẫn có thể tham khảo để có thể đưa ra lựa chọn một chiếc điện thoại phù hợp với mình.

Như mình mà có tiền thì tất nhiên vẫn sẽ chơi tới nóc thôi, tội gì mua mấy con tầm trung :D.