Olympus Pen E-PL9 là một lựa chọn tốt dành cho các bạn trẻ đặc biệt là các bạn nữ dễ thương xinh đẹp, những ai thích chiếc máy ảnh gọn nhẹ dễ mang đi du lịch hoặc những người mới bắt đầu chơi máy ảnh cũng sẽ rất phù hợp. Buổi chiều hôm qua, mình cũng vừa cầm Olympus Pen E-PL9 này đi dạo một vòng hóng gió qua bên đảo Kim Cương và Thủ Thiêm bên quận 2.

Nếu bạn muốn tham khảo về thiết kế và ngoại hình của chiếc Olympus này, bạn có thể xem qua bài viết mở hộp mà bọn mình đã làm trước đây tại đường link dưới này:

Olympus Pen E-PL9 được bán ra sẽ đi kèm với lens kit M.Zuiko Digital ED 14-42mm F3.5-5.6 EZ (tương đương 24-84mm trên fullframe), trong bộ ảnh của chiều hôm qua, mình sử dụng thêm lens M.Zuiko 17mm f1.8 để chụp. Những thiết bị trên mình mượn từ LP Camera Store, hiện tại Olympus Pen E-PL9 đang được bán ra tại đây với mức giá khoảng 17 triệu đồng với ba lựa chọn màu sắc.

Olympus Pen E-PL9 sẽ phù hợp với:

  • Như trên tiêu đề cũng như bài mở hộp, máy có thiết kế đẹp trẻ trung và thời trang nên chiếc máy này sẽ phù hợp với bạn trẻ đặc biệt là các bạn nữ dễ thương xinh đẹp, những ai thích chiếc máy ảnh gọn nhẹ dễ mang đi du lịch hoặc những người mới bắt đầu chơi máy ảnh cũng sẽ rất phù hợp.
  • Được trang bị nhiều tính năng chụp, giúp bạn dễ dàng chụp những kiểu ảnh phong cảnh, chân dung, chụp đêm,… ngoài ra còn rất nhiều tính năng và hàng tá bộ lọc màu trong chế độ AP của máy. Giúp cho những bạn mới tiếp xúc với máy ảnh dễ dàng làm quen hơn.
  • Những ai đang dùng E-PL8 thì có thể cân nhắc nâng cấp với chế độ quay 4K hỗ trợ tới 30fps

Điểm hạn chế với mình, máy khá nhỏ gọn nên cũng không có viewfinder đối với mình cũng hơi bất tiện trong nhiều trường hợp mình muốn ngắm bằng viewfinder thì “tìm” hoài không thấy. 

Bây giờ mời các bạn xem ảnh:

Mấy nay Sài Gòn hay mưa nên canh hôm qua ngó lên trời có vẻ ngon lành nên tranh thủ xách xe lên và dạo một vòng hóng gió.

Mình đi từ Quận 10 nên sẽ đi từ Nguyễn Văn Cừ qua và đi hầm Thủ Thiêm để qua quận 2.

Từ ngày có Vinhomes Tân Cảng, Bitexco giờ nhìn cứ “lùn lùn”, không cảm thấy “cao” là mấy nữa

Quận 2 giờ cũng các toà nhà cao cao mọc lên với tốc độ kinh khủng, tấm này mình giảm EV trên máy và đã lên Lightroom kéo thêm tí.

Lúc chụp tấm này vào khoảng gần hơn 4h30, vẫn còn rất nắng nhưng gió thổi mát lắm không hề thấy nóng

Tới nơi, chỗ này là đảo Kim Cương, chiều chiều trong Sài Gòn ngột ngạt quá bạn có thể ra đâu hóng mát và hóng gió khá thoáng, mùa này nhiều gió nữa nên những ngày trong lành không mưa thì nhiều người cũng hay ra đây thả diều đông vui lắm, hôm qua là giữa tuần nên chỉ có lác đác vài con diều, cuối tuần thì sẽ rất đông và có thể là “kín trời” luôn các bạn ạ.

Chỗ này giờ nhiều người ghé để hóng gió nên mấy cô chú bán hàng rong cũng ghé đây nhiều hơn.

Làm tạm hộp bắp xào và hên là uống đúng RedBull chứ không phải “RedGoats” hay gì đó đáng sợ khác.

Những chú diều lượn bay trên bầu trời

Những đứa bé, người lớn thả điều – mình và những người đứng nhìn những con diều thả hồn và những mệt mỏi công việc theo.

À có anh bán diều nữa – đã bao lâu rồi bạn chưa chơi trò chơi này?

Lên mồi quăng lưỡi, thả cần và chờ đợi

Dính rồi!!!

Nhóm này câu sát bên chú kia, hai dây câu mắc vào nhau thôi thì cùng gỡ, làm quen rồi nên tình huynh đệ.

May mắn bắt được vầng sáng tạo thành do mặt trời, chỉnh một chút màu và thế là có bức ảnh up lên Facebook, Instagram.

Chụp người, chụp diều nhiều rồi nên mình tranh thủ vẫn còn nắng vàng chụp luôn mấy cây cỏ dại.

Mặt trời xuống cũng là lúc khu này đông dần thêm, một số thì ra đây với người yêu, một số thì gia đình nhưng một số lại ra đây cùng các chiến hữu của mình.

Tất nhiên cảnh đẹp, gió mát thì ăn vặt là không thể thiếu.

“Chụp xong chưa chú, mỏi miệng lắm ùi đó!!!”

Vẫn còn một số đến thả mồi câu cá giải trí cuối ngày

Sợ đứt dây câu nên leo xuống luôn. Nể chú này lắm, vách bờ đê cao hơn 2m mà leo lên leo xuống như không có gi.

“Alo!!! Tối nay ấm rồi mày ơi haha”.

Anh này câu được con cá lúc nãy, nghe bảo khoảng gần 2kg.

Dòng người tấp nập ra về, mình cũng tranh thủ di chuyển sang công viên Thủ Thiêm luôn.

Lí do tranh thủ là đây, ghé chụp Bitexco từ công viên Thủ Thiêm

Tấm bên phải phơi sáng thủ công với thời gian 20s và tấm bên trái với phơi sáng bằng chế độ Live Composite

Sử dụng thử chế độ Live Composite nổi tiếng của Olympus, trong thông cáo của hãng đã giới thiệu về chế độ này như sau: “Olympus tiên phong áp dụng các kỹ thuật như Live Composite vốn thường bị giấu sâu trong các menu của máy ảnh. Bạn muốn chụp cho một người bạn tấm ảnh thật lung linh bằng kỹ thuật light painting ngay phía trước một tòa nhà? Trước đây dường như không thể, tuy nhiên bây giờ chỉ việc chọn chế độ AP, đặt chiếc PEN E-PL9 ở vị trí cố định và bạn dễ dàng thực hiện điều đó. Hãy tận hưởng niềm vui khám phá trong những tấm ảnh multiple exposures, HDR, panorama hay thậm chí là stack focus – kỹ thuật rất hữu ích trong việc tạo trường ảnh sâu trong chụp cận cảnh”.

Tấm này chụp bình thường và mình chỉnh màu bằng Lightroom

Theo cá nhân mình, chế độ Live Composite này rất tốt với những ai muốn chụp sao hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc phơi sáng lâu vì bạn có thể theo dõi thay đổi ảnh để có thể cảm thấy bức ảnh đủ đẹp thì ngừng. Ảnh trên là phơi sáng thủ công ở chế độ Manual, lên Lightroom kéo một chút cho lung linh.

Sử dụng filter có sẵn trong máy, máy có thiết kế cổ điển nên bên trong cũng đi kèm nhiều filter cổ điểm khá đẹp mắt.

Flash cóc của E-PL9 cũng khá ổn và linh động, để tránh đánh thẳng trực tiếp, bạn có thể bẻ flash lên trên một tí để đánh flash.

Chỉnh màu lung linh lên thế là có bức ảnh upload lên Facebook hoặc Instagram của mình. Kết thúc một ngày đi lượn bên Quận 2 và về.

Bạn có thể xem toàn bộ ảnh chất lượng cao từ Olympus Pen E-PL9 trên Flickr tại đây:

Olympus Pen E-PL9