Trang chủĐánh giáĐánh giá ZTE Blade Wave 3: Ngon trong phân khúc 4 triệu...

Tin liên quan

Đánh giá ZTE Blade Wave 3: Ngon trong phân khúc 4 triệu đồng

Blade Wave 3 là chiếc điện thoại đánh vào phân phân khúc giá rẻ của ZTE, dù vậy chiếc máy này vẫn sở hữu một thiết kế đẹp và nhiều tính năng cao cấp.

Với nhiều người dùng hiện nay, giá rẻ không còn là một yếu tố quá quan trọng trong việc lựa chọn sản phẩm. Nếu trước đây họ chỉ cần một chiếc điện thoại “dùng được” ở mức giá rẻ, thì ngày nay, người ta ngày càng đòi hỏi cao hơn với cùng một mức tiền so với trước. Điều này đòi hỏi các hãng phải làm tốt hơn, không chỉ là tiết kiệm chi phí để giá bán rẻ hơn mà còn là một chiếc máy có thiết kế đẹp hơn, hiệu năng tốt hơn, nhiều tính năng cao cấp hơn. Với Blade Wave 3 (BW3), nó đảm bảo được các các yếu tố đó.

Thiết kế

Khi biết tin nhận được chiếc máy này, mình nghĩ đây là một chiếc máy thuộc phân khúc nên khó mà xài ngon được, nhưng đến khi cầm trên tay thì hơi bất ngờ vì nó được thiết kế tốt hơn mình nghĩ. Có một điểm trong thiết kế mình rất thích ở các hãng điện thoại TQ là việc thiết kế kim loại nguyên khối trên các sản phẩm có mức giá khoảng 4 triệu đồng.

Đánh giá ZTE Blade Wave 3: cấu hình tốt trong phân khúc giá 4 triệu đồng

Blade Wave 3 cũng được thiết kế kim loại nguyên khối, với bản màu vàng nó sẽ tạo cho bạn một cảm giác thật sự sang trọng khi cầm nó trên tay. Cảm giác cầm trên tay chiếc máy này khá chắc chắn nhờ vào phần bo cong về 2 bên ở mặt lưng của máy. Một điểm đáng khen nữa là bị bạn cầm máy một tay thì không cảm thấy cấn nhiều ở lòng bàn tay do các góc này được bo tròn. Các góc này chính là dảy nhựa bắt sóng ở mặt lưng, cá nhận mình thấy trên bản màu vàng thì phần này không quá lệch, nhìn vào tổng thể vẫn có cảm giác liền mạch chứ không bị tách biệt hẳn.

Đánh giá ZTE Blade Wave 3: cấu hình tốt trong phân khúc giá 4 triệu đồng

Khung sườn của chiếc BW3 cũng được làm bằng kim loại, có thêm một thành phần ở phần khung chạy dọc bao quanh màn hình. Có thể ý đồ của nhà sản xuất là phần chi tiết này sẽ giúp bảo vệ màn hình tránh trầy xước nhiều khi úp máy xuống mặt bàn nhưng cá nhân mình thì không thích lắm. Thứ nhất là nhìn nó hơi lệch màu so với khung sườn và 2 mảng trên dưới của màn hình, làm lộ rõ 3 mảng thành phần tạo nên cảm giác không được liền mạch. Thứ hai là thiết kế này làm cho màn hình hơi bị chìm xuống dưới đồng thời tạo nên cảm giác vuốt từ mép vào hơi cấn cấn, không nhiều lắm nhưng vẫn có cảm giác hơi khó chịu.

Nhìn chung thì thiết kế của BW3 rất ổn trong tầm giá của nó, hoàn thiện và cảm giác cầm tương đối tốt, tuy có một số điểm còn chưa ngon nhưng với mức giá này thì khó mà đòi hỏi quá cao.

Màn hình

Sử dụng công nghệ tấm nền LCD IPS nên màn hình hiển thị khá trong, góc nhìn tốt. Với độ phân giải FullHD trên màn hình 5.5″ thì việc xem phim chơi game với chiếc máy này vẫn đủ tốt, bạn sẽ khó phát hiện được điểm ảnh với cự ly dùng bình thường. Duy có một điểm là màn hình hơi ám vàng nên có thể gây khó chịu một chút với một số bạn không thích điều này.

Đánh giá ZTE Blade Wave 3: cấu hình tốt trong phân khúc giá 4 triệu đồng

Mình rất thích các điện thoại có viền màn hình mỏng, nhìn rất sexy. Có một số hãng điện thoại làm viền rất mỏng, nhưng khi mở sáng màn hình lên thì….. viền đen thần thánh lại xuất hiện. Chiếc BW3 cũng dính phải thiết kế này, nó tạo cảm giác rất khó chịu khi bạn nhìn vào màn hình, cảm giác như màn hình bị teo lại. Lời khuyên là bạn nên chọn những tấm hình nền có màu đen dần về rìa ảnh để có cảm giác nhìn tốt hơn.

Đánh giá ZTE Blade Wave 3: cấu hình tốt trong phân khúc giá 4 triệu đồng

Việc thiết kế những phím điều hướng ngoài màn hình là một điểm cộng cho BW3, nó giúp bạn sử dụng được 100% diện tích của màn hình. Nhưng lần đầu tiên sử dụng bạn sẽ hơi lấn cấn vì ngoài phím home dễ dàng nhận biết, thì 2 phím còn lại chỉ là một điểm chấm khó hình dung được chức năng của nó. Nhưng nhược điểm này lại sinh ra một ưu điểm khác, ZTE cho phép bạn tuỳ phím 2 phím này, có thể bên trái là back – bên phải là menu/đa nhiệm hoặc ngược lại. Việc không cố định 2 phím này, giúp cho người dùng có thể tuỳ chỉnh theo thói quen khi chuyển từ điện thoại khác sang.

Vân tay

Vân tay đang dần trở thành một tính năng phổ biến và cần thiết trên thiết bị di động, ở thị trường chính hãng hiện nay khó mà có sản phẩm nào được trang bị tính năng này. Vân tay trên BW3 là dạng vân tay một chạm, tuy có đôi lúc không nhận được nhưng sử dụng một thời gian thì mình thấy vân tay này khá nhạy và hoàn toàn chấp nhận được đối với tầm giá này. Trong thao tác chụp ảnh, bạn có thể chạm vào vân tay để chụp ảnh nhanh, tính năng này mình thấy thật sự hữu dụng khi selfie.

Đánh giá ZTE Blade Wave 3: cấu hình tốt trong phân khúc giá 4 triệu đồng

Một điểm đặt biệt trên vân tay này là nó cho phép bạn gán một ứng dụng nào đó lên mỗi vân tay. Khi bạn chạm ngón tay nào đó vào thì nó sẽ mở nhanh ứng dụng mà bạn đã thiết lập trước. Tính năng này được trang bị giúp tiết kiệm nhiều thời gian nhưng mình thấy không hữu ích lắm vì việc phải nhớ ngón nào mở ứng dụng nào thì mất công lắm.

Camera

Đánh giá ZTE Blade Wave 3: cấu hình tốt trong phân khúc giá 4 triệu đồng

Camera sau của BW3 sử dụng cảm biến của Omnivision, không quá khó hiểu vì để tiết kiệm chi phí nên buộc hãng phải sử dụng cảm biến không quá cao cấp. Khi chụp thực tế thì mình thấy tốc độ chụp và lưu ảnh khá nhanh, một số hoàn ảnh đòi hỏi cần nhanh thì máy làm rất tốt. Về màu sắc thì hơi nhạt hơn so với thực tế, tuy không quá nhiều.

Đánh giá ZTE Blade Wave 3: cấu hình tốt trong phân khúc giá 4 triệu đồng

Có một điểm mình thấy hay ở Camera của BW3 là có thể tách điểm lấy nét và điểm đo sáng ra, việc này giúp ích rất nhiều trong một số trường hợp ánh sáng khó. Trong một số hoàn cảnh ánh sáng không chênh quá mạnh thì dải tương phản của máy thể hiện tương đối tốt, chế độ HDR chỉ mang lại hiệu quả khá. Máy cũng có chế độ chụp Manual, nhưng không được tuỳ chỉnh thông số tốc độ màn trập, thực tế sử dụng thì mình thấy chế độ này trên BW3 không thực sự hiệu quả lắm.

Một số hình ảnh chụp bằng BW3 trong chuyến đi chơi, tất cả đều là ảnh gốc, mời các bạn xem qua

Phần mềm, hiệu năng và Pin

Máy chạy giao diện tuy biến Nubia UI, được tuỳ biến dựa trên Android 5.1.1 hơi cũ so với hiện này. Mức độ tuỳ biến của giao diện này là không cao, giữ lại rất nhiều của giao diện Android gốc, chỉ một vài thay đổi như không còn App Drawer, thay đổi nhỏ ở thanh thông báo.

Đánh giá ZTE Blade Wave 3: cấu hình tốt trong phân khúc giá 4 triệu đồng

Việc trang bị con chip Snapdragon 615 cùng 2GB RAM thì không có nhiều ấn tượng về hiệu năng của máy, những tác vụ nhỏ nhẹ thì khá mượt nhưng khi mở nhiều ứng dụng hơn thì máy bắt đầu xuất hiện độ trễ. Việc chỉ có 2GB RAM là một thiệt thòi, các đối thủ của BW3 trong tầm giá này đa số đều được trang bị 3GB RAM.

Viên Pin 3000mAH trên BW3 mang lại thời gian sử dụng rất tốt, mình dùng rất nhiều Wifi, Facebook, chụp ảnh, đọc báo nhưng đến tối vẫn còn khoảng 15%. Thời gian sử dụng chiếc máy này thì mình cảm thấy rất thoải mái về Pin, không phải lo nghĩ nhiều. Nhiệt độ của máy cũng được kiểm soát tốt, mặc dù xài rất nhiều nhưng mình chỉ thấy máy ấm lên chứ không đến mức quá nóng

Kết luận

Nhìn chung trong tầm giá 4 triệu ở phân khúc chính hãng thì không có nhiều đối thủ có thể cạnh tranh với ZTE Blade Wave 3. Chiếc máy này sở hữu một thiết kế đẹp, cấu hình tốt, cảm biến vân tay và thời lượng sử dụng pin tốt. Nhưng vẫn còn một số điểm chưa tốt như ở phần đen viền màn hình hay màn hình hay các tính năng mở rộng của vân tay chưa thật sự hữu ích.

 • Điểm tốt:
  • Thiết kế đẹp trong tầm giá
  • Trang bị vân tay nhạy
  • Camera chụp nhanh
  • Pin tốt
 • Điểm chưa tốt
  • Phần đen trong màn hình dày
  • Vân tay chưa ứng dụng được nhiều
  • Cấu hình chưa ngon.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Xem nhanh