Trang chủĐánh giáĐánh giá ZTE Axon Mini: Điện thoại tầm trung sở hữu nhiều...

Đánh giá ZTE Axon Mini: Điện thoại tầm trung sở hữu nhiều tính năng cao cấp

Axon mini là chiếc điện thoại được ZTE trình làng vào cuối năm ngoái. Định giá trong phân khúc tầm trung nhưng Axon mini có những tính năng sánh tầm điện thoại cao cấp.

Đánh giá ZTE Axon Mini: Chiếc điện thoại được trang bị tận răng

Trước đây, chiếc máy này chỉ được bán ở Trung Quốc, nhưng hiện này nó đã được bán rộng rãi thông qua AliExpress. Chiếc điện thoại có hai phiên bản chính thức khi bán ra thị trường, trong đó có một phiên bản cao cấp gọi là ZTE Axon Mini Premium Edition và đây cũng sẽ là bản được bán ra toàn cầu.

Với mức giá khoảng 5 triệu đồng ($229,99) bạn sẽ khó tìm thấy ở một thiết bị khác sỡ hữu nhiều tính năng cao cấp như trên Axon Mini. Với bản Premium, nó được trang bị thêm tính năng cảm ứng lực như trên iPhone 6s. Ngoài ra, đây là một chiếc máy đẹp với thiết kế loa ngoài độc đáo, và nhiều tính năng bảo mật cao như: vân tay, móng mắt và nhận diện giọng nói.

 • Điểm tốt
  • Thiết kế đẹp, độc đáo
  • Màn hình đẹp
  • Nhiều tính năng bảo mật cao cấp
  • Pin tốt
 • Điểm chưa tốt
  • Bảo mật bằng mống mắt nhạy nhưng chỉ dùng để khoá ứng dụng
  • Giao diện chưa hiện đại
  • Chưa có Android 6.0

Thiết kế

Đánh giá ZTE Axon Mini: Chiếc điện thoại được trang bị tận răngMình phải công nhận chiếc Axon Mini này có thiết kế đẹp và rất độc đáo. Lần đầu tiền cầm chiếc máy này trên tay thì điều làm mình ấn tượng nhất chính là cụm loa ngoài ở mặt trước của máy. Lúc đó mình còn sờ mó và nhìn phần loa ngoài này khá lâu. ZTE thật sự rất chăm chút ở chi tiết này, họ cắt CNC các lỗ nhỏ hình tam giác và đặt ngược chiều xen kẽ nhau, nhìn vào bạn sẽ thấy nó như một hoạ tiết hoa văn rất đẹp.

Ban đầu mình cứ nghĩ đây sẽ là cụm loa Stereo và mình hi vọng nó cũng sẽ tạo hiệu ứng âm thanh tốt như các sản phẩm của HTC trước đây. Nhưng khi mở nhạc để khoe với đám bạn thì nó làm hơi quê. Chỉ có phần bên dưới là có loa ngoài, phần bên trên chỉ làm đối xứng để trang trí và đồng thời đặt loa thoại. Mặc dù 1 chỉ một loa nhưng mình thấy âm lượng của chiếc máy này cũng khá cao.

Phần màn hình được làm hơi lồi hơn một chút so với mặt trước, chỉ một chút thôi. Nhưng mình rất thích chi tiết này, nó tạo hiệu ứng tốt khi bạn nhìn vào màn hình. Cảm giác những thứ hiển thị trong màn hình nó nổi hơn, đồng thời khi vuốt từ biên vào bạn sẽ thấy tay nó mượt hơn, ko lấn cấn như trên chiếc ZTE Blade Wave 3 mà mình đánh giá gần đây.

Đánh giá ZTE Axon Mini: Chiếc điện thoại được trang bị tận răng

Điểm ấn tượng tiếp theo là mặt lưng, với cụm Camera và cảm biến vân tay một chạm. Cụm Camera và đèn Flash LED được thiết kế thật sự đẹp, giữa 2 chi tiết này ZTE đã cũng đã hoàn thiện tương tự như phần loa ngoài với các hình tam giác, đặt ngược xen kẽ nhau. Nhưng ở đây nó không được đục nữa là chỉ được vẽ lên thôi.

Có một chi tiết mình thấy hơi khó hiểu chính là hai dãy giả da trên dưới ở mặt sau. Có lẽ dùng để làm an-ten bắt sóng, đồng thời cũng được hoàn thiện khá tỉ mỉ nhưng với cá nhân mình thì nhìn vào vẫn có cái gì đó hơi “cấn mắt”. Nó không được liền mạch từ trên xuống dưới để tạo thành một thể thống nhất.

Đánh giá tổng thể thì ZTE Axon Mini có một thiết kế đẹp, rất ổn, mức độ hoàn thiện khá cao. Cầm chiếc mày này trên tay thực sự chắc chắn, gọn, không quá nhẹ nhưng bù lại nó cho bạn một cảm giác đầm tay hơn.

Màn hình

Đánh giá ZTE Axon Mini: Chiếc điện thoại được trang bị tận răng

Axon Mini có màn hình 5.2″, FullHD, đạt 424 ppi. Chất lượng hiển thị từ màn hình này thực sự ấn tượng, đặc biệt khi đây chỉ là chiếc máy tầm trung. Với màn hình AMOLED, phần nào màu đen thì máy sẽ tắt các điểm ảnh chỗ đó đi, tạo nên trên chiếc máy này màu đen được hiển thị rất sâu, đồng thời sẽ tiết kiệm được năng lượng khá nhiều.

Một ưu điểm trên màn hình AMOLED của Axon Mini mà mình nhận thấy là màu sắc không quá rực rỡ như trên một số máy khác. Màn hình trong, nét, độ bão hoà màu không quá cao, tái hiện một các trung thực hơn, đồng thời có thiên hướng hơi ám vàng (chỉ nhẹ thôi). Việc sử dụng ngoài trời với màn hình này mình thấy rất tốt, độ sáng của màn hình này đạt 350 nits.

Đánh giá ZTE Axon Mini: Chiếc điện thoại được trang bị tận răng

Một ấn tượng khác với màn hình chiếc Axon Mini chính là việc nó được trang bị tính năng Cảm ứng lực. Cách thức hoạt động tương tự như 3D Touch trên iPhone 6s. Bạn sẽ có 2 mức lực trên màn hình, chạm nhẹ bạn sẽ mở ứng dụng như thông thường, chạm mạnh bạn sẽ có những tuỳ chọn nhanh đối với các ứng dụng đó.

Trong phân khúc sản phẩm tầm trung, việc trang bị cảm ứng lực là một điều rât đáng khen. Thao tác thực tế thì tính năng này hoạt động rất tốt, máy sẽ rung nhẹ để báo hiệu cho bạn. Thời gian từ khi bạn chạm mạnh đến khi xuất hiện các thao tác nhanh của ứng dụng khá nhanh chóng, độ trễ ít. Cơ bản tính năng này giúp bạn có thể gọi nhanh một tính năng nào đó trong ứng dụng, nên việc độ trễ ít sẽ cho phép bạn có thể thao tác thật sự nhanh.

Tuy nhiên, có một hạn chế chính là sự hỗ trợ của các ứng dụng bên ngoài. Hiện trên Axon Mini, không có nhiều ứng dụng hỗ trợ tính năng này, ngay cả các ứng dụng được cài sẵn. Hi vọng trong tương lai các lập trình viên sẽ bổ sung thêm tính năng này trên các ứng dụng của họ.

Nhiều tính năng bảo mật

Đánh giá ZTE Axon Mini: Chiếc điện thoại được trang bị tận răng

Trên ZTE Axon Mini trang bị rất nhiều tính năng bảo mật khác nhau như Cảm biến vân tay, quét mống mắt hay nhận diện giọng nói. Ban đầu, mình không nghĩ trên một thiết bị giá khoảng 5 triệu mà lại được trang bị nhiều tính năng cao cấp như vậy.

Đánh giá ZTE Axon Mini: Chiếc điện thoại được trang bị tận răng

Cảm biến vân tay là dạng một chạm, tức chỉ cần bạn đặt ngón tay vào thì máy lập tức nhận diện và mở khoá, bạn cũng không cần mở sáng màn hình trước. Đây là cái mà mình dùng nhiều là thường xuyên nhất, vì mỗi ngày phải mở khoá rất nhiều lần. Cá nhân mình thấy khả năng nhận diện của cảm biến này khá tốt và nhạy. Thực tế thì trong một số trường hợp thì nó hơi khó khăn nhưng ít thôi. Khi tay bị ướt thì mình thấy lúc được lúc không, có lần khi đi mưa về mình đặt ngón tay vào thử thì mình thấy nhận vẫn rất nhanh, nhưng có lần khác thì không.

Như Blade Wave 3, vân tay này cũng có hỗ trợ nhiều việc khác. Bạn có thể chạm vào đây để chụp ảnh hay trả lời cuộc gọi. Với kích thước không quá lớn nên thao tác này thực hiện rất dẽ dàng và nhanh chóng. Khi đang chạy xe trên đường có cuộc gọi cần trả lời ngay thì mình chỉ cần chạm vào cảm biến rồi đặt lên tai, không cần phải với tay để vuốt trên màn hình.

Đánh giá ZTE Axon Mini: Chiếc điện thoại được trang bị tận răng

Mình rất bất ngờ khi biết chiếc máy này có bảo mật mống mắt. Tính năng này trên Axon Mini không hỗ trợ để mở khoá máy, nó cho phép bạn khoá những ứng dụng nào đó hay truy cập vào một vùng cá nhân thông qua ứng dụng Mi-Assistant được cài sẵn. Có thể một số bạn nghĩ nó không hữu ích lắm nhưng mình thấy khác. Bảo mật bằng tính năng này thì chỉ khi bạn mở mắt mới có thể truy cập được, còn không thì bó tay. Nó sẽ giúp bạn tránh được nhiều phiền toái đến từ vợ hay bạn gái :D.

Việc thiết lập rất nhanh và dễ dàng. Nhưng có một điều mình lại thấy không hay lắm, đó là khi bạn mở cái ứng dụng đá thiết lập bảo mật. Thay vì nó hiện ngay ra giao diện quét mống mắt, thì nó lại hiện ra cái thiết lập bảo mật cơ bản của bạn, nếu muốn thực hiện quét thì bạn phải thêm một thao tác vuốt xuống, hơi bất tiện. Nhưng bù lại mình thấy tốc độ quét rất nhanh, chỉ cần đặt mắt vào thì chỉ mất khoảng 0.5-1 giây là xong.

Đánh giá ZTE Axon Mini: Chiếc điện thoại được trang bị tận răng

Một phương thức bảo mật khác mà Axon Mini cung cấp cho bạn là nhận diện giọng nói. Tính năng này không quá mới lạ, nhưng xuất hiện trên chiếc máy này làm mình một lần nữa bất ngờ. Dù việc thiết lập hơi khó khăn một chút, bạn nên chọn nơi nào yên tĩnh một chút sẽ dễ dàng hơn. Trên màn hình khoá có một nút hình micro, muốn mở khoá bạn chỉ cần vuốt cái cái nút này sau đó đọc từ mà mình đã thiết lập, máy sẽ tự mở khoá.

Tốc độ nhận diện mình thấy rất nhanh, phản hồi tốt. Tuy nhiên mình có gặp một tình huống khá hài. Mình thiết lập từ mở khoá là “Tha thu”, khi mở khá mình đọc thì nó mở rất nhanh. Mình đưa thử cho bạn mình đọc thử, nó cũng nhận rất nhanh, đưa thêm một người khác thì nó báo không được. Sau vài lần thử thì mình nhận ra là chỉ cần âm giọng giống nhau một chút là bạn bè có thể mở nó dễ dàng. Dù chưa được chính xác lắm, nhưng mình thấy đây vẫn là một nỗ lực đáng khen của ZTE khi họ luôn cố gắng cung cấp cho người dùng nhiều tính năng hay ho.

Phần mềm, hiệu năng và Pin

Đánh giá ZTE Axon Mini: Chiếc điện thoại được trang bị tận răngAxon Mini có giao diện MiFavor UI chạy trên nền Android 5.1.1. Ở giao diện gốc của chiếc máy này mình thấy nó hơi cũ, các icon vẫn còn kiểu thiết kế 3D. May thay ZTE đã trang bị cho nó một vài bộ icon khác, trong đó mình chọn được một cái mà mình thấy đẹp hơn, phẳng hơn và hiện đại hơn. Trong giao diện này các icon được bày ra màn hình chính, loại bỏ đi App Drawer. Đối với một số người sẽ thích việc này do nó trông gọn hơn, tìm ứng dụng nào đó cũng nhanh hơn.

Không có quá nhiều phần mềm của nhà sản xuất là một điều mình thấy đáng khen. Thường các điện thoại thương hiệu Trung Quốc được cài rất nhiều ứng dụng của hãng nhưng chúng ta thường không dùng, dẫn đến việc chiếm bộ nhớ uổng phí. Có một số phần mềm cài sẵn thật sự hữu ích cho người dùng, Mi Assistant là một ví dụ. Ứng dụng quản lý rất nhiều, từ việc bảo mật ứng dụng, tạo một vùng truy cập riêng tư hay dọn rác.

Đánh giá ZTE Axon Mini: Chiếc điện thoại được trang bị tận răng

Ở phân khúc giá này, việc ZTE trang bị cho Axon Mini con chip Snapdragon 616, 3GB RAM đi cùng bộ nhớ trong 32GB thì hoàn toàn chấp nhận được. Nếu nhìn tổng thể thông số phần cứng của chiếc máy so với giá của nó thì có thể cảm thấy hời.

Với cấu hình này, chiếc máy thực hiện những tác vụ nhẹ nhàng rất tốt, nhanh, mượt. Không có quá nhiều độ trễ so với thao tác của bạn. Khi mình chơi một số game nặng thì thấy máy có nóng lên tương đối, nhưng vẫn chạy khá tốt, không lag nhiều. Nhìn chung thì hiệu năng của máy mang lại rất tốt so với giá tiền bạn bỏ ra.

Sử dụng chiếc điện thoại này mình cảm thấy rất tự tin về thời lượng sử dụng của nó. Trong suốt ngày sử dụng mình không quan tâm nhiều đến thời lượng, nó hoàn toàn đáp ứng được cho mình một ngày làm việc với rất nhiều thông báo FB và lướt web. Đến tối mình vẫn có thể cầm đi vòng vòng để chụp ảnh.

Camera

Đánh giá ZTE Axon Mini: Chiếc điện thoại được trang bị tận răngCamera 13MP trên Axon Mini mang lại chất lượng ảnh khá. Ở điều kiện đủ sáng thì nó làm rất tốt, màu sắc tái hiện ngon, độ nét cũng tốt, mình rất hài lòng Camera này vào buổi sáng. Nhưng như những chiếc điện thoại tầm trung khác, ảnh trong điều kiện thiếu sáng không thật sự ấn tượng.

Như trên Blade Wave 3, trong hoàn cảnh thiếu sáng, camera này rất hay bị sai White Balance. Rất may là trong camera này có hỗ trợ chế độ Manual, lúc này thì bạn có thể điều chỉnh lại cho chính xác hơn. Với chế độ Auto vào lúc thiếu sáng, thuật toán khử nhiễu khá mạnh làm cho ảnh ra trông bệt đi hẳn, nếu chụp với chế độ Manual thì sẽ ngon hơn.

Mời các bạn xem một số hình mình chụp được, đều là hình gốc.

Đánh giá ZTE Axon Mini: Chiếc điện thoại được trang bị tận răng

Kết luận

Đánh giá ZTE Axon Mini: Chiếc điện thoại được trang bị tận răng

Nhìn chung thì có thể xem Axon Mini là một chiếc điện thoại được ZTE trang bị đến tận răng. Bạn sẽ thấy được rất nhiều tính năng mà chỉ xuất hiện trên các máy cao cấp ở thiết bị này. Cùng với thiết kế bên ngoài đẹp và hoàn thiện tốt, Axon Mini thật sự là một đối thủ nặng ký trong tầm giá này.

Nếu chiếc điện thoại này được bán chính hãng ở Việt Nam với mức giá khoảng 5,5-6 triệu thì chắc chắn sẽ là sản phẩm rất hot. Ở mỗi tính năng tốt, nó cũng tồn tại những điểm chưa tốt đi kèm nhưng bạn sẽ hài lòng với số tiền bỏ ra.

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan