Trong khi Zephyrus G là một phiên bản ‘giá rẻ’ của dòng Zephyrus thì Zephyrus S lại là một sản phẩm mang tất cả những tính năng tốt nhất, đỉnh nhất mà ASUS ROG có dành cho người dùng.

Thế hệ Zephyrus mới của ROG có sự thay đổi cách mà hãng tiếp cận người dùng, chia ra cùng lúc đến 3 dòng sản phẩm từ cao cấp cho đến tầm trung để người dùng dễ dàng lựa chọn.

Trước đó Công Nghệ Việt từng trên tay đánh giá bản Zephyrus G GA502 đây cũng là bản có mức giá tốt nhất của dòng Zephyrus, vậy nếu là Zephyrus S bản cao cấp thì cần phải nhiều thứ ‘hay ho’ hơn đáng kể thì mới xứng đáng để là một dòng Zephyrus trứ danh của ROG.

Màn hình tốt hơn, đẳng cấp hơn

Tất nhiên là khi giá được đẩy lên cao thì chất lượng phần cứng cũng phải tương đồng, thay vì chỉ màn màn hình 120Hz, 45% NTSC thì trên Zephyrus S thông số ‘khủng’ hơn nhiều với tấm nền 144Hz, độ phản hồi 3ms, hỗ trợ G-Sync, công nghệ ProArt TruColor kèm cả chứng nhận Pantone Validated, là một chứng nhận cho biết màn hình đã được cân bằng màu sắc lại bởi Pantone phù hợp dành cho người dùng yêu cầu màu sắc với độ chính xác cao (Delta E<2).

Đặc biệt chỉ riêng với dòng Zephyrus S còn có tuỳ chọn màn hình lên đến 240Hz

Độ chính xác màu sắc này cho phép các nghệ sĩ, nhà thiết kế và nhà sáng tạo nội dung thực hiện công việc chuyên nghiệp có đòi hỏi cao và tận hưởng hình ảnh gaming đậm nét hơn trên cùng một chiếc máy tính.

Trải nghiệm màu sắc của Zephyrus S cũng hoàn toàn khác so với Zephyrus G, bởi màu sắc đẹp hơn, tươi hơn, độ sâu màu cũng tốt hơn khi nhìn bằng mắt thường còn tần số quét của màn hình lại không quá khác biệt giữa 120Hz và 144Hz.

Cấu hình cao cấp mạnh mẽ, chơi game tốt, làm việc hiệu suất cao

Nhìn vào Zephyrus G, là một sản phẩm hướng đến đối tượng game thủ cần đến sản phẩm ‘ngon – bổ – rẻ’ mang đến trải nghiệm gần tương đồng với sản phẩm Zephyrus cao cấp nên cấu hình chuyển sang dùng AMD và dòng card NVIDIA GTX 16-Series để vừa tiết kiệm vừa có được hiệu năng tốt.

Bản Zephyrus S GX502 dùng i7 Gen 9 và RTX 2060.

Còn Zephyrus S lại là câu chuyện khác, ngoài mạnh ra nó còn phải là tốt nhất mà laptop cần có, đó là Intel Core i7 thế hệ thứ 9 và NVIDIA RTX lên đến 2070 hỗ trợ Ray Tracing và cả trong trường hợp người dùng không cần đến tính năng này thì hiệu năng nó mang lại là để đạt số khung hình cao và thoả mãn được yêu cầu cao cấp của người dùng.

Hệ thống làm mát thông minh

Dòng sản phẩm cao cấp nên cũng được trang bị những tính năng cao cấp nhất từ ROG, với hệ thống làm mát khí động học chủ động AAS mở ra thêm các lỗ thông khí để tăng lưu lượng khí vào các phần tản nhiệt cùng lúc đẩy bụi bẩn ra bên ngoài, kéo dài tuổi thọ máy.

Vì khung máy khá nhỏ nên giải pháp này đang là cách tối ưu nhất hiện nay, các lỗ thông khí 7mm mà theo ROG cho biết tăng đến 22% lưu lượng khí, hút không khí từ cửa hút gió mở rộng ở đáy máy và từ các lỗ thông khí trên bàn phím, sau khi đi qua bộ tản nhiệt sẽ được tách biệt giữa khí nóng và lạnh khi đi vào AAS.

Hệ thống tản nhiệt của Zephyrus vẫn sử dụng là loại ống đồng với 6 ống được trải đều không chỉ là CPU và GPU mà còn từ hệ mạch điện cấp nguồn cho hai bộ xử lí này. Mặc dù người dùng chỉ quan tâm đến nhiệt độ của CPU và GPU nhưng bộ phận cấp nguồn điện cũng là một phần không kém quan trọng giúp hệ thống ổn định và nâng được độ tin cậy của thiết bị khi được sử dụng liên tục.

Bằng cách sử dụng quạt có cánh mỏng hơn, nhiều cánh hơn giúp đạt được mật độ cao với 83 cánh quạt, cải thiện lưu thông khí từ đây ASUS ROG đưa ra 3 chế độ chính cho nhu cầu hằng ngày của người dùng đó là Silent, Balanced và Turbo.

Với mỗi chế độ hệ thống sẽ điều chỉnh thích hợp theo yêu cầu của người dùng, máy sẽ chuyển đổi linh hoạt giữa các thông số để cân bằng lại được hiệu suất và độ ồn cho các tựa game và ứng dụng. Khi cần hiệu năng cao nhất Turbo là giải pháp sử dụng tốc độ quạt cao nhất, xung nhịp cao nhất để đạt hiệu suất tối đa và ngược lại Silent sẽ giúp độ ồn thấp hơn, máy chạy yên tĩnh và êm ái hơn khi sử dụng để làm việc và giải trí nhẹ nhàng.

Cổng kết nối xịn hơn

Mặc dù chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng cực kì đáng giá với một siêu phẩm có trang bị kết nối USB-C như Zephyrus S. Thay vì chỉ là kết nối dữ liệu và sạc thường, cổng USB-C được trang bị trên Zephyrus S còn có khả năng nhận dòng sạc lên đến 65W tuy không thể đáp ứng được nhu cầu gaming hiệu suất cao nhưng đây là giải pháp giúp giảm tải khi người dùng di chuyển nhiều, máy không chạy ở hiệu suất tối đa hay sử dụng cùng lúc CPU và GPU cho các tác vụ nặng.

Cạnh trái với cổng USB-C vừa cho phép sạc 65W vừa cho phép xuất hình theo chuẩn DisplayPort 1.4

Hiệu năng thực tế

Là sự kết hợp giữa Intel Core i7 và RTX 2060 thì giới hạn của Zephyrus S ở hiện tại cho hầu hết các tựa game là không có bởi tựa game nào cũng có thể đạt được thiết lập cao, và dễ dàng ổn định được số khung hình mà nó thể hiện.

Ở chế độ Balanced nhiệt độ khá mát mẻ, CPU chỉ làm việc ở ngưỡng 35W theo đó nhiệt độ của CPU cũng thấp hơn chỉ khoảng 80 độ, còn ở Turbo máy chạy ở công suất tối đa TDP đạt  45W mức nhiệt độ cũng cao hơn nhưng quan trọng số khung hình vẫn ổn định trong suốt thời gian hoạt động.

Khả năng nâng cấp

Sở hữu cấu hình ban đầu đến 16GB RAM và 512GB SSD M.2 PCIe x4 nhưng chừng đó vẫn là chưa đủ thì máy vẫn còn một khe RAM trống và một khe SSD M.2 khác để nâng cấp mở rộng dung lượng và kèm cả thiết lập chạy RAID 0.

Tổng kết lại

Điểm sáng của Zephyrus S đó là sự thay đổi thiết kế theo hướng trải nghiệm của người dùng, cả ba dòng từ S-M-G đều chung một thiết kế nhưng sản phẩm cao cấp hơn thì có tính năng đặc trưng hơn.

Vẻ ngoài và những công nghệ mà Zephyrus S mang lại, hầu hết là đỉnh cao trong dòng laptop gaming. Từ màn hình tần số quét lên đến 144Hz, hiển thị chất lượng cao đến hiệu năng mạnh nhất cùng đồ hoạ RTX 2060 đột phá với Ray Tracing, những trải nghiệm mà Zephyrus S mang đến cho người dùng không chỉ là chiếc laptop mạnh mẽ mà còn cực kỳ đẳng cấp.