Bằng tất cả kì vọng mà người dùng Việt Nam đã đặt ra dành cho một chiếc điện thoại thương hiệu Việt, Vsmart với Joy 1 mang đến một sản phẩm vừa đảm bảo cấu hình, trải nghiệm và quan trọng nhất là giá thành.

Mang trong mình trách nhiệm của chiếc điện thoại thương hiệu Việt có mức giá tốt nhất trên thị trường, có giá đề xuất ban đầu là 2.490.000 đồng nhưng đối với khách hàng đặt hàng trước sản phẩm thì mức giá sẽ còn giảm thêm khoảng 1-2 trăm nghìn nữa để người dùng dễ tiếp cận hơn đối với một sản phẩm thương hiệu Việt đầy mới mẻ như Vsmart.

Sử dụng màn hình có kích thước 5.5-inch theo kiểu tràn viền, phần viền trên và dưới đã được làm mỏng lại và kéo dài ra đôi chút để tăng không gian sử dụng trên một chiếc điện thoại nhỏ gọn trong lòng bàn tay. Tấm nền được sử dụng là IPS cùng độ phân giải HD+ vừa đủ để hiển thị mà không bị rỗ, tấm nền IPS giúp hình ảnh trong trẻo, góc nhìn rộng.

Với vi xử lí Snapdragon 435 trong tầm giá đã mang đến nhiều điểm cộng, bởi hầu hết các nhà sản xuất khác ở mức giá này sẽ chọn các con chip từ MediaTek chứ không còn mặn mà với Qualcomm. Vậy khi so sánh cấu hình với các hãng khác, với các sản phẩm từ Realme hay Xiaomi là 2 ví dụ điển hình đều khá ngang cơ nhưng họ sử lí con chip mạnh hơn là Snapdragon 450, bởi dung lượng RAM đã là 3GB và bộ nhớ cũng ngưỡng 32GB là đủ dùng, khác biệt là ở chuyện tối ưu lại hệ điều hành và chuyện này cần đến thời gian mới có thể trả lời được, nhưng với kinh nghiệm nhiều hơn và đã phát triển nhiều sản phẩm hơn, đối thủ của Vsmart mang nhiều lợi thế hơn.

Chuyện tối ưu lại hệ điều hành có thể sẽ thua thiệt nhưng những đối thủ khác đã tuỳ biến lại nhiều ở hệ điều hành Android gốc, còn Vsmart với VOS nhưng thực tế thì khi so với Android thuần bạn sẽ thấy rằng chẳng có sự khác biệt gì nhiều ngoài thêm một logo mới lúc khởi động, vài ứng dụng thường thấy đã không còn.

Trải nghiệm từ Vsmart sẽ là thuần Android, Android nguyên bản, tốc độ, sự ổn định và bảo mật luôn được đặt lên hàng đầu.

Trong trải nghiệm hằng ngày mọi thứ đều ổn, mình hoàn toàn hài lòng với những gì nó mang lại, mượt mà, sử dụng trong các tác vụ hằng ngày như lướt web, Facebook đều ít giật lag, ngoài ra nếu bạn ‘try hard’ bằng Liên quân Mobile chẳng hạn thì nó vẫn chơi được ở mức thiết lập Thấp, mặc dù không mượt mà cho lắm còn những tựa game cũ thuần offline như subway surfers hay những tựa game nhẹ nhàng, giết thời gian nó vẫn xử lí tốt.

Để tăng được bảo mật, ngoài các cách bảo mật truyền thống Joy 1 vẫn còn có cảm biến vân tay ở mặt sau, mà thường trong tầm giá sẽ hiếm có chiếc điện thoại nào còn giữ lại mà bỏ đi. Ngoài ra Joy 1 còn sử dụng cổng sạc USB-C cho tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn micro-USB, tuy nhiên nó không kèm sạc nhanh và cũng không hổ trợ nên đành phải chấp nhận ở mức giá thành này.

Đánh đổi và cân bằng lại: Những điểm trừ

Để tạo ra một sản phẩm giá rẻ thì sẽ là câu chuyện đánh đổi lại ở những thành phần trên sản phẩm hoặc là hi sinh lợi nhuận, và với cá nhân mình nghĩ Vsmart áp dụng cả hai điều này trên Joy 1.

May sao chiếc điện thoại ‘thương hiệu Việt’ này đã có cấu hình tốt trong phân khúc vậy thôi sẽ phải chấp nhận ở khoảng thiết kế của nó sẽ có ‘hơi không tốt’ bằng các hãng khác nhưng mà nó vẫn chấp nhận được.

Những thứ mà Joy 1 có thể xem là đánh đổi đó là thiết kế, có chút khác biệt trong trải nghiệm đó là cạnh viền không phải kim loại mà bằng nhựa, trên tổng trên máy từ khung viền cho đến mặt lưng đều sử dụng chất liệu nhựa, nhựa bóng rồi đến nhựa nhám.

Vsmart đã hoàn thiện chất liệu nhựa này khá tốt để Joy 1 là sản phẩm dễ cầm nắm, dạng nhám ở mặt khiến tay trở nên lạ hơn nhưng cầm vẫn rất ổn và rất thân thiện với tay, ngay cả khi tay của bạn có ra mồ hôi nhiều thì nó vẫn chắc chắn và cảm thấy thoải mái.

Và đó là điểm trừ duy nhất, bởi giá rẻ thì anh em cũng chẳng thể đòi hỏi gì hơn, nếu mức giá của nó đâu đó khoảng 3 triệu thì mình nghĩ có thể thiết kế sẽ được cải thiện thêm, khung viền kim loại và cả sạc nhanh nữa thì sao nhưng không giá rẻ thì nó cần rẻ là được.

Vsmart Joy 1 cho khả năng quay video ở Full HD 1080p@30fps.

Tiếp đến là camera, sử dụng camera sau dạng đơn độ phân giải 13MP và được ghép chung với đèn flash LED tại mặt sau. Đành phải lặp lại từ ‘giá rẻ’ rằng với camera thì sẽ không thể đòi hỏi nhiều nhưng những gì Joy 1 có cũng đã đủ dùng, với khả năng lấy nét nhanh và thuật toán tối ưu để bù đắp lại cho phần cứng thì thời gian để chụp một tấm sẽ tốn nhiều thời gian hơn để máy có thể xử lí hoàn tất là điểm trừ còn lại của Joy 1.

Một số ảnh chụp nhanh từ máy.

Vsmart Joy 1 rất đáng mua

Không còn phải là bạn có ‘yêu nước’, cần ủng hộ sản phẩm của người Việt mà thực chất là là Joy 1 bản thân đã xứng đáng với giá tiền và rất đáng mua trong tầm tiền. Mà trong tầm 2 triệu 5 sẽ có nhiều đối thủ nhưng Joy 1 vẫn là một sự lựa chọn không tồi vừa đảm bảo được chuyện cấu hình, vừa mang lại trải nghiệm mới lạ với mặt lưng nhám và sử dụng VOS với Android thuần đã được tối ưu, ngoài ra viên pin 3000 mAh là đã đủ để dùng trọn vẹn một ngày.