Trang chủĐánh giáĐánh giá màn hình Samsung Odyssey G7 27-inch: Độ cong 1000R siêu...

Tin liên quan

Đánh giá màn hình Samsung Odyssey G7 27-inch: Độ cong 1000R siêu ấn tượng, trải nghiệm game cực đã

Trong dòng màn hình gaming Odyssey của Samsung, Odyssey G7 27-inch là phiên bản dễ tiếp cận nhất đến mọi đối tượng game thủ nhưng vẫn có đầy đủ những yếu tố mà hầu hết các màn hình gaming hiện nay cần đó là kích thước lớn (27-inch) với tần số quét cực cao (240Hz), và quan trọng nhất là một màn hình cong 1000R.

Siêu ấn tượng

Nếu chẳng có gì ngoài điều kiện thì một màn hình Gaming đúng nghĩa, sinh ra là dành cho nhu cầu chơi game như Samsung Odyssey sẽ là một sự lựa chọn không thể bỏ qua cho người dùng có một túi tiền ‘rủng rỉnh’.

Samsung Odyssey dòng sản phẩm cao cấp

Việc Samsung đưa về ‘quái vật’ màn hình cong này đã thật sự gây được sự ấn tượng cho bất kì game thủ nào, bởi những gì nó mang lại, bởi những gì nó được tinh chỉnh cho một mục đích duy nhất đó là chơi Game. Trước đây người dùng sẽ luôn thuộc trường phái, nếu là cao cấp thì nó sẽ dành cho tất cả, bao gồm cả nhu cầu giải trí và làm việc, nhưng với cách làm của Odyssey là cao cấp nhưng là một nhu cầu mà thôi và bắt buộc nó phải làm tốt – nhưng phải tốt nhất nữa.

Điểm nổi bật của dòng Odyssey đó là không phải ở kích thước hay thiết kế mà nó là một chiếc màn hình có độ cong ‘khủng’’ trong thế giới màn hình gaming và lên đến 1000R. Để mà dễ hình dung thì nếu như người dùng thông thường thì độ cong tiêu chuẩn sẽ là 1500R, với độ cong này thì kích thước sẽ không mấy thay đổi, nhưng mà Odyssey G7 27-inch thì 1000R nó đã khiến cho một màn hình 27-inch nhìn trực diện vào không mấy lớn hơn một màn hình 24-inch thông thường, đã là một sự ấn tượng cực mạnh khi mới nhìn vào, dù cho ở góc độ nào nó cũng thật sự kinh ngạc.

Với một màn hình có độ cong lớn đến như vậy, thị giác của người sử dụng sẽ được đắm chìm hết cỡ vào trong không gian hiển thị của màn hình, càng tiến đến gần màn hình, khả năng hiển thị càng trở nên suất sắc hơn, bao quát toàn bộ góc nhìn của người dùng.

Nhưng điểm trừ là nó sẽ chỉ dành cho nhu cầu chơi game mà thôi, bởi vì màn hình càng có độ cong lớn, thì bất kì hình ảnh nào được hiển thị cũng sẽ được ‘cong’ theo. Thẳng sẽ thành ‘cong’ mà cong thì sẽ… cong hơn thế nữa. Nên là màn hình Odyssey với một độ cong lớn đến như vậy nhưng nó chỉ sẽ dành cho nhu cầu chơi game, nếu bạn muốn làm việc thì sẽ không phù hợp đâu.

Cấu thành từ thông số khủng

Nhưng cong thì vẫn chưa đủ là chất gaming, nó là điểm nhấn trong trải nghiệm nhưng cái bắt buộc ở đây là đó là tần số quét cao mà không chỉ là cao mà nó còn cao hơn thông thường một bậc, đạt mức 240Hz trong sử dụng hằng ngày. 

Một cách rõ ràng, Samsung Odyssey định hướng gaming – cao cấp, nên những thông số nó sẽ là dành cho nhu cầu gaming xong nâng cấp tất cả những thông số đó lên. Thì những cái quen thuộc mà người dùng thường tìm đến đó là một màn hình có tần số quét cao, thì bình thường là 144Hz sẽ được đẩy lên 240Hz, và người bạn đồng hành của nó là tốc độ phản hồi 1ms cũng được trang bị đi kèm.

Một tấm nền chất lượng, để có được tần số quét cao và cả một màn hình cong đủ tốt mà phải cong rất nhiều nữa nên tấm nền VA với độ phân giải Wide Quad HD (WQHD; 2.560 × 1.440) là sự lựa chọn của Samsung.

Có thể thấy rằng, với tất cả những gì mà một màn hình Gaming thông thường có thể làm thì, Samsung với Odyssey cao cấp họ làm tốt hơn và bạo hơn trong mọi trường hợp mà người dùng cần.

Nhưng nếu mà để giải trí thì bản thân của Odyssey G7 27-inch còn mang đến độ sáng cực đại là 600 cd/m2, hỗ trợ HDR600, trong điều kiện thông thường thì sẽ khoảng 350 cd/m2. Bản thân G7 cũng được trang bị công nghệ chấm lượng tử QLED giống như những mẫu TV cao cấp của Samsung mang đến màu sắc chính xác dưới nhiều điều kiện khác nhau, khả năng tái tạo màu sắc ở mức 95% DCI (tối đa), 125% sRGB (tối đa). Giúp tạo ra không gian giải trí tốt hơn mà không cần tìm đến một màn hình khác để đáp ứng được nhu cầu, một màn hình tốt cho cả giải trí bằng game và cả giải trí bằng phim ảnh nữa.

Một chi tiết nhỏ đó là bản thân G7 cũng được trang bị G-Sync, giúp đồng bộ hoá hình ảnh giữa GPU và màn hình, loại bỏ tình trạng xé hình, lặp hình và giựt hình thường thấy, tạo ra sự khác biệt khi chơi các tựa game FPS, chuyển động nhanh, tăng được lợi thế cạnh tranh trong đấu trường khi so với những đối thủ của người chơi chỉ sử dụng màn hình thông thường.

Chưa kể để đảm bảo thị giác được ‘đắm chìm’ thì bảo vệ thị giác cũng là một yếu tố cần quan tâm và với một màn hình hiệu suất cao thì chứng nhận ‘Eye Comfort’ TÜV Rheinland sẽ giúp game thủ yên tâm trong suốt quá trình chơi game và sử dụng màn hình trong thời gian dài liên tục.

Thiết kế

Xuyên suốt loạt tính năng đỉnh cao của G7 thì cũng phải kể đến thiết kế của Samsung

Để xứng tầm thì cách thiết kế cũng hoàn toàn khác biệt, nếu nói bạn quen với chất gaming thì Samsung với dòng Odyssey là lại chất của tương lai, nó là một thiết kế không chỉ là từ đội ngũ kĩ sư mà nó là đến từ những phản hồi của người tiêu dùng để mang đến một thiết kế có tổng thể vừa đẹp, vừa đủ tốt, vừa phù hợp với xu thế.

Toàn bộ mặt trước không quá nhiều điểm nhấn bởi vì chính độ cong 1000R đã thật sự tạo nên khác biệt so với những màn hình cong thời điểm hiện tại, phần viền dưới với logo của Samsung quen thuộc, những vẫn có chất riêng, vừa đơn giản vừa hiện đại, cụm 2 đèn LED tại mặt trước là điểm nhấn nhẹ nhàng nhưng không gây cản trở thị giác của người dùng khi sử dụng.

Tại mặt sau với sự kết hợp của màn hình cong thì phần lõi chiếu sáng vô cực với 52 màu sắc và 5 chế độ hiển thị giúp làm nổi bật màn hình cho dù ở góc độ nào, kết hợp với 2 đèn LED phụ hoạ tại mặt trước tăng được sự nổi bật trong điều kiện ban đêm. Dù vậy thì đây chỉ là chế độ hiển thị chứ không phải dạng Ambient Light, đồng bộ màu sắc hiển thị trên màn hình, vừa là điểm cộng cho một góc chơi game nổi bật, nhưng là điểm trừ vì nó không đạt tới ‘ngưỡng’ mà game thủ cần.

Là một màn hình cao cấp thì chân đế – hộc kết nối – phần dấu dây, mọi thứ đều làm rất chỉn chu, nếu là một cao cấp thì những thứ này sẽ là tiêu chuẩn, còn xem xét là một màn hình tiêu chuẩn đây sẽ là một trang bị (bộ trang bị) cao cấp khó tìm trên những sản phẩm khác. Hộc che cổng kết nối kết hợp với chân đế di dây giúp mọi thứ trở nên đơn giản và ít rườm rà.

Chân đế này cũng là loại linh hoạt, dễ dàng xoay, gập, điều chỉnh độ cao, hay là xoay dọc lại màn hình đều có thể điều chỉnh theo ý muốn của người dùng.

Mặc dù mọi thứ có vẻ phức tạp bởi vì rất nhiều những trang bị vượt tiêu chuẩn thông thường trên một màn hình, nhưng bản thân của Odyssey G7 có một bản hướng dẫn lắp đặt – sử dụng rất chỉn chu và dễ dàng thực hiện, thật sự phải cần có lời khen cho những thứ tưởng chừng phức tạp nhưng lại vô cùng đơn giản như cách mà Samsung làm trên những thiết bị cao cấp của mình.

Thiết lập cho màn hình

Một nút bấm kiêm joystick để điều chỉnh thiết lập cho toàn bộ màn hình.

Với rất nhiều những thiết lập và điều khiển từ phần cứng và cả kết hợp phần mềm, bản thân của màn hình Odyssey cũng sẽ bao gồm phiên bản phần mềm để cập nhật sau này nếu cần có những sự tinh chỉnh và thay đổi.

Nhưng về cơ bản nó sẽ bao gồm các thiết lập về hình ảnh như thường lệ, điều chỉnh đèn LED với các chế độ khác nhau, điều chỉnh thiết lập dành cho kết nối lên màn hình, nói chung là rất nhiều và rất chi tiết cho mỗi thứ được trang bị trên màn hình Odyssey.

Bản thân của Odyssey cũng được trang bị PIP/PBP Mode, là một chế độ phân tách màn hình để cùng lúc hiển thị 2 nội dung từ 2 nguồn khác nhau.

Tuy nhiên thì nó vẫn sẽ phù hợp cho những bản màn hình lớn hơn, vì 27-inch và 1000R cơ bản là chỉ vừa đủ 1 màn hình mà thôi, 2 màn hình cover hơi chật hẹp một tí.

Tổng kết lại dành cho Samsung Odyssey G7 27-inch

Cao cấp và tương lai là 2 từ có thể diễn tả dành cho chiếc màn hình đến từ Samsung. Mặc dù chỉ là bản tiêu chuẩn cùng mức giá cũng không phải tầm thường là khoảng 26 triệu đồng thì cái người dùng đánh đổi để mang lại chất tương lai đó chính là một màn hình cong lên đến 1000R, và một tấm nền cực kì xịn. 

Ở thời điểm hiện tại thì với một màn hình cao cấp như G7 thì nó hoàn toàn đáp ứng được mọi thể loại game mà người dùng có thể nghĩ đến, với bất kì tựa game nào thì ưu thế từ thông số và tính năng của nó vẫn giúp người dùng có lợi thế hơn (không nhiều thì ít) so với các đối thủ khác.

Nhưng dù vậy thì cảm giác của G7 27-inch vẫn thật sự chưa đủ thoả mãn và thật sự thì sẽ cần nâng cấp lên bản 32-inch có vẻ là ổn thoả nhất, bởi vì màn hình cong lên đến 1000R khiến cho kích thước màn hình không thật sự ‘lắp đầy’ được thị giác khi ngồi trước, cần phải lại gần màn hình hơn đôi chút.

Có mức giá 26 triệu đồng thì phải nói rằng có rất nhiều những sự lựa chọn trong thế giới màn hình cho nhu cầu gaming – nhu cầu một cho tất cả. Nhưng nếu là cao cấp nhất, tốt nhất, phục vụ một cách chuyên tâm nhất dành cho nhu cầu chơi game thì Odyssey sẽ là một trong những sự lựa chọn không thể bỏ qua trong phân khúc màn hình gaming cao cấp.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.


Tin gần đây