Trang chủTin tứcApple“Chung tình với thiết kế cũ”, “Táo Khuyết thế hệ 15 một...

“Chung tình với thiết kế cũ”, “Táo Khuyết thế hệ 15 một lần nữa khiến người dùng “thở dài”

Nhân dịp nhà Táo tiếp tục kiên định với tính năng Dynamic Island, chúng ta có thể thấy được rằng hãng thật sự có những bế tắc nhất định trong việc phát triển trải nghiệm mới cho dòng smartphone chủ chốt của mình.

Nhà Táo chậm thay đổi 

Đã 16 năm kể từ ngày chiếc iPhone đầu tiên ra đời như một cuộc cách mạng về smartphone khi mà những đối thủ khác vẫn loay hoay tìm cách phát triển sản phẩm mang màu sắc khác biệt. iPhone khi đấy gần như là ngọn “hải đăng” soi sáng toàn ngành công nghệ, từ đó, mỗi thế hệ iPhone ra mắt đều được giới công nghệ “soi” rất kỹ, bất kỳ nguồn tin rò rỉ nào cũng đều đắt giá dẫn đến vô số các bài phân tích, dự đoán.

“Chung tình với thiết kế cũ”, “Táo Khuyết thế hệ 15 một lần nữa khiến người dùng “thở dài”

Sự “tiến hóa” về công nghệ trên chiếc iPhone đa dạng từ việc sử dụng màn hình full cảm ứng, tích hợp 3G, giải trí đa phương tiện cho đến sự thay đổi về thiết kế mang tính “biểu tượng” với khung viền vuông vức cứng cáp cùng lớp kính sang trọng trên thế hệ 4, rồi lại tiếp tục làm nức lòng giới công nghệ với trải nghiệm màn hình lớn với thiết kế gọn gàng trên thế hệ 6. Đáng nhớ nhất chính là thế hệ iPhone X, việc cải tiến toàn bộ công nghệ và trải nghiệm đáng giá với FaceID, hiệu suất camera có thể được xem là một cuộc cách mạng lớn của hãng…

- Advertisement -

Nhưng có vẻ “hào quang” của iPhone trong lòng giới sành công nghệ đã dần lụi tàn kể từ thế hệ X; với thế hệ 11,12,13 gần như không có gì đột phát và quá “dễ đoán”, các thông tin trước thềm ra mắt của Apple nhiều năm qua đều trông rất “hời hợt” từ góc nhìn của các chuyên gia quốc tế.

“Chung tình với thiết kế cũ”, “Táo Khuyết thế hệ 15 một lần nữa khiến người dùng “thở dài”

Với thế hệ 14, mặc dù Dynamic Island được hãng lấy làm tính năng “hero” để quảng bá, nhưng một số ý kiến cho rằng tính năng này không phải là một phát kiến thật sự tốt của đội ngũ phát triển sản phẩm của nhà Táo mà chỉ là cách “chữa thẹn” khi mà công dụng của tính năng này không thật sự ấn tượng, lại chiếm dụng không gian màn hình khá nhiều so với xu hướng màn hình “vô cực” của thế giới, vô hình trung tạo nên nhiều ý kiến tranh cãi và chia phe từ chính người dùng và người hâm mộ. Thậm chí thông tin về công nghệ sạc nhanh của các hãng smartphone Trung Quốc còn nhận được nhiều sự đồng tình của người dùng hơn.

Và rồi đến thế hệ 15, chúng ta lại được xem những thông tin được công bố tập trung vào vấn đề màu sắc “gradient” đa sắc hơn là một thứ gì đó đáng kinh ngạc về mặt công nghệ. Việc hướng vào màu sắc làm người dùng quên mất cốt lõi của công nghệ chính là làm chúng ta phải kinh ngạc và thốt lên “nó thật sự có thể làm như thế được ư?” chứ không phải “chọn màu đi, màu này sẽ hợp với bạn đấy”.

“Chung tình với thiết kế cũ”, “Táo Khuyết thế hệ 15 một lần nữa khiến người dùng “thở dài”

Dù nhà Táo vẫn luôn thể hiện sự kiên định trong việc phát triển sản phẩm và dịch vụ chất lượng, nhưng việc bỏ ngỏ những tính năng người dùng thật sự muốn và cần là một trong những “bí ẩn” khó hiểu của hãng. Đơn cử như khi các hãng bắt đầu tập trung vào việc thay đổi trải nghiệm dùng smartphone, camera dưới màn hình như Samsung đang làm với dòng Galaxy Z Series thì iPhone vẫn lại tiếp tục lối thiết kế thanh với rất ít thay đổi cùng hướng đi “vào lòng đất” bằng việc tăng cường hiển thị cho tính năng Dynamic Island.

Android khai phóng tiềm năng

Hai hướng đi của hãng tuy khác biệt nhưng Samsung từng bước tạo dựng vị thế trong lòng giới trẻ yêu thích công nghệ nhờ khởi tạo trải nghiệm smartphone khác biệt với phần còn lại của thế giới thông qua Flex Mode.Trải qua 5 thế hệ, Galaxy Z Flip5 và Galaxy Z Fold5 được hãng tiếp thu ý kiến khách hàng và liên tục cải thiện trải nghiệm gập, hiệu suất máy và thiết kế thu hút để trở thành một biểu tượng thời trang, công nghệ mới của giới trẻ khiến người dùng Táo cũng phải “sốt sắng” mong rằng hãng sẽ “quay xe” theo xu hướng gập này.

“Chung tình với thiết kế cũ”, “Táo Khuyết thế hệ 15 một lần nữa khiến người dùng “thở dài”

Tính văn hóa khi sử dụng Galaxy Z Series cũng ngày càng trở nên hấp dẫn với giới trẻ. Chế độ cá nhân hóa của máy và các bộ sưu tập độc đáo, phụ kiện mang màu sắc văn hóa đại chúng cho phép người dùng thể hiện phong cách cá nhân cũng như định hình cá tính người dùng trong đám đông tốt hơn. Về khoản này, có thể hoàn toàn thấy rằng Samsung đang làm chủ sân chơi này.

“Chung tình với thiết kế cũ”, “Táo Khuyết thế hệ 15 một lần nữa khiến người dùng “thở dài”

Nói về một trong số những điều tự hào của iPhone – camera, một lần nữa chúng ta có thể nhận thấy sự “chậm chạp” của nhà Táo khi thể hiện sự yếu kém khi sử dụng trong một số hoàn cảnh cụ thể. Cụ thể, dòng Samsung Galaxy S23 Ultra gần như chiếm trọn “spotlight” những ngày gần đây với những ứng dụng hết sức sáng tạo như chụp trăng rằm hay soi idol từ khoảng cách không tưởng (Black Pink concert, Charlie Puth…), điều mà người dùng Táo có ước cũng không thể làm được với chế độ Zoom 3x.

“Chung tình với thiết kế cũ”, “Táo Khuyết thế hệ 15 một lần nữa khiến người dùng “thở dài”

Có thể nói, từ một người đi đầu với khả năng gây bất ngờ với mỗi thế hệ smartphone, nhà Táo đã mất dần khả năng đối đầu với các hãng khác khi thực hiện chiến lược sản phẩm an toàn, thiếu sự táo bạo và thiếu tập trung vào nhu cầu thật sự của người dùng. Việc duy trì đường lối “độc tài” khi đưa ra tính năng sản phẩm mà hãng tin rằng là sự đột phá hơn là lắng nghe người dùng sẽ còn khiến nhà Táo đi “bước nhỏ” trong thời gian dài. Hy vọng rằng người đừng đầu hãng sẽ có những bước đi mới để làm hài lòng người hâm mộ sau nhiều năm “dậm chân tại chỗ”.

Tham khảo về Galaxy Z Fold5 & Z Flip5 tại:

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan