Cellphones

MFi là gì và vì sao người dùng các sản phẩm iPhone iPad của Apple lại cần quan tâm đến chứng nhận này, hiện tại nó thế nào và tương lai sẽ ra sao, bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn.

Chứng nhận MFi – hiểu đơn giản đó là “Thuế Apple”

Một điều chắc chắn rằng mọi sản phẩm Apple bán ra đều không rẻ, nhưng đừng cố chống chọi sự hút máu này của Apple bằng cách mua những loại phụ kiện siêu rẻ và không được chứng nhận theo tiêu chuẩn của Apple bởi vì nó hoàn toàn có thể làm hư hại thiết bị của bạn và bạn biết đấy, cọng cáp khoảng vài chục nghìn vẫn đủ sức để phá hoại một màn hình cảm ứng có giá 10 triệu không phải là chuyện hiếm.

Vậy nên bạn sẽ cần đến chứng nhận MFi!

MFi – Made for iPod (khởi điểm ban đầu) từ những 2005 là cách để chắc chắn rằng iPods (dùng đầu cắm siêu lớn, có đến 30 chân cắm) có thể hoạt động hoàn hảo với cốc sạc. Về cơ bản để hoàn đạo hoàn hảo thì phía nhà sản xuất sẽ kiểm tra về các vấn đề an toàn (quá nhiệt), độ bền, mức độ tương thích của sản phẩm đối với thiết bị. Cùng đó nếu muốn bán ra các sản phẩm phía nhà sản xuất cũng sẽ cần phải trả tiền bản quyền cho Apple, chứ không hẳn là miễn phí và muốn bán thế nào thì bán.

Không chỉ dừng lại ở đó, MFi được phổ biến và giờ vẫn tồn tại cho đến ngày nay, và người ta còn sản xuất phụ kiện cho iPad và iPhone (cáp Lightning, tay cầm, điều khiển, nhiều những món phụ kiện khác mà nhiều khi bạn chẳng thể tưởng tượng ra được rằng nó có tồn tại). Từ đây MFi cũng nhận biết như là Made for iPhone/iPad/iPod nhưng quy tắc vẫn như cũ, bán đồ thì sẽ trả tiền bản quyền, vậy nên khi bạn trốn tránh phụ kiện từ Apple thì cũng phải trả lại một ít tiền bản quyền cho Apple, đó là chưa kể sản phẩm cáp Lightning hoặc bất kì sản phẩm sở hữu chứng nhận MFi đều sẽ có một con chip xác thực và nếu phụ kiện bạn không có, thiết bị có thể từ chối kết nối, từ chối nhận sạc. Nên kiểu gì thì bạn vẫn phải dính vào Apple mà thôi, chẳng thể trốn được.

Chi tiết hơn, nếu không có MFi chúng chỉ là rác

Nghe có vẻ hơi khinh thường những sản phẩm điện tử nhưng thực chất chúng là vậy, với chứng nhận MFi thì cách mà chúng được thiết kế, hoàn thiện cũng cần phải tuân thủ theo thoả thuận với Apple.

Đơn giản nhất đó là nhìn vào cáp Lightning phía trên, đó là sự khác biệt rõ rệt hoàn toàn khi so sánh với một cộng cáp khác không đạt tiêu chuẩn và không kèm chứng nhận. Các chân kết nối không liền lạc, không tương đồng, hoàn thiện kém và nhìn rất thô sơ.

Nếu các chân cắm của cáp Lightning không ‘vừa vặn’ với các cổng kết nối điều này có thể khiến việc dẫn điện không chính xác, và thường thấy đó là nó gây nóng, tích nhiệt vào chân cắm. Nếu may mắn, các chân cắm này sẽ bị quá nhiệt gây hư mạch và không còn dẫn điện trước khi nó có tích đủ nhiệt lượng và phá huỷ thiết bị của bạn.

Đây chỉ áp dụng với các sản phẩm sử dụng kết nối có dây, còn nếu nó là không dây thì mọi chuyện vẫn nằm trong tầm kiểm soát bởi nó chẳng ảnh hưởng gì cả, cái ảnh hưởng khó chịu nhất đó là mức độ tương thích và sự ổn định của phụ kiện, bởi chỉ Apple mới có thể làm tốt được điều này, vì sao ư vì họ làm ra nó cơ mà.

MFi – Đừng nhầm lẫn

Như đã nói ở trên, MFi chỉ là dành cho việc kết nối thông qua cổng kết nối của máy đó là cổng Lightning. Mà ví dụ như những thứ phụ kiện như là ốp lưng sẽ chẳng liên quan gì để cần đến chuẩn này, vì nó đơn thuần là gắn vào mà chẳng cần cắm gì thêm vào máy.

Kiểm tra phụ kiện

Chứng nhận MFi này khi được bán ra sẽ được in bên ngoài bao bì của sản phẩm mà bình thường bạn có thể tạm tin được nó nếu nó có mức giá không phải quá rẻ cùng đó mức độ hoàn thiện của sản phẩm tốt thì có thể yên tâm.

Nhưng nếu bạn cần xác thực thì sẽ cần sử dụng một công cụ của Apple để kiểm tra, nhập thông tin về sản phẩm và bấm tìm kiếm thôi.

Bước 1: Nhận biết sản phẩm đúng chuẩn MFi

Bước 2: Kiểm tra sản phẩm

Có điều bạn cũng lưu ý, không hẳn là MFi thì kiểu gì nó cũng hoạt động được bởi cáp đã quá cũ hay bị quăng quật quá nhiều thì cũng sẽ ảnh hưởng đến con chip bên trong nên có thể sẽ không thể nhận diện được và điều bạn cần làm đó là thay cáp mới.

Không thì có thể bạn sẽ nhận được thông báo này đấy.

Tương lai thế nào khi Apple chuyển sang sử dụng USB-C?

Không chỉ là các máy Mac chuyển sang sử dụng kết nối USB-C là chính cho cả sạc và truyền tải dữ liệu, mà còn có iPad Pro là gần đây, cùng nhiều tin đồn là tương lai sẽ tới iPhone cũng dùng USB-C.

Thật ra ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có cáp USB-C nào sở hữu chứng nhận này, ngoại trừ cáp USB-C sang Lightning. Ngay cả trên website bán hàng của Apple với các sản phẩm USB-C hiện tại vẫn không đi cùng với chú ý hay khuyến cáo rõ ràng nào dành cho người dùng khi mua các sản phẩm của Apple hay một bên thứ ba.

Có thể nói với việc chuyển sang USB-C, câu chuyện của MFi có thể xem như là chấm dứt, bởi vì MFi chỉ dính với mỗi cáp Lightning là chính mà thôi (ở hiện tại) còn USB-C là tương lai và Apple không thể độc quyền loại cáp này cũng như nó sẽ thay thế toàn bộ các loại cáp kết nối hiện nay, từ tai nghe cho đến xuất hình ảnh (HDMI/DP). Nhưng cũng biết đâu MFi sẽ chuyển sang là loại chứng nhận dành cho các sản phẩm phụ kiện không dây cho iPhone và iPad thì cũng vô vàn điều có thể xảy ra.