Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụngLàm thế nào để chọn cáp USB-C chất lượng?
Quảng cáospot_img

Tin liên quan

Làm thế nào để chọn cáp USB-C chất lượng?

Một vài tháng trước, Amazon đã tiến hành cấm các loại cáp USB-C không đáp ứng các tiêu chuẩn đặt ra bởi USB Implementers Forum (USB -IF ), vì lí do những sợi cáp trên có thể làm hỏng các thiết bị kết nối, và nguy hiểm hơn nữa là dễ bắt lửa.

Không nên nhầm lẫn giữa USB OTG và USB-C, vì USB-C  là phiên bản thiết kế USB mới nhất với phương châm “một cho tất cả” – không còn phải phân biệt giữa Mini-USB và Micro -USB nữa. Về lý thuyết thì điều này là rất tốt vì nó giúp chuẩn hoá tất cả các loại cổng thiết bị.

Quả thực, mọi người nên trang bị cho mình một số hiểu biết nhất định về USB-C trước khi mua chúng.

Cáp USB-C “rởm” nguy hiểm như thế nào?

Tháng 11 năm 2015, một trong những kỹ sư của Google, Benson Leung, đã xem xét hầu hết các loại cáp USB-C có sẵn trên Amazon và thấy hầu hết đều không đạt tiêu chuẩn – trong số đó có cả sản phẩm cung cấp bởi nhà sản xuất điện thoại thông minh OnePlus.

Và sau đó vào tháng 2 năm 2016, một câu chuyện khác lớn hơn-lần này, Leung khi thử nghiệm một loại cáp Type-to-Type-A từ Surjtech đã “chiên” luôn chiếc Chromebook Pixel. Không chỉ các cổng USB-C bị hư hỏng mà chiếc Pixel cũng bị cháy một số bộ phận quan trọng khiến nó không thể chạy được nữa. Sau khi “khám nghiệm tử thi” ông tiết lộ rằng lỗi hoàn toàn từ phía nhà sản xuất khi tất cả các nguyên liệu sử dụng đều không đúng.

Làm thế nào để chọn cáp USB-C chất lượng?

Vậy tại sao không phải là những vấn đề tồn tại với các phiên bản USB khác? Nguyên nhân chính là do USB-C cho phép nguồn năng lượng mạnh hơn, đó là lý do tại sao USB-C rất được mong chờ. Nếu có một chút sai xót và liên quan đến năng lượng thì đó thực sự là mối hiểm hoạ.

Một mối quan tâm lớn trong tâm trí của người dùng là có hay không các loại cáp USB-C bị lỗi có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng hơn , giống như bị điện giật , cháy điện.

May mắn rằng bạn thực sự không phải lo lắng về điều đó. Khi bất kỳ loại cáp nào bị chèn ép, bị trầy xước, hoặc bị hư hỏng đều thể dẫn đến hiện tượng đoản mạch và gây ra hư hại và cháy nổ. Nhưng đó là một vấn đề chung , không chỉ ở riêng USB-C.

Nhưng cho dù trong bất kì trường hợp nào, nếu bạn đã biết đến sự nguy hiểm của các loại cáp USB-C và nghĩ rằng tất cả chỉ là sự phóng đại, chúng tôi khuyên các bạn phải cẩn thận hơn trong tương lai. Một sợi cáp kém chất lượng tiêu tốn hàng trăm hoặc hàng ngàn đô la của bạn.

Những điều cần biết khi mua USB-C

Điều quan trọng mà chúng tôi muốn nhấn mạnh ở đây là không có gì để lo sợ về bản thân USB-C. Vấn đề thực sự là việc sản xuất các loại cáp trên, có nghĩa là bạn chỉ nên quan tâm về cáp USB-C kém chất lượng. Còn bản thân tiêu chuẩn USB-C là tuyệt đối an toàn.

Dưới đây là một số lưu ý để giúp các bạn giảm thiểu nguy cơ lãng phí tiền bạc vào một chiếc cáp USB-C bị lỗi hoặc không an toàn.

1. Hiểu về các chứng chỉ USB-C

Là một người tiêu dùng, bạn không cần phải hiểu tường tận chi tiết các thông số kỹ thuật của USB-C. Bên cạnh đó, không phải cứ nhìn vào một sợi cáp nhất định mà có thể xác định nó được sản xuất đạt yêu cầu hay không, đặc biệt là khi đặt hàng trên Internet.

Đó là lý do tại sao bạn cần phải biết các chứng chỉ khác nhau và làm thế nào để kiểm tra xem một cáp USB-C có phù hợp với thông số kỹ thuật tiêu chuẩn không.

Làm thế nào để chọn cáp USB-C chất lượng?

USB -IF có một số logo để chỉ ra mức độ khác nhau trên các tiêu chuẩn. Kiểm tra chi tiết các chương trình tuân thủ của USB -IF để xem chúng có nghĩa gì. Sơ qua thì một sợi cáp có những logo ấy đáng tin hơn là những cái không có.

Nên nhớ rằng sợi cáp đã có những logo chứng nhận chưa chắc đã hoàn hảo, và vẫn còn những yếu tố khác cần kiểm tra.

2. Tránh những sợi cáp USB-C giá rẻ

Như bạn đã thấy, các tiêu chuẩn USB-C khá phức tạp, đặc biệt là so với các phiên bản trước của USB. Sự phức tạp này đã dẫn đến rất nhiều sự nhầm lẫn giữa các nhà sản xuất cáp , và nhiều người không dành thời gian để thực sự hiểu những gì cần thiết.

Làm thế nào để chọn cáp USB-C chất lượng?

Và như bạn có thể đoán được rằng  có rất nhiều các loại cáp USB-C có vấn đề đến từ những nhà sản xuất không tên  hoặc là những hàng nhái. Những nơi này chỉ sản xuất mà không có quá trình kiểm nghiệm sản phẩm đạt hay chưa. Đây là một lĩnh vực mà bạn nên chi nhiều hơn một chút cho sự đảm bảo. Một sợi cáp USB-C chưa được kiểm tra giá rẻ từ $ 2 và 5 $ trong khi một cáp USB-C thử nghiệm và đáng tin cậy có giá khoảng $ 8 đến $ 12. Bạn có nên vì 6 đến 10$ mà chấp nhận rủi ro?

3. Chọn những thương hiệu đáng tin cậy

Nếu còn nhiều hoài nghi, bạn luôn có thể tham khảo danh sách các loại cáp USB-C đạt chứng nhận USB -IF, danh sách này khá dài và không dễ dàng tìm khi bạn muốn kiếm một cách nhanh chóng.

Vì thếchúng tôi thích sử dụng các hướng dẫn về USB-C, đó là biên tập những loại cáp USB-C  được xem xét bởi Benson Leung phù hợp với các tiêu chuẩn. Chia thành năm loại với các website dễ dàng điều hướng.

Nếu bạn bắt gặp một loại cáp USB-C lạ, bạn có thể tham khảo các bài đánh giá của Benson Leung, ông đã kiểm tra và xem xét hết bất cứ cái nào có mặt trên Amazon.

Theo ý kiến của ông thì dưới đây là năm thương hiệu tốt nhất :

  • Anker
  • Choetech
  • Nekteck
  • TechMatte
  • Tronsmar

Nói tóm lại, hãy mua USB-C có nguồn gốc uy tín và bảo quản chúng một cách an toàn, bạn sẽ không có bất cứ điều gì phải sợ cả.

 

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

Xem nhanh