Trang chủSự kiệnMWC 2022Chia sẻ ông Guo Ping - Chủ tịch luân phiên của Huawei...

Tin liên quan

Chia sẻ ông Guo Ping – Chủ tịch luân phiên của Huawei tại sự kiện Triển lãm Di động Toàn cầu MWC 2022

Hãy nhìn lên phía trước, Hãy cùng thắp sáng tương lai!

Chào buổi sáng tất cả mọi người

Tôi rất vui vì một lần nữa, được ở đây chia sẻ cùng mọi người tại sự kiện Triển lãm di động toàn cầu Barcelona lần này.

Trong bộ phim “Don’t Look Up” mới ra mắt gần đây, thế giới đang phải đối mặt với một thảm họa lớn không thể lường trước. Tôi không tin rằng đây sẽ là tương lai trước mắt của chúng ta. Và “chúng ta” ở đây, tôi muốn nói đến Huawei và toàn bộ các ngành công nghiệp. Nhưng để tiến đến tương lai, chúng ta phải nhìn lên phía trước: trên cả vấn đề chính trị, trên cả đảng phái và luận điệu. Hãy cùng nhìn lên. Hãy cùng nhìn về phía trước. Hãy cùng cho chúng ta con đường tiến về phía trước.

Đối với những người quan tâm đến Huawei, họ có thể sẽ hỏi rằng: Huawei đang làm như thế nào? Liệu họ có còn khả năng cạnh tranh trong những năm tới? Liệu Huawei có còn hỗ trợ khách hàng của mình đạt thành công? Tôi xin trả lời rằng, chỉ cần nhìn lên phía trước. 

Số hóa và trung hoà carbon,  hai trong số những chủ đề được bàn luận nhiều nhất trên thế giới, sẽ có nhiều sự tác động đến ngành CNTT-TT trong những năm tới. Vì vậy, hôm nay, tôi muốn chia sẻ về quan điểm của Huawei trước những vấn đề này.

Nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu đang phát triển nhanh chóng và hơn 50% GDP thế giới sẽ được số hóa trong năm 2022. Nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số đã vượt quá sự ước tính. Tuy nhiên, nguồn cung là một vấn đề khác. Định lý Shannon và kiến trúc Von Neumann đã gặp phải những điểm hạn chế lớn. Vì vậy, chúng ta cần phải khám phá các lý thuyết và kiến ​​trúc mới để đạt được sự bền vững của kỹ thuật số.

Ngành công nghiệp CNTT-TT cũng phải đối mặt với những thách thức liên quan đến trung hoà carbon. Một dự án chúng tôi đã đánh giá cho thấy việc giám sát dữ liệu môi trường toàn cầu một chi tiết có thể tạo ra lượng khí thải carbon tương đương 12,5% tổng lượng ngày nay. Việc tiếp tục số hóa sẽ làm tăng lượng khí thải carbon, nhưng ngành CNTT-TT có thể giúp các ngành công nghiệp khác giảm lượng khí thải carbon của họ, gấp 10 lần so với lượng khí thải của chính nó.

Sức mạnh của nền kinh tế số gần bằng số lần mật độ kết nối sức mạnh tính toán. Nhưng bây giờ chúng ta cần nhiều hơn không chỉ là sức mạnh, chúng ta cần sự bền vững lâu dài. Vì vậy, chúng ta cần xem xét một khía cạnh mới: giảm thiểu khí thải carbon.

Với những mục tiêu này, Huawei đang tăng cường chiến lược đầu tư đáng kể vào các nền tảng công nghệ. Huawei đang làm việc với các đối tác để định hình lại mô hình công nghệ của chúng tôi.

Hiện tại, Huawei đang định hình lại ba lĩnh vực: lý thuyết cơ bản, kiến ​​trúc và phần mềm. Điều này sẽ hỗ trợ cho sự phát triển lâu dài và bền vững của ngành CNTT-TT. 

Trước tiên, hãy xem xét các lý thuyết cơ bản, như mở rộng dung lượng kênh.

Chúng tôi biết rằng dung lượng kênh đang đạt đến giới hạn trên. Vì vậy, Huawei đang khám phá các lý thuyết và công nghệ, như next-generation MIMO và AI wireless, sẽ giúp chúng ta tiến gần hơn đến Giới hạn Shannon. Đồng thời, chúng tôi đang nghiên cứu các lý thuyết mới như giao tiếp ngữ nghĩa, để xây dựng dựa trên công trình của Shannon. Điều này sẽ tạo ra những chân trời mới cho sự phát triển trong ngành truyền thông.

Thứ hai, chúng tôi đang làm việc để định hình lại kiến ​​trúc.

Đâu đó vẫn còn nhiều thách thức để đạt được truyền thông không dây tần số cao, băng thông cực lớn và tốc độ cực cao.

Và vì vậy, chúng tôi đang chủ động khám phá các công nghệ mới để định hình lại kiến ​​trúc. Ví dụ, chúng tôi đang tích hợp các công nghệ quang tử và điện tử để giải quyết các vấn đề cốt lõi và trở ngại kỹ thuật đối với chip.

Kiến trúc máy tính cũng đặt ra nhiều thách thức. Khi các ứng dụng AI và dữ liệu lớn đang phát triển với tốc độ chóng mặt, thì các kiến ​​trúc điện toán truyền thống lấy CPU làm trung tâm đang gặp nhiều khó khăn trong việc bắt kịp. Chúng tôi đang thiết kế các kiến ​​trúc mạng ngang hàng tận dụng toàn bộ tiềm năng của GPU và NPU trong việc hỗ trợ sự phát triển của AI trên toàn cầu.

Cuối cùng, chúng tôi cũng đang xem xét lại cách tiếp cận của Huawei đối với phần mềm.

AI đang phát triển với tốc độ bùng nổ, thúc đẩy mạnh mẽ các nhu cầu về khả năng tính toán. Tuy nhiên, sự phát triển phần cứng thì đang bị chậm lại.

Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã đưa ra một kế hoạch nhằm cải thiện hàng loạt hiệu suất phần mềm. Huawei đã tăng gấp đôi hiệu suất của chỉ số chính, như số lượng mạng thiết bị di động và số lượng người dùng được lên lịch trình. 

Chúng tôi cũng sẽ tận dụng HarmonyOS và EulerOS vào việc tăng hiệu quả khả năng tính toán có sẵn trong các loại phần cứng khác nhau và tận dụng mô hình Mindspore để giúp các nhà khoa học và kỹ sư nâng cao hiệu quả phát triển. Việc tái cấu trúc phần mềm toàn diện, lấy AI làm trọng tâm chắc chắn sẽ đem đến nhiều loại cơ hội mới. 

Huawei đứng ở vị trí thứ hai trên Bảng đánh giá mức độ Đầu tư cho Nghiên cứu và Phát triển Công nghiệp năm 2021 của EU. Chúng tôi đang đầu tư nhiều hơn nữa vào việc tối ưu hóa kiến ​​trúc hệ thống và tăng gấp đôi hiệu suất phần mềm. Bằng cách vượt qua những thách thức về kỹ thuật và công nghệ, chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng một chuỗi cung ứng có hiệu suất cao và đáng tin cậy.

Chúng tôi biết rằng trải nghiệm tuyệt vời của người dùng đến từ sự cộng hưởng giữa phần mềm và phần cứng.

Và vì vậy, chúng tôi đang áp dụng khái niệm này cho các sản phẩm CNTT-TT. Các thuật toán được tối ưu hóa cho AHR Turbo đang giúp MetaAAU tiêu thụ ít năng lượng và cải thiện hiệu suất. Những đột phá về thuật toán trong quang học ba chiều cho phép các kết nối chéo quang học (OXCs) đạt được kết nối tức thì.

Đầu tư bền vững vào các công nghệ nền tảng như thế này sẽ cải thiện khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

Bây giờ, hãy cùng tập trung vào toàn bộ hệ thống mạng. Trong hơn 10 năm qua, sự phát triển mạng là một quá trình giới thiệu các phương pháp công nghệ thông tin mới nhất cho công nghệ truyền thông, từ IP, đến dữ liệu đám mây, và sau đó là trí tuệ nhân tạo ngày nay. Bộ khả năng CNTT-TT hoàn chỉnh của Huawei mang đến một khởi đầu thuận lợi trong quá trình phát triển các mạng tương lai khi chúng trở thành một phần của trí tuệ nhân tạo. 

Chúng tôi cũng quan tâm đến lượng khí thải carbon khi cải thiện khả năng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Chúng tôi đã cam kết về sản phẩm của mình trong việc tiết kiệm năng lượng hơn 2,7 lần. Triết lý “nhiều bits hơn, ít watt hơn” (nhiều dung lượng hơn, ít năng lượng hơn) đang giúp chúng tôi tạo ra sự đột phá trong các nhiều lĩnh vực như lý thuyết, vật liệu và thuật toán. 

Một số người đặt câu hỏi: Liệu Huawei có rút lui khỏi thị trường quốc tế? Câu trả lời của chúng tôi vẫn sẽ là “Không bao giờ” Huawei cam kết sẽ hỗ trợ những khách hàng đã lựa chọn chúng tôi, đạt được thành công lớn nhất trong kinh doanh. Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai chiến lược toàn cầu hóa của mình, về tiêu chuẩn, nhân tài, chuỗi cung ứng, v.v. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục là người tham gia tích cực vào các sự kiện toàn cầu. Chúng tôi đã chuẩn bị một bản thiết kế kinh doanh có tên là GUIDE. Hãy cùng tham gia sự kiện “GUIDE cho Tương Lai” với chúng tôi. Và, hãy cùng nhau hợp tác thắp sáng tương lai.

Cảm ơn các bạn!

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem nhanh