Màn hình, tai nghe, dock sạc, và một số thiết bị khác sử dụng USB-C làm cổng giao tiếp với các thiết bị khác là xu hướng công nghệ hiện nay. 

Tiềm năng phát triển của cổng kết nối USB-C còn khá rộng mở, tại sự kiện CES 2019, khá nhiều thiết bị hỗ trợ công nghệ cổng giao tiếp nay được ra mắt. Có thể kể đến màn hình kết nối thông qua cổng USB-C trên laptop. Ngoài ra không thể không nhắc đến tai nghe USB-C thay cho giắc cắm 3.5mm trước đây. Các thiết bị trong thời gian tới sẽ hỗ trợ chuẩn cổng kết nối này trong gian dài. Các thế hệ cổng trước đây như Micro USB đã dần bị loại bỏ trên hầu hết các dòng smartphone, từ tầm trung trở đi. 

Màn hình hỗ trợ USB-C

Màn hình hỗ trợ cổng kết nối USB-C có lẽ đã không còn quá xa lạ với những người đam mêm công nghệ. Trên thị trường trước đây cũng đã xuất hiện một vài dòng màn hình có cổng kết nối USB-C, ví dụ như Asus MB16AC,… Và mới đây, LG cũng đã giới thiệu những chiếc màn hình của mình sau khi kết nối trực tiếp 2 màn hình USB-C 27 inch vào cùng một chiếc MacBook. Những màn hình này sẽ sử dụng pin của thiết bị đang kết nối trực tiếp tới, ở đây là chiếc MacBook. Lượng lớn dung lượng pin của máy sẽ bị màn hình sử dụng để hiển thị video, hình ảnh. 

Tuy nhiên, phiên bản màn hình 27 inch mà LG Display ra mắt chỉ là bản demo, chưa phải sản phẩm đã được hoàn thiện đến bước cuối cùng. Ngoài ra, LG cũng đã cho ra mắt một chiếc màn hình kích thước nhỏ, chỉ 12.5 inch, mang tên Lapscreen, giúp người dùng có thể kết nối và hiển thị hình ảnh từ laptop hoặc smartphone. Tuy độ phân giải của màn hình này dừng lại ở mức HD, nhưng bù lại nó có độ dày khá mỏng, chỉ 8mm. 

Tai nghe USB-C

Các nhà sản xuất Android đã dần gia nhập hội “những người loại bỏ giắc cắm tai nghe 3.5 mm” cùng Apple. Đây có thể nói là điều khiến nhiều người dùng cảm thấy tiếc nuối nhất trên những chiếc smartphone đã bị loại bỏ giắc cắm. Các nhà sản xuất tai nghe cũng bị ảnh hưởng rất nhiều từ việc loại bỏ giắc cắm tai nghe. Họ phải chọn cho mình một con đường đi: chuyển sang dùng chuẩn kết nối USB-C hoặc Lighting, sản xuất tai nghe không dây hoăc cuối cùng là vẫn sản xuất tai nghe kết nối theo chuẩn giắc cắm 3.5mm. Nhà sản xuất sẽ phải ngồi hi vọng rằng một ngày nào đó người dùng sẽ sử dụng các bộ chuyển đổi để có thể dùng tai nghe của mình trên các smartphone không có giắc cắm. 

Đa số trên thị trường hiện nay, các nhả sản xuất smartphone đều hướng đến việc sản xuất tai nghe không dây. Và tại sự kiện CES 2019, đã có những “Con người” đi tiên phong trong việc sản xuất tai nghe sử dụng chuẩn USB-C. Hãng sản xuất tai nghe Moshi được xem như là một đơn vị đầu tư mạnh nhất trong sự kiện CES 2019 lần này. Công ty này đã ra mắt 2 loại tai nghe sử dụng cổng kết nối USB-C. Loại on-ear Avanti C có giá bán khá đắt, khoảng $200. Trong khi đó phiên bản còn lại thuộc dạng in-ear Mythro C chỉ có giá bán là $50. Cả hai tai nghe đều được tích hợp sẵn DAC, hỗ trợ âm thanh có độ phân giải cao, lên đến 24 bit/96kHz. Phiên bản Avanti C sẽ được ra tung ra thị trường vào tháng 2 tới đây. Riêng phiên bản Mythro C đã có thể mua được từ lúc này. 

Ngoài Moshi,  HyperX cũng là một nhà sản xuất ra mắt tai nghe trong dịp CES 2019 này. Công ty này đã tung ra 2 phiên bản tai nghe dành cho gaming. Tai nghe HyperX được ra mắt lần này sẽ được tích hợp sẵn 3 cổng kết nối USB-A, USB-B, giắc cắm tai nghe 3.5mm

Bộ sạc, dock và các phụ kiện khác

Đối với những ai đang sử dụng cổng USB-C thì sẽ thường xuyên gặp vấn đề bất cập về việc quên đem cổng chuyển đổi, đây sẽ là yếu điểm bộ lỗ rõ của chuẩn USB-C. Nếu chuẩn USB-C này được phổ biến rộng rãi thì sẽ hạn chế được những tình trạng phát sinh đáng tiếc. 

usb-cTrên thị trường hiện có một số hãng sản xuất phụ kiện cho các thiết bị của Apple. Hãng này bao gồm Griffin and Belkin, nhà sản xuất phụ kiện Apple được nhiều người tin dùng. Và giá bản của các phụ kiện do bên thứ ba sản xuất sẽ giảm đi. Nếu sử dụng các phụ kiện này thì thời gian sử dụng smartphone sẽ bị thu hẹp lại nhiều. 

usb-cTrong sự kiện CES 2019 lần này, công ty Satechi cũng đã giới thiệu 2 phiên bản tai nghe mới của mình hỗ trợ USB-C. Nếu như người dùng muốn tìm hiểu trải nghiệm về bộ sạc dự phòng USB thì có thể tìm đến các thương hiệu như  Mophie và OmniCharge. Ngoài ra còn có một số phụ kiện khác sử dụng chuẩn kết nối USB-C, đang là xu hướng hiện nay.