Cellphones

Công nghệ sạc nhanh hiện vẫn đang được ứng dụng nhiều trên smartphone cao cập hiện nay. Nó giúp giảm thời gian sạc pin, nhưng bù lại nó sẽ khiến thiết bị tăng nhiệt độ vì nạp một lượng lớn năng lượng vào thiết bị. Vậy tắt sạc nhanh trên smartphone thì phải làm sao?

Công nghệ sạc nhanh đã được tích hợp trên hầu hết các thiết bị di động cao cấp trên thị trường hiện nay. Kể từ khi được ra mắt từ năm 2013 bởi Qualcomm, công nghệ này giúp tiết kiệm được một khoảng thời gian sạc pin cho thiết bị. Tuy nhiên, việc ứng dụng sạc nhanh trên thiết bị khiến hiện tượng nhiệt độ tăng đột ngột, trường hợp xấu nhất là phát nổ. 

Cơ chế hoạt động của sạc nhanh đó chính là tăng một ít giới hạn cường độ dòng điện hoặc hiệu điện thế đi vào thiết bị thông qua bộ cáp sạc. Điều này sẽ không gây bất kỳ thiệt hại bất ngờ hay lớn đến chiếc điện thoại của bạn. Tuy nhiên về mặt lâu dài thì không ổn tý nào cả. Ví dụ như việc bạn sử dụng một chiếc điện thoại có viên pin Lithium-Ion (Li-Ion) ở bên trong, khi sử dụng sạc nhanh thì chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được rằng thiết bị mình đang nóng lên trong quá trình sạc. Nếu bạn có ý định sử dụng chiếc điện thoại của mình hằng ngày trong vòng 18-24 tháng tới đây thì có lẽ bạn nên chọn 1 giải pháp an toàn hơn thay cho việc sạc nhanh. 

Tắt tính năng Sạc nhanh trong Cài đặt

Hầu hết các hãng sản xuất đều có để mục tắt / bật tính năng sạc nhanh cho thiết bị của mình trong phần Cài đặt của thiết bị. Người dùng chỉ cần truy cập vào phần Cài đặt / Pin để có thể tùy chỉnh bật / tắt tính năng sạc nhanh. 

tắt sạc nhanh trên smartphoneĐối với người dùng Samsung, bạn chỉ cần vào Cài đặt / Bảo trì thiết bị (Device Maintenance) / Pin, sau đó nhấn nút 3 chấm ở bên trên góc phải màn hình, chọn Cài đặt nâng cao và sau đó bạn sẽ thấy trên màn hình hiển thị nút để tắt / bật tính năng sạc nhanh. Hoặc cách nhanh chóng và đơn giản hơn là nhấn vào ô tìm kiếm ở mục Cài đặt để tìm sạc nhanh.

Sử dụng bộ cáp sạc thông thường

tắt sạc nhanh trên smartphone
Nếu bộ cáp sạc của bạn ghi thông số trên 5A và 2V thì đó chắc hẳn là bộ cáp sạc hỗ trợ sạc nhanh,

Nếu bạn không tìm thấy nơi để tắt tính năng sạc nhanh trong Cài đặt, thì cách đơn giản hơn nữa là lấy một bộ cáp sạc đời cũ, không hỗ trợ sạc nhanh và dùng. Bạn cần lưu ý đầu của dây cáp sạc phải tương thích với thiết bị nhé. Để biết bộ cáp sạc của bạn có phải là phiên bản đời cũ, không hỗ trợ sạc nhanh hay không thì hãy kiểm tra cường độ dòng điện và hiệu điện thế của bộ cáp sạc, nếu dưới 5A và 2V thì đó là bộ tiêu chuẩn, không sạc nhanh. 

Cắm sạc qua laptop, pc,….

tắt sạc nhanh trên smartphoneCắm sạc qua thiết bị trung gian sẽ là biện pháp cuối cùng nếu bạn không muốn sử dụng sạc nhanh. Sạc pin từ các thiết bị trung gian sẽ bị giảm tải điện áp và cường độ dòng điện đi vào, khiến cho việc sạc nhanh sẽ không còn tác dụng nữa.