Tại thị trường Việt Nam hiện tại, Helios 300 phiên bản 2017 và cả 2018 vẫn đang được bày bán tại các hệ thống cửa hàng. Riêng Helios 300 phiên bản 2018 được bán ra tại Việt Nam với hai phiên bản, phiên bản màn hình tiêu chuẩn 60Hz và phiên bản cao cấp màn hình 144Hz.

Helios 300 phiên bản cao cấp có giá tương đồng với Helios 300 Infinity Edition màu trắng với mức giá là 41 triệu và hơn 8GB bộ nhớ RAM, là một lựa chọn không quá hào nhoáng cho những game thủ nào không muốn sự nổi bật của bản Infinity Edition. Đây là phiên bản thương mai của Helios 300 có cấu hình cao nhất tại Việt Nam và bạn sẽ chẳng cần phải nâng cấp thêm gì nữa.

Thiết kế của Predator Helios 300 của năm 2017 và 2018 đều vẫn giữ nguyên thiết kế và không quá nhiều thay đổi, trong bài đánh giá lần này mình gửi đến các bạn chỉ tập trung vào màn hình 144Hz và Helios 300 phiên bản cao cấp này có đáng để bạn bỏ ra 41 triệu vào cuối năm 2018 và chiến game cùng bạn bè không. Để tham khảo chi tiết khác về Helios 300, bạn có thể xem lại hai bài đánh giá của Công Nghệ Việt dưới này:


Cảm nhận đầu tiên

Cho đến bây giờ thì Helios 300 phiên bản 2018 là chiếc Helios 300 thứ ba mà mình được trải nghiệm qua từ Acer, sau 2 năm rồi có vẻ thiết kế Helios 300 đã trông không còn đẹp theo xu hướng thị trường nữa, có nhiều laptop gaming khác có thể đẹp hơn. Nhưng về Helios 300 phiên bản 2018 theo góc nhìn của riêng mình vẫn là chiếc laptop gaming vẫn trong rất đẹp mắt và chẳng có gì để mình chê về thiết kế. 

Tuy nhiên, sở dĩ không riêng gì Helios 300 mà còn các dòng sản phẩm khác của Acer trong năm nay luôn được ưa chuộng đó là chính sách bảo hành tiện lợi đến từ Acer Việt Nam, với chế độ bảo hành 3S1, bảo hành nhanh, trong vòng 3 ngày kể cả thứ 7 và chủ nhật, quá 3 ngày 1 đổi 1. Chính sách bảo hành, hậu mãi luôn là một trong những yếu tố khiến bạn an tâm hơn khi mua bất kỳ sản phẩm nào và an tâm trải nghiệm hơn và đối với những bạn dùng máy gaming lại có một nhu cầu dùng máy ở mức độ cao nữa. 


Cần thêm bao nhiêu để sỡ hữu màn hình 144Hz trên Helios 300?

Điểm sáng và đáng tiền trên Helios 300 phiên bản cao cấp chắc chắn là màn hình tần số quét 144Hz, kèm chút về phần cấu hình được bổ sung “đầy đặn” hơn tí và đỡ phải nâng cấp. So với phiên bản Helios 300 2018 tiêu chuẩn, hãy thử làm phép so sánh để xem bạn bỏ ra bao nhiêu để có được Helios 300 bản 144Hz này. 

Helios 300 2018 bản tiêu chuẩn thua 8GB bộ nhớ RAM và 128GB dung lượng SSD cùng với Windows 10 bản quyền, tạm trừ Windows 10 ra thì để nâng cấp Helios 300 2018 lên cùng cấu hình, chi phí bỏ ra sẽ khoảng 3 triệu đồng để thêm RAM và SSD cũng như bán lại. Giá mà Helios 300 phiên bản tiêu chuẩn đang được bán ra tại Việt Nam là 35 triệu để nâng cấp lên sẽ thành 38 triệu và Helios 300 bản cao cấp 144Hz có giá 41 triệu đồng. Sẽ bỏ thêm khoảng 3 triệu để Helios 300 của bạn có màn hình 144Hz. Ngoài trừ các game thủ “hardcore” thì những game thủ bình thường như mình đây có thực sự cần đến màn hình 144Hz khi chơi game hay không?


Nói tóm lược về Refresh rate

Về lý thuyết thì Refresh rate (tần số quét) và FPS (frame per second – khung hình trên giây) trong cấu hình game có cách hoạt động tương đồng, nhưng vẫn có một số điểm khác nhau. Chỉ số FPS giải thích số khung hình mà card đồ họa có thể xử lý được trong một giây, trong khi Refresh rate giải thích số lần hình ảnh được làm mới trên màn hình. Tóm gọn lại FPS thì dùng cho phần mềm, trích xuất hình ảnh trên 1 giây. Hz thì dùng cho phần cứng, tần suất dao động của hình ảnh trên 1 giây. Nếu bạn có FPS lớn hơn hoặc bằng Hz thì bộ máy chơi game mạnh và tuyệt với, nhưng nếu ngược lại thì lúc này bạn sẽ phải nâng cấp phần cứng như card màn hình để có thể trải nghiệm được game mượt mà hơn và cũng không để “phí” cái Hz cao như thế.

Vậy 60Hz và 144Hz khác nhau thế nào?

Tần số quét cao sẽ cho ra hình ảnh nhiều hơn – đồng thời chuyển động sẽ mượt hơn rất nhiều. Như vậy màn hình với tần số quét 144Hz hoặc lớn hơn khi chạy đủ FPS sẽ mượt hơn rất nhiều so với 60Hz và cả 75Hz đem lại tới người dùng. Ví dụ trong việc nhân vật di chuyển ra khỏi chỗ núp, giờ đây người chơi sẽ nhìn thấy nhân vật từ từ đi ra khỏi chỗ núp trên – không phải “đùng” một phát xuất hiện trước mặt người chơi như trước đây. Chính việc này phục vụ rất nhiều cho các game thủ FPS đặc biệt là CS:GO – khi từng pixel hình là rất quan trọng đủ để chiến thắng trong một cuộc đối đầu nào. Và như đã nói ở trên, để tận dụng tính năng mà 144Hz đem lại, người dùng nên cần FPS ổn định ở khoảng 144FPS (hoặc hơn) và nếu phần cứng của người dùng không thế duy trì mức độ 144FPS này cũng sẽ làm mất đi mục đích ban đầu của 144Hz.

144Hz dần trở thành xu thế khi khoảng vài năm trở lại đây (2017) thì phần cứng đã được cải thiện rất đáng kể, thậm chí chỉ cần một chiếc card 1050 4GB và một vài tinh chỉnh cấu hình bạn sẽ dễ dàng chơi được CS:GO ổn định ở 144FPS. Nếu như trước đây thì nó có vẻ là thừa thải, nhưng hiện tại thì đa phần cấu hình của người dùng đã dần mạnh mẽ hơn nên 144Hz không còn xa xỉ như trước nữa. Theo ý kiến chủ quan từ cá nhân mình, việc trải nghiệm hình ảnh mượt mà hơn trong quá trình chơi luôn đem lại cảm giác hưng phấn hơn đối với người dùng bất kể là tựa game gì.


Trải nghiệm thực tế

Trong những ngày dùng Helios 300 phiên bản màn hình 144Hz này, có thể qua một tựa game mình ưa thích nhất là Need For Speed: Payback, một tựa game mà màn hình có tần số quét 144Hz sẽ giúp ích bạn rất nhiều ở những khúc cua và các đoạn tốc độ cực kì cao. Mình có ghi lại một đoạn trong quá trình trải nghiệm Helios 300 (2018), để thấy được màn hình 144Hz trên Helios 300 mượt ra sao bạn có thể xem qua phần trải nghiệm game của mình.

Trước giờ mình chưa từng dùng qua laptop nào có màn hình 144Hz trước Helios và trải nghiệm với Helios 300 này thực sự đã với tựa game ưu thích của mình và như mình đã nói ở trên, chi phí bỏ ra cho phiên bản màn hình 144Hz này thực sự không quá cao khi so với phiên bản Helios 300 (2018) tiêu chuẩn. Nếu chưa đủ bây giờ, bạn hãy để dành thêm từ giờ đến Tết, để sở hữu phiên bản Helios 300 tốt nhất 2018.


Một lưu ý nhỏ

Trong quá trình trải nghiệm Predator Helios 300 lần này, chiếc máy mà mình được trải nghiệm có vẻ nóng hơn so với những phiên bản trước đây. Đa phần là máy sẽ được ngưỡng nhiệt độ gần 90 độ khi hoạt động ở mức cao, mình có hỏi lại với đại diện của Acer thì nếu máy bạn có gặp tình trạng này giống mình có thể đến các trung tâm bảo hành của Acer và sẽ được hỗ trợ thay keo tản nhiệt MX4 miễn phí và đảm bảo sẽ giải quyết tình trạng trên.


Giá cả và kết lại

Predator Helios 300 được bán ra với mức giá 41 triệu đồng và là phiên bản cấu hình cao nhất, cao hơn một tí so với phiên bản đặc biệt Infinity Edition và với đánh giá của mình, đây là phiên bản đáng để bạn mua nhất trong loạt các dòng Helios 300 có đang có mặt trên thị trường. Với mức “thực sự” mà mình có nói trong bài chi thêm để có được màn hình tần số quét 144Hz có thể coi là hợp lý.

Hãy theo dõi các chương trình khuyến mãi dịp cuối năm này, đôi khi bạn còn được thêm một ít quà khi sở hữu Helios 300.