Cellphones

Mặc dù Ryzen 3000 Series vẫn sẽ sử dụng chung socket AM4 và tương thích ngược với mã bo mạch chủ cũ nhưng nó sẽ không hỗ trợ PCIe 4.0, và hơn hết những bo mạch chủ không được hỗ trợ chính thức nhưng bằng cách chạy BIOS beta sẽ không mang đến trải nghiệm chính xác, tin cậy cao như những bo mạch chủ được thiết kế với PCIe Gen 4 được thiết lập.

Thông qua một bài đăng trên Reddit, Giám đốc tiếp thị kỹ thuật của AMD Robert Hallock đã cho biết:

Có một thông tin cần được biết chính xác, với các bo mạch chủ ra đời trước mã X570 sẽ và chắc không hỗ trợ PCIe Gen 4. Tất nhiên cũng không có gì đảm bảo các bo mạch chủ cũ có thể chạy một cách ổn định và đáng tin cậy và AMD muốn nói một cách rõ ràng rằng không thể có chuyện “có, không, có thể” cùng tồn tại việc chạy PCIe 4 trên bo mạch chủ cũ.

Cho đến lúc bản BIOS chính thức được ra mắt dành cho Ryzen 3000 Series (AGESA 1000+), PCIe Gen 4 sẽ không còn là một tuỳ chọn thiết lập, bởi vì nó không được tạo ra dành cho bo mạch chủ cũ và nó không được tối ưu cũng như là AMD không muốn đặt mức rủi ro lên cao.

Trong một thông báo đến TomsHardware, AMD cũng khẳng định lại:

Vì những bo mạch chủ ra đời trước X570 không được thiết kế với PCIe 4.0 nên vì thế chúng không có khả năng chạy tín hiệu PCIe 4.0 với độ ổn định và hiệu suất cần thiết. Và vì thế để đảm bảo trải nghiệm, và mức độ tin cậy của các sản phẩm trong chuyện này (PCIe 4.0 chạy trên bo mạch chủ cũ), PCIe 4.0 sẽ không phải là một sự lựa chọn dành cho các bo mạch chủ cũ. Tuy nhiên người dùng vẫn có thể sử dụng bằng cách chạy bo mạch chũ với BIOS beta nếu muốn, nhưng hiệu suất và độ ổn định không được đảm bảo.

Nếu bo mạch chủ của bạn đã nhận được cập nhật để hỗ trợ PCIe 4.0 thì sau khi bản BIOS chính thức được ra mắt chúng sẽ bị loại bỏ và cập nhật này chủ yếu là để chạy được dòng Ryzen thế hệ thứ 3.

Với PCIe 4.0 mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất dành đi cùng hiệu năng của dòng Ryzen 3000 Series, để tận hưởng được nó thì người dùng sẽ cần đến những bo mạch chủ X570 hoặc mới hơn, được thiết kế để chạy cùng Ryzen 3000 Series mang đến hiệu suất và độ tin cậy được đảm bảo,

Một trong những điểm nhấn của PCIe 4.0 đó là tăng tốc độ truyền tải dữ liệu cho bộ nhớ cũng như là card đồ hoạ, với chiếc SSD của AORUS được làm sản phẩm thử nghiệm nó có thể đạt mức 5,000 MB/s và thật sự đáng kinh ngạc với thân hình chẳng khác gì một thẻ PCIe NVMe thường thấy trên thị trường mà không cần thông qua bất gì giải pháp tăng tốc độ nào khác.

Ryzen 3000 Series sẽ được bán ra vào tháng 7 này với mức giá khởi điểm chỉ từ $199.