Cellphones

Năm 2018 tiếp tục là một năm bận rộn của Apple. Nó đánh dấu sự ra mắt của ba mẫu iPhone mới, iPad Pro hoàn toàn mới, MacBook Pro mới, MacBook Air mới và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, như mọi khi, có một số sản phẩm mới mà mọi người đang mong đợi cuối cùng đã không thành hiện thực.

Dưới đây là danh sách mong muốn (wish list) của tôi đối với Apple trong năm 2019.

Bài viết được dịch lại dưới quan điểm của Ben Lovejoy

1. iPhone SE 2

Tôi nghĩ rằng tất cả hy vọng cho iPhone SE 2 đã mất. Về cơ bản không có ý nghĩa gì khi loại bỏ một mô hình khỏi bản trước khi có sự thay thế. Hãy xem MacBook Air, Mac mini hoặc Mac Pro Apple vẫn tiếp tục bán các sản phẩm này cho đến khi có phiên bản mới.

Nhưng vì đây là một hạng mục trong danh sách mong muốn của tôi nên nó chắc chắn là số 1. Tôi thích khả năng bỏ túi của iPhone SE. Tôi thích thiết kế mặt phẳng (được mang trở lại trên iPad mới nhất). Tôi thực sự cảm thấy đây là một sản phẩm thực sự phổ biến cho những ai thích một thiết bị nhỏ hơn hoặc rẻ hơn.

Khả năng xảy ra: Hầu như không.

2. Thêm nhiều loa hỗ trợ AirPlay 2 

AirPlay 2 giải quyết các vấn đề về tính ổn định trên phiên bản cũ, đồng thời hỗ trợ multi-room. Apple cũng cho phép loa của bên thứ ba có thể truy cập trực tiếp vào Apple Music.

Tuy nhiên hiện tại có rất ít sự lựa chọn khi nói đến loa AirPlay. Sẽ thật tuyệt nếu như các loa cao cấp của Bang & Olufsen hay Bowers & Wilkins hỗ trợ AirPlay 2 – cũng như càng nhiều loa tầm trung khác.

Bỏ qua hệ sinh thái Sonos, AirPlay 2 có thể trở thành tiêu chuẩn thực tế cho âm thanh đa phòng, nhưng Apple cần phải nỗ lực hơn nhiều trong việc thiết lập các quan hệ đối tác.

Khả năng xảy ra: Cao

3. Thêm headphones sử dụng chip W2

Tôi không phải là fan hâm mộ chất lượng âm thanh của Apple hay Beats, nhưng hệ thống ghép nối trên W1/W2 khá đơn giản và đáng tin cậy.

Giống với AirPlay 2, Apple có thể biến điều này thành một tiêu chuẩn quan trọng bằng cách cung cấp cho các công ty âm thanh cao cấp của bên thứ ba với các điều khoản hấp dẫn.

Khả năng xảy ra: Rất thấp – có khả năng vẫn là độc quyền của Apple / Beats.

4. FLAC trên Apple Music

Chỉ hơn một năm trước, tôi đã gợi ý rằng đã đến lúc Apple bắt đầu cung cấp các định dạng nhạc lossless trên iTunes. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy gì từ Apple. Tidal cũng dã chứng minh rằng phát trực tuyến lossless là khả thi về mặt kỹ thuật, ngay cả khi nó cung cấp chỉ với 20usd/tháng.

Music là một phần không thể thiếu của Apple, công ty vẫn tập trung rất lớn vào âm nhạc thông qua Apple Music, Homepod hay việc mua lại Beats và hơn thế nữa. FLAC cho Apple Music là một bước tiến hợp lý – cũng như cung cấp một sự thúc đẩy cho doanh thu dịch vụ ngày càng tăng.

Khả năng xảy ra: Rất có thể, tôi đặt cược vào năm 2019

5. Màn hình cong, 34 inch, 4K/5K

Bên cạnh Mac Pro sẽ được ra mắt vào năm 2019, Apple cũng đã tiết lộ rằng công ty đang làm một màn hình mới.

Với thực tế là Apple hiện khuyên dùng màn hình LG UltraFine 4K và 5K, lần lượt chỉ là 21,5 inch và 27 inch, tôi không quá lạc quan công ty tạo ra những gì tôi thực sự thích. Tuy nhiên đây là wish list của tôi nên: với thẩm mỹ và tiêu chuẩn của Apple chất liệu lý tưởng nhất là nhôm anodized; độ phân giải có thể là 4K chứ không phải 5K, để có thêm băng thông khả dụng cho kết nối; viền bezel càng mỏng càng tốt, tích hợp webcam HD; kết nối bằng cáp đơn với MacBook; ít nhất một cổng Thunderbolt 3.

Khả năng xảy ra: Thấp

6. iPad Pro 15 inch

Tôi biết một số ý kiến cho rằng MacBook Pro 15 inch dành cho những người muốn có màn hình kích thước đó, nhưng iPad là một thiết bị thân thiện hơn cho việc sử dụng khi ngồi ghế sofa. Nó phù hợp hơn cho nhiều mục đích giải trí. Màn hình lớn hơn sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời hơn nhiều. 

Khả năng xảy ra: trung bình, có khá nhiều quan tâm đến ý kiến này.

7. iOS 13 cuối cùng cũng thoát khỏi lưới ứng dụng tĩnh

Có tin đồn cho rằng màn hình Home được tân trang lại. Thật điên rồ khi vẫn giữ bố cục  lưới tĩnh tương tự như trên những chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007. Và thật vô lý khi kích thước lưới 5 x 4 trên iPad 12,9 inch.

Windows Phone có thể là một thất bại, nhưng điều đó chủ yếu là do Microsoft xâm nhập vào lĩnh vực di động đã quá muộn. Hãy nhìn bố cục linh hoạt và tính năng tiles live tiện lợi trên Windows Phone – nó làm iOS trông cực kỳ lỗi thời.

Tôi không nói rằng việc triển khai của Microsoft là hoàn hảo, nhưng concept này rất tốt: bạn có thể sắp xếp không gian màn hình chính phù hợp với nhu cầu của riêng bạn. Làm cho các ứng dụng quan trọng lớn, những ứng dụng ít sử dụng trở nên nhỏ. Có tùy chọn nội dung động cho tất cả các ứng dụng. 

Khả năng xảy ra: rất cao

Trên đây là danh sách mong muốn của tôi cho năm 2019 – còn bạn thì sao? Hãy chia sẻ ý tưởng của mình dưới các bình luận nhé.